Bát hương bản mệnh là gì? Cách bốc bát hương bản mệnh đúng

Mục lục bài viết

Có nên bốc bát hương bản mệnh không? Ông bà xưa thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thể hiện tầm quan trọng của việc thờ cúng và tuân thủ các quy định, tín ngưỡng trong đời sống tâm linh của người Việt. Ngoài bàn thờ gia tiên thì Bát hương bản mệnh cũng khá là gần gũi với người Việt ta. Vậy bát hương bản mệnh là gì? Cách bốc và xoay hướng như thế nào để mang đến tài lộc, bình an, thịnh vượng cho gia chủ? Hãy cùng Đồ thờ Huyền Đức trả lời những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Bát hương bản mệnh là gì?

Bát bản mệnh hay còn gọi là tôn nhang bản mệnh, được hiểu theo quan điểm của tâm linh chính là nơi mọi người thành tâm gửi thân, mệnh của mình là nơi đấng linh thiêng. Qua đó, nhờ ơn trên gia ân ban phước, che chở, độ trì cho được những điều may mắn trong cuộc sống.

Bát hương bản mệnh là gì?
Bát hương bản mệnh là gì?

Phân loại bát hương bản mệnh

Theo tâm linh, bát hương bản mệnh được chia làm 2 loại: loại tự nguyện và loại bắt buộc. Bát hương bản mệnh bắt buộc dành cho những người là con của Phật, Tiên, Thánh, Vương hoặc những người có căn quả phải lập bát hương để tôn nhang bản mệnh của mình. Bát hương bản mệnh tự nguyện là loại bát hương được lập xuất phát từ cái tâm của con người, dành cho những người có căn nhẹ, có tâm hướng thiện mong nhận được sự phù hộ của đấng bề trên.

Cách bốc bát hương bản mệnh đúng chuẩn phong thủy

Thông thường lễ bốc bát hương bản mệnh được làm vào tháng 2-3 và 8-9 âm lịch tức là vào mùa xuân và mùa thu tại điện hoặc đền. Về nguyên tắc, sau khi bốc bát hương bản mệnh ở đền – phủ – điện nào là mình đã trở thành con hương đệ tử ở đó. Sau khi đội bát hương xong thì mình sẽ phải trình hầu. Các ngày lễ tiệc, đầu năm, cuối năm phải đi lễ đầy đủ ở đó thì mới tốt.

Chuẩn bị lễ vật

Trước khi bốc bát hương bản mệnh cần phải chuẩn bị lễ cúng Thánh trong ngày hôm đó. Lễ vật gồm:

  • Lục cúng (nhang, đèn, hoa, trà, trái cây, trầu cau) tùy tâm theo điều kiện lễ mặn (gà hoặc miếng thịt heo luộc, dĩa xôi, rượu).
  • Lễ cúng hạ ban là 7 quả trứng gà hoặc trứng vịt sống, gạo, muối, rượu, và có thể thêm miếng thịt heo sống xắt ra 5 miếng nhỏ.
  • Vàng mã có nghìn vàng Tứ phủ hoặc nghìn vàng hoa, mâm hài Tứ phủ 24 đôi (12 đôi to và 12 đôi nhỏ chia bốn màu), thêm mấy đinh vàng lá… (có bảng tra bản mệnh lục thập hoa giáp in tên hiệu Thánh bản mệnh và tiến lễ kim ngân hài hán), vàng mã và đồ vật tùy tuổi của người muốn xin bốc bát hương bản mệnh.
Cách bốc bát hương bản mệnh đúng chuẩn phong thủy
Cách bốc bát hương bản mệnh đúng chuẩn phong thủy

Nghi thức bốc bát hương bản mệnh

Khi làm lễ, người xin bát hương bản mệnh (gọi là tín chủ) được ngồi ở giữa sập đọc văn khấn an vị và hành lễ, đầu trùm khăn phủ diện đỏ trên đội tráp hay mâm có bát nhang, sớ xin bát nhang, vàng lá, đôi nến, đặt hai bên bát nhang, hoa tươi, quả cau, lá trầu. Đồng thầy làm lễ sẽ đọc tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh cho tín chủ, đọc tên tuổi, địa chỉ tín chủ với các điều mong muốn cầu, kêu cầu Phật Thánh gia hộ cho tín chủ.

Nếu khất đài được nhất âm nhất dương mới xin kêu hạ bát nhang xuống để yên vị tại đền, phủ. Sau khi đã yên vị bát nhang thì xin hóa kim ngân vàng mã, hài hán, giấy sớ và sau ba ngày đến đền thành tâm lễ tạ Thánh. Tín chủ xin phép lấy lễ vật xuống, lập tức đem những trái trứng sống và thịt sống đi luộc chín. Trường hợp tín chủ ở xa đền, phủ, có thể xin bát nhang bản mệnh của mình về nhà để thờ tại gia.

Văn khấn bốc bát hương bản mệnh

“Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiến linh, hiến pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …, tháng …, năm …

Tên con là … tín chủ của …, ngụ tại …

Con xin làm lễ bốc bát hương bản mệnh, mục đích con nguyện khấn cầu …, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, làm ăn phát đạt, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các vị Thánh bản mệnh. Hôm nay con xin làm lễ bốc bát hương, kính xin các Ngài phù hộ độ trì cho con.”

Những ai nên bốc bát hương bản mệnh?

Việc bốc bát hương bản mệnh tùy thuộc vào suy nghĩ và gia phong của mỗi gia đình khác nhau, sẽ có những quan niệm khác nhau về việc tin hay không tin vào bát hương bản mệnh. Tuy nhiên, bản mệnh của mỗi người là do chính họ tạo ra chứ không phải thờ bát hương bản mệnh sẽ có thần linh phù hộ để kéo dài bản mệnh.

Bên cạnh việc thờ cúng, gia chủ cũng cần chú ý tu tâm, dưỡng tính, chăm làm việc thiện, tránh xa điều ác để tích đức phúc. Lúc này tự khắc bản mệnh của tín chủ sẽ được an nhiên hưởng lạc và hiện ra tướng thọ mệnh.


Xem Thêm: