Cách bốc bát hương Thần Tài đơn giản, chi tiết từ A – Z

Mục lục bài viết

Bát hương (bát nhang) trong văn hóa người Việt luôn được xem là một đồ vật linh thiêng. Đặc biệt, trên bàn thờ Thần Tài thì đây là đồ thờ quan trọng nhất, quyết định vận khí của cả ban thờ. Với những gia đình làm kinh doanh, buôn bán hoặc các công ty, văn phòng thì việc thờ cúng cũng như nghi lễ bốc bát hương bàn thờ Thần Tài lại càng trở nên quan trọng và ý nghĩa hơn.

Vậy trên thực tế, bát hương trên bàn thờ Thần Tài có thể thực hiện bốc tại nhà được không? Và Cách bốc bát hương Thần Tài chi tiết, đúng cách cho gia chủ thực hiện tại nhà như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp toàn bộ các thắc mắc trên.

Thủ tục bốc bát hương Thần Tài đơn giản

Bốc Bát hương mới cho ban Thần Tài cần có những gì?

Nghi thức bốc bát hương hay thay bát hương mới Bàn Thờ Thần Tài là 1 trong những thủ tục tâm linh không thể bỏ qua trong nền văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Bát hương đặt trên bàn thờ Thần Tài đầy đủ, đúng chuẩn bao gồm:

 • Tờ giấy dị hiệu: Tờ này được in bằng giấy vàng, chữ tượng hình màu đỏ, thường được bán kèm với bát hương khi mua. Tờ dị hiệu để viết tên người được thờ và viết dọc vào ô trống ở giữa. Tên có thể viết chữ Việt, chữ Anh, chữ Hán, …
 • Nước bao sái: Ngũ vị hương, tro nếp, rượu trắng.
 • Gạo vàng Thần Tài : chuyên để bao sái, chân tự cho bát hương bát hương. Gạo vàng Thần tài là vật cực kỳ may mắn. Thông thường được chế tác từ loại cát vàng và đá tự nhiên thuần khiết với công dụng chiêu tài khí, cân bằng âm dương ngũ hành.
 • Cốt Thất bảo: là vật phẩm chuyên để nạp cốt tượng, nạp cốt bát hương. Cốt thất bảo bao gồm 7 bảo vật của dân gian như :Vàng, Bạc, Phỉ Thúy, Mã Não, Ngọc Trai, San Hô Đỏ, Hổ Phách.
Bốc Bát hương mới cho ban Thần Tài cần có những gì?

Thời điểm cần thay mới và bốc bát hương

Như đã nói, thủ tục thay bát hương là một nghi thức phong thủy quan trọng khi chuyển tới nhà mới hoặc nơi ở mới. Hoặc khi bát hương trên bàn thờ đã sử dụng quá lâu dẫn đến cũ kỹ, vỡ hoặc hỏng thì thay bát hương mới là một việc chúng ta cần thiết phải làm.

Thông thường, nếu không rơi vào các trường hợp trên thì việc thay bát hương Bàn Thờ Thần Tài – Thổ Địa thường được thực hiện vào dịp cuối năm. Mọi người thường tỉa chân nhang nhằm xua đi những điều không may cũng như xui xẻo trong năm cũ, chờ đón 1 năm mới có nhiều may mắn hơn.

Tham khảo: Bàn thờ Thần Tài kiểu hiện đại 2023 sang trọng cung kính

5 bước để bốc bát hương Thần Tài

Gia chủ có thể tham khảo các bước để bốc bát hương Thần Tài tại nhà đảm bảo đúng chuẩn phong thủy:

Bước 1: Chọn mua bát hương phù hợp

Mỗi gia đình đều có lựa chọn bát hương có mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên gia chủ nên chú ý lựa chọn bát hương có kích thước, màu sắc phù hợp với ban thờ nhà mình. Kích thước bát hương thường được tính theo đường kính. Thông thường với những bàn thờ Thần Tài có kích thước nhỏ, gia chủ chỉ nên sử dụng bát hương có đường kính từ 14 – 16cm. Đối với những ban thờ có kích thước lớn hơn, tùy theo đó mà gia chủ có thể sử dụng bát hương 18 – 20cm.

Theo phong thủy thì bát hương Thần Tài tốt nhất nên được làm từ chất liệu gốm sứ thủ công. Nếu có điều kiện, quý vị nên chọn mua bát hương làm bằng chất liệu gốm sứ Bát Tràng như vậy tính linh sẽ cao hơn. Thông thường trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa chỉ có một bát hương, tùy thuộc vào nhu cầu gia chủ có thể chọn các dòng bát hương khác nhau như : Bát hương men rạn, bát hương men xanh, bát hương men ngọc… sao cho phù hợp với tổng thể bộ bàn thờ của mình.

