Choé Thờ ( Gạo, Muối, Nước )

Tìm đồ thờ, tượng thờ theo khoảng giá
100.000 đ100.000.000 đ

Chóe thờ là đồ thờ cúng quan trọng trong một bộ đồ thờ Thần Tài cơ bản, cũng có thể dùng trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Tuy nhiên không nhiều người biết được ý nghĩa của chóe thờ trên bàn thờ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chóe thờ là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc chum đựng gạo ngày xưa trong các gia đình. Một chiếc chóe nhỏ (cho ban thờ Thần Tài) có cấu tạo gồm 2 phần: phần nắp đậy, phần thân.

Tuy hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mã chóe thờ khác nhau nhưng kiểu dáng đều có một đặc điểm chung là phần thân có miệng nhỏ và phình to ở giữa, mang ý nghĩa phong thủy như là một bình hút lộc, tài lộc đi qua miệng và được giữ lại ở phần thân phình to, với mong muốn cầu mong may mắn, hạnh phúc, bình an sẽ đến với gia đình.

3 chóe thờ trên ban thờ Thần Tài đựng gì?

Trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt, có thể nhận thấy sự phong phú của lễ tiết, với những lễ vật cúng tế, lễ nghi được trao truyền qua nhiều thế hệ. Trong đó không thể không kể đến: muối, gạonước. Đây là 3 thứ không thể thiếu và rất cần thiết trong cuộc sống của con người.

Muối: từ ngàn xưa muối được coi là tài sản quý giá và là tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ. Chóe thờ đựng muối thể hiện mong muốn cuộc sống hạnh phúc no đủ, hưng thịnh. Muối là vật quan trọng trong việc tìm hiểu đời sống tâm linh, thế ứng xử nhân bản của con người trước những thế giới ngoài loài người.

Gạo: được coi là “Hạt ngọc của Trời” và có nguồn gốc thiêng liêng, có linh hồn. Lúa gạo là của cải, là cảnh sung túc do Trời ban và là sự tinh khiết nguyên sơ. Đặt chóe thờ đựng gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những vị Thần đã ban cho chúng ta một nền văn minh lúa nước, và cũng để dâng những lễ vật quý giá nhất lên cho Thần Tài Thổ Địa.

Nước: mang đặc tính trong sạch, thanh cao và thuần khiết. Con người có thể thiếu ăn, thiếu ngủ, thiếu mặc nhưng không thể nào thiếu nước sạch. Đây là nguồn tài nguyên cần thiết và không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người. Đặt chóe thờ nước trên bàn thờ với ước mong tâm thanh tịnh, tâm bình đẳng.

Chính vì thế trên ban thờ Thần Tài thường đặt 3 chóe nước, chóe gạo và chóe muối. Ba chóe thờ này chỉ được thay vào mỗi dịp cuối năm, mùng 1, hôm rằm hàng tháng

Cách sắp xếp vị trí 3 chóe thờ như nào là đúng?

Vị trí đặt chóe trên bàn thờ Thần Tài tùy thuộc vào đó là chóe thờ cỡ nhỏ hay cỡ lớn. 3 chóe Muối Gạo Nước trên bàn thờ Thần Tài được đặt như sau

  • 2 chóe đặt ở 2 bên ban thờ Thần Tài phía trước tượng ông Thần Tài Thổ Địa
  • Chóe còn lại đặt sau bát hương

Những mẫu chóe thờ Bát Tràng đẹp hiện nay

Chóe thờ Bát Tràng có rất nhiều loại với họa tiết hoa văn khác nhau và loại men. Chóe Bát Tràng có 2 dòng men chính đó là men lammen rạn. Nguyên liệu làm lên chóe Bát Tràng là đất sét trắng được tạo ra một cách thủ công bằng đôi tay tài hoa của các nghệ nhân làng gốm và được nung ở nhiệt độ cao 1300C.

Chóe thờ men lam

Chóe thờ men lam cổ Bát Tràng được thiết kế đơn giản, màu sắc trang nhã truyền thống với các họa tiết hoa sen phù hợp đặt trên bàn thờ Phật. Các họa tiết có màu xanh được vẽ lên trên Chóe: hình hoa sen, hình rồng phượng, hình đào, hình cúc

Chóe thờ men rạn

Đây là dòng chóe thờ cao cấp ở Bát Tràng, với họa tiết đắp nổi tinh tế. Quy trình để sản xuất ra loại chóe thờ này rất phức tạp và nhiều công đoạn tỉ mỉ. Các hoa văn trên chóe được đắp thủ công bằng tay mất rất nhiều thời gian và chỉ có người nghệ nhân tay nghề lâu năm mới làm được.

Ngoài ra loại chóe thờ men rạn này còn được dát vàng tạo lên một sản phẩm độc nhất vô nhị có giá trị cao và thể hiện đẳng cấp người chơi.

Trên thị trường tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có thể yêu cầu thêm dịch vụ bọc đồng cho chóe làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm.