Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày đúng cách kích tài lộc

Mục lục bài viết

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa trong mỗi gia đình được xem như những vị thần canh giữ vàng bạc, tiền tài cho gia chủ. Thờ Thần Tài – Ông Địa là phong tục rất được chú trọng của người Việt Nam. Tuy nhiên, có nên lau chùi bàn thờ Thần Tài thường xuyên không? Và không phải ai cũng biết cách vệ sinh bàn thờ Ông Địa Thần Tài sao cho đúng. Hãy cùng với Đồ thờ Huyền Đức tìm hiểu Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày qua bài viết dưới đây.

lau dọn bàn thờ thần tài hàng ngày
Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài

Có nên lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày không?

Thông thường, việc lau dọn bàn thờ Thần Tài sẽ diễn ra vào những ngày 13, 14 âm lịch, cuối tháng hoặc 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, ngày nay mọi người đặt hai chữ “thành tâm” lên trên tất cả. Do đó, không chỉ ngày đặc biệt mà ngay cả ngày thường, nếu thấy Bàn thờ Thần Tài quá bụi bẩn thì tốt nhất nên lau dọn thường xuyên hàng ngày để giữ khu vực này lúc nào cũng sạch sẽ, trang nghiêm. Có như vậy thì 2 vị thần linh mới thấy được tấm lòng thành kính mà ban phước cho gia chủ.

Tuy nhiên, việc lau dọn hàng ngày không cần chi tiết như những ngày quan trọng vì bàn thờ là nơi tụ khí nên việc tàn nhang, khói bám lại khu vực thờ cúng điều bình thường.

Các bước lau dọn bàn thờ Thần Tài

Tuy không quan trọng như những ngày cuối năm, gia chủ vẫn cần nắm rõ cách lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày đúng chuẩn để kích tài lộc. Việc lau dọn bàn thờ thường xuyên, hàng ngày bao gồm các bước sau:

 • Trước khi lau dọn cần giữ cho thân thể sạch sẽ, có thể thắp hương xin lau dọn nếu gia chủ lau dọn vài ngày 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần.
 • Những ngày bình thường thì chỉ nên lau dọn sơ bộ đồ thờ cúng như chân nến, đèn, tượng Thần Tài… nếu bẩn. Hoặc chỉ cần dùng chổi lông gà quét qua bụi bám, tránh lau dọn tổng thể.
 • Nước dùng để lau bàn thờ phải là nước ấm sạch hoặc nước bao sái. Khăn và chậu lau đồ thờ phải là khăn sạch, không được dùng để lau dọn các đồ vật khác.
 • Vì lau bàn thờ hàng ngày không quan trọng như ngày cuối năm nên người lau dọn bàn thờ không nhất thiết phải là gia chủ, mà bất cứ thành viên nào trong gia đình chỉ cần thân thể sạch sẽ là có thể tiến hành.
 • Sau khi lau dọn nếu có di chuyển cần đặt đúng các đồ thờ vào vị trí cũ, có thể thắp 3 nén nhang báo cho các vị thần biết mình đã hoàn thành việc dọn dẹp.

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ Thần Tài

Việc lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày, gia chủ cần hết sức chú ý những điều sau, tránh làm mất lộc:

 • Đồ lau dọn, vệ sinh bàn thờ Thần Tài nên dùng riêng một bộ, tránh dùng chung với các đồ vật khác.
 • Không nên làm đổ vỡ đồ thờ cúng hay xê dịch bát hương. Việc xoay chuyển bát hương sẽ dẫn đến chuyện không may mắn trong làm ăn.
 • Nên rút tỉa bớt chân nhanh cho thoáng, để lại 7 hoặc 9 chân nhang, chân nhang rút ra nên mang đi hóa
 • Lễ vật thờ cúng không được dùng hoa quả giả. Sau khi lau dọn nếu có dâng lễ vật cúng, gia chủ nên dùng đồ tươi để thể hiện lòng thành đối với các vị thần.

Trên đây là Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày đúng chuẩn phong thủy cùng với những điều kiêng kỵ khi thực hiện dọn dẹp bàn thờ hàng ngày. Ngoài việc thực hiện đúng các cách như trên, gia chủ khi lau dọn hay thờ cúng cần phải có tấm lòng thành kính. Có như vậy, các vị thần sẽ phù hộ cho cả gia đạo nhiều sức khỏe và may mắn tài lộc. Để việc lau dọn trở nên đơn giản hơn, anh/chị có thể tham khảo sản phẩm Nước ngũ vị tẩy uế đồ thờ tại Đồ thờ Huyền Đức:


Những hướng dẫn cho bạn khi thờ Thần Tài

 1. Hướng dẫn lau dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 tháng chạp đúng cách
 2. Bài khấn Thần Tài Thổ Địa đúng cách, xin lộc
 3. Văn khấn bàn thờ Thần Tài tết âm lịch và sắm lễ ngày mùng 1 tết
 4. Cách cúng xin rút chân hương, lau dọn bàn thờ Thần Tài