Ý nghĩa của việc thắp hương trong đời sống tâm linh người Việt

Mục lục bài viết

Ý nghĩa của việc thắp hương đã đóng góp quan trọng vào việc bảo tồn và tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của việc thắp hương qua bài viết này, do Đồ thờ Huyền Đức trình bày.

Dâng hương (thắp hương) là gì?

Thắp hương, hay còn được gọi là dâng hương, là hành động đặt nén hương lên để truyền tải thông điệp của con người từ thế gian tới cõi trời và tổ tiên, ông bà. Đồng thời, thắp hương cũng mang đến sự ấm áp và thanh thản cho gia đình và con người.

Thuật ngữ “dâng hương” được sử dụng để diễn tả việc đưa lên một cách cung kính và tôn trọng, tương đương với từ “offering” trong tiếng Anh. “Hương” ở đây mang nghĩa là mùi thơm, thường là nhang hoặc trầm, được đốt lên để cúng các vị thần linh, cũng gọi là incense trong tiếng Anh. Từ này xuất phát từ ngôn ngữ Latin, với động từ incendere có nghĩa là thắp cháy lên.

Thường thì việc thắp hương/dâng hương được thực hiện với lòng thành kính, hy vọng rằng tấm lòng của con người sẽ kết hợp với khói hương thơm để đến với thế giới tâm linh hoặc truyền đến Thiên Chúa, Phật. Lời cầu nguyện khi thắp hương sẽ lan tỏa qua mùi hương trầm, truyền đến những người lắng nghe. Các thần linh sẽ cảm nhận và đáp lại những nguyện vọng của người cầu.

Thắp hương-Truyền thống tâm linh của người Việt Nam
Thắp hương-Truyền thống tâm linh của người Việt Nam

Ý nghĩa của việc thắp hương theo số lượng nén hương phong thủy:

Thắp 1 nén hương:

Buổi sáng, khi mở cửa hàng hoặc công ty, nên thắp một nén nhang trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Số 1 ở đây tượng trưng cho sự đơn thiện và lòng thành tâm của con người, mong muốn được sự bảo hộ từ tổ tiên và thần linh, cũng như mong muốn may mắn và thành công trong công việc. Thắp hương với 1 nén nhang để cúng thờ thần linh trong nhà được gọi là “bình an hương”.

Ý nghĩa của việc dâng hương
Ý nghĩa của việc dâng hương

Thắp 2 nén hương:

Thắp hai nén nhang thường mang ý nghĩa tâm linh trong văn hóa dân gian Việt Nam. Thường thì chúng ta thắp 2 nén nhang khi viếng đám tang, trong thời gian tang lễ hoặc để cầu nguyện cho các linh hồn cõi âm.

Thắp 3 nén hương:

Số 3 trong phong thủy được coi là số may mắn. Nó mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau như Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng), Tam giới (Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới), Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai) và Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) trong đạo Phật. Thắp hương với 3 nén nhang được gọi là “Tam bảo hương” trong Đạo Phật, tượng trưng cho sự hiện diện của Phật, Pháp và Tăng. Trong phong thủy, số 3 cũng tượng trưng cho tam giới: Thiên (Trời), Địa (Đất), Nhân (Người). Việc thắp hương với 3 nén nhang đại diện cho lòng thành tâm, tuân thủ nguyên tắc và sự ổn định trong tâm hồn.

Thắp 5 nén hương:

Thắp 5 nén nhang được gọi là “Thiên địa ngũ hành hương” hoặc “mặt trời ngũ hành hương“. Con số 5 ở đây đại diện cho năm phương trời và năm hướng thần linh trong phong thủy. Ngũ hành bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Thường thì khi có sự kiện quan trọng trong gia đình, dòng họ, hoặc quốc gia, thì mới thắp 5 nén nhang để tượng trưng cho sự kết hợp của ngũ phương và sự ủng hộ của thần linh, mang ý nghĩa cầu mong sự phát triển và ổn định cho gia đình, dòng tộc, quốc gia hoặc cộng đồng. Việc thắp 5 nén hương tượng trưng cho sự cân bằng và hòa hợp giữa ngũ hành, đồng thời cầu nguyện cho “Quốc thái dân an“.

Thắp 7 nén hương:

Thắp 7 cây nhang được gọi là “Bắc đẩu Thất tinh hương“, với tên gọi lần lượt là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang. Thắp 7 nén hương cùng lúc nhằm mời gọi các Thần linh và Thiên tướng. Tuy nên chỉ thực hiện khi cần thiết, không cần phải thắp đến 7 nén hương nếu không cần thiết.

Thắp 9 nén hương:

Thắp 9 nén nhang được gọi là “Cửu cửu liên hoàn hương“. Việc cắm nhang theo thứ tự 3 hàng và 3 cột, mời Ngọc Hoàng thượng đế ở trên và Thập điện Diêm vương ở dưới. Thông qua việc thắp 9 nén hương, hy vọng rằng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập Đại Diêm Vương sẽ hiện linh và giúp đỡ mọi người, biến những ước nguyện và mong muốn thành hiện thực. Thắp hương với 9 nén mang ý nghĩa cầu cứu trong những trường hợp khẩn cấp và khi không có sự giúp đỡ từ con người.

 

Thông qua việc thắp hương với các số lượng nén khác nhau, ta có thể thể hiện lòng thành kính, tâm linh và cầu nguyện của mình. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là lòng chân thành và tôn trọng trong việc thực hiện các nghi lễ thắp hương. Hi vọng thông qua bài viết Ý nghĩa của việc thắp hương có thể khiến quý độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề. Nếu quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm thờ cúng có thể liên hệ ngay với Đồ thờ Huyền Đức.