Bước 2: Mua cốt bát hương

Cốt bát hương hay còn gọi là cốt thất bảo là một vật quan trọng trong việc bốc bát hương để tạo ra tính linh hay tính tụ khí của bát hương. Bộ cốt thất bảo trên thị trường có nhiều loại giá, thông thường từ 100k – 300k hoặc đến 6 – 7 triệu/ bộ. Tùy vào điều kiện kinh tế mà gia chủ có thể chọn mua bộ cốt thất bảo phù hợp với ban thờ nhà mình.

Anh chị có thể tham khảo bộ cốt thất bảo tại Đồ thờ Huyền Đức:

Cốt Thất Bảo Xịn HD222063

Cốt Thất Bảo Chuẩn HD222062

Bước 3: Lau chùi và làm sạch bát hương

Sau khi xác định ngày giờ và chọn người trong gia đình để bốc bát hương, gia chủ tiến hành dùng rượu và bột ngũ vị hương (1 gói ngũ vị hương pha với 2 lít rượu, để lắng và lấy phần rượu trong) và khăn mặt mới để lau, hay còn gọi là bao sái bát hương.

Sàng kỹ tro để bỏ những tạp chất trong tro, trải ra 1 tờ giấy hoặc khay sạch, cho phần tro này + 1 gói ngũ vị hương + 1 chút gạo vàng Thần tài rồi trộn đều với nhau. Ở bước này gia chủ có thể đọc thêm thần chú “Nhập thần” để tiến hành bắt đầu cúng. Gia chủ có thể tự làm hoặc mang đến nhà chùa gần nhất nhờ các vị sư đọc chú Nhập thần cho bát hương.

Bước 4: Viết dị hiệu

Tờ dị hiệu thường được viết bởi gia chủ có nội dung: “THẦN TÀI THỔ ĐỊA  CHƯ VỊ CHÂN LINH”. Nếu 1 bát hương mà gia chủ thờ nhiều người thì có thể ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm 1 tờ hiệu khác đều được. Sau đó gói toàn bộ cốt thất bảo vào tờ dị hiệu.

5 bước để bốc bát hương Thần Tài

Bước 5: Nạp cốt và các vật phẩm vào bát hương

Gia chủ tiến hành nạp cốt và bốc bát hương theo các bước như sau:

 • Cho 1 ít Gạo vàng Thần tài vào bát hương, sau đó đưa bộ cốt thất bảo đã bọc tờ hiệu vào giữa bát hương.
 • Tiếp đến cho hỗn hợp ngũ vị hương, tro, gạo vàng Thần tài lên trên mặt tro ở trong bát hương. Lau sạch bên ngoài ở bát hương.
 • Tiếp đến đốt trầm viên vào giữa bát hương. Khi trầm hết thì tiến hành thắp hương và đặt nghi lễ an vị lên bàn thờ.

Bước 6: An vị bát hương

Bát hương đã bốc xong, gia chủ phải đặt nơi bàn thờ sạch sẽ, không nên để uế tạp. Gia chủ cần đọc văn khấn an vị xong bát hương, tiến hành lễ tạ. Anh/ chị sử dụng đồ lễ và bài văn khấn để hoàn tất nghi thức.

Tư vấn Thỉnh trọn bộ Bàn thờ Thần Tài và Bốc bát hương mới

Những lưu ý khi tiến hành bốc bát hương Thần Tài

 • Trước khi tiến hành bốc bát hương, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, rửa tay bằng rượu trắng để tẩy uế.
 • Lau bàn thờ sạch sẽ trước khi tiến hành.
 • Mỗi khi cần phải sắp xếp lại ban thờ phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn bát hương, bài vị đã định vị thì không được xê dịch.
 • Nên thắp hương trong 100 ngày để tụ khí, đèn sáng liên tục để dẫn đường các vị tìm tới nhà, phù hộ độ trì cho gia chủ được sức khỏe – tiền tài.

Trên đây là những kiến thức về cách bốc bát hương Thần Tài Thổ Địa mà Đồ thờ Huyền Đức cung cấp đến quý vị, hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của nhiều người.

Để được tư vấn rõ hơn về cách chọn Chất liệu và kích cỡ Bát hương, Anh/Chị nhắn tin qua Zalo hoặc Gọi trực tiếp cho Đồ thờ Huyền Đức: 0965.999.463. Sau đây là một vài mẫu bát hương tại Đồ thờ Huyền Đức: 


Xem Thêm :