Cháy bát hương Thần Tài là điềm lành hay dữ?

Mục lục bài viết

Từ trước đến nay, hiện tượng cháy bát hương Thần Tài hay còn gọi là hóa chân nhang bát hương Thần Tài không hề hiếm gặp trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc liệu đây chỉ là hiện tượng bình thường hay có chăng là một điềm báo nào đó cho gia chủ. Để tìm lời giải đáp chính xác cho thắc mắc này, hãy cùng theo dõi những nội dung mà Đồ thờ Huyền Đức chia sẻ dưới đây.

Cháy bát hương Thần Tài là điềm lành hay dữ?
Cháy bát hương Thần Tài là điềm lành hay dữ?

Bát hương thờ Thần Tài – đồ thờ quan trọng như nào?

Theo tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ Thần Tài được lập ra nhằm mục đích thờ tụng  vị thần giữ của này. Hầu hết các gia đình kinh doanh, buôn bán đều có một bàn thờ Thần Tài để cầu mong may mắn, thuận lợi trong công việc, của cải tài lộc đầy nhà. Mỗi lần gia chủ muốn thể hiện lòng thành kính hay muốn kết nối với Thần Tài đều sẽ chuẩn bị đồ thờ cúng và không thể thiếu việc thắp hương khấn vái.

Chính vì thế, trên ban thờ gia chủ có thể bày trí nhiều vật phẩm thờ cúng khác nhau nhưng tuyệt đối không được thiếu bát hương. Bát hương bản mệnh trong phong tục thờ cúng được ví như chiếc cầu nối giữa người sống với cõi âm và chư vị thánh thần. Khi trên bàn thờ có xảy ra hiện tượng cháy bát hương Thần Tài, không ít người cảm thấy lo ngại, bất an, lo lắng cho gia đình mình.

Nguyên nhân bát hương Thần Tài bốc cháy

Bất cứ hiện tượng nào xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Việc cháy bát hương Thần Tài cũng vậy. Để lý giải nguyên nhân cho hiện tượng này, chúng ta cùng xét nó trên cả 2 góc độ: góc độ khoa học và góc độ tâm linh.

Góc độ khoa học

Việc cháy bát hương Bàn Thờ Thần Tài thông thường là do gia chủ không thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh, lau chùi cũng như tỉa chân nhang đúng cách. Khi chân nhang bị tồn đọng quá nhiều và gặp thời tiết hanh khô sẽ rất dễ bị bắt lửa từ những nén nhang mới thắp. Khi đó sẽ xảy ra hiện tượng bát hương Thần Tài bốc cháy.

Góc độ tâm linh

Cháy bát hương thần tài có sao không? Theo góc độ tâm linh, việc cháy bát hương Thần Tài được lý giải do một số nguyên nhân sau đây:

 • Gia chủ bốc bát hương không đúng cách, chưa thành tâm hoặc người trực tiếp bốc bát hương là người ăn ở không tốt, hay tạo nghiệp.
 • Do gia chủ thực hiện việc thờ cúng chưa thực sự thành tâm, hay làm điều xấu, điều ác hoặc sát sinh quá nhiều.
 • Mộ phần gia tiên trong gia đình có vấn đề nên hiện về để cảnh báo cho gia chủ đề phòng tai họa, vận hạn sắp có thể xảy ra.
 • Bát hương bị cháy cũng có thể là điềm báo về vấn đề tài chính trong gia đình hoặc chuyện làm ăn sắp tới sẽ gặp phải những trục trặc, khó khăn nhất định.
 • Công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ thực hiện với mục đích không chân chính cũng có thể khiến cho thần linh nổi giận và thể hiện bằng việc làm cháy bát hương.

Cháy bát hương bàn thờ Thần Tài điềm báo lành hay dữ?

Cháy bát hương Thần Tài là điềm gì? Nhiều người khi thấy bát hương Thần Tài bị cháy đều vô cùng lo lắng, không biết đây là điềm gở hay điềm tốt. Tuy nhiên, cháy bát hương Thần Tài được chia làm 2 loại:

 • Bát hương cháy hóa dương là hiện tượng cháy đùng đùng chân nhang bên trên. Cháy bát hương Thần Tài dạng này, lửa cháy đùng đùng thường báo điềm tốt, may mắn, làm ăn khấm khá.
 • Bát hương cháy hóa âm là hiện tượng cháy âm ỉ ở dưới chân bát hương. Cháy bát hương Thần Tài trong trường hợp này chỉ âm ỉ chân hương, không cháy thành lửa thường báo điềm xấu: mồ mả động hoặc bị mất tiền (cho vay không đòi được, giao trứng cho ác…).

Thông thường nhiều gia đình sẽ rơi vào trường hợp hai. Vì thế, rất có khả năng gia chủ vướng mắc về tài chính, buôn bán làm ăn không được suôn sẻ hoặc gặp khó khăn trong công việc kinh doanh tại cửa hàng.

Hóa giải bát hương Thần Tài bốc cháy
Hóa giải bát hương Thần Tài bốc cháy

Hóa giải Bát hương Thần Tài bốc cháy

Nếu chẳng may trong gia đình xuất hiện hiện tượng cháy bát hương Thần Tài, việc cần làm là phải tìm cách dập lửa để đề phòng hỏa hoạn. Nhiều người có thể sợ mạo phạm thần linh, nên không dám dập lửa. Điều này còn nguy hiểm hơn bởi ban thờ Thần Tài chủ yếu là các đồ dễ bắt cháy, lửa có thể lan ra nhiều khu vực khác của bàn thờ.

Nếu phát hiện sớm tại thời điểm chân nhang bị cháy, gia chủ có thể hóa giải bằng cách dùng nước sạch cho vào 3 cánh hoa tươi và tưới lên chân nhang. Nếu chân nhang đã cháy một hồi lâu với ngọn lửa lớn thì nên dập tắt bằng cách thông thường để tránh gây hỏa hoạn. Nhiều gia chủ sau khi dập lửa đã mời thầy cúng về để làm lễ bốc bát hương Thần Tài ngay tại cửa hàng để tránh gặp không may mắn trong làm ăn.

Những lưu ý khi thắp nhang ban thờ Thần Tài để tránh bốc cháy

Dù là hiện tượng vật lý hay hiện tượng tâm linh thì việc cháy bát hương Thần Tài đều mang lại những ảnh hưởng không nhỏ đối. Chính vì thế, cần chú ý một số điều sau đây để tránh việc bát hương bàn thờ Thần Tài bốc cháy nhiều lần:

 • Lau dọn bàn thờ Thần Tài thường xuyên, chú ý tỉa bỏ chân nhang cũ để tránh trường hợp chân nhang tồn đọng quá nhiều trong bát hương.
 • Không nên thắp nhang quá nhiều lần trong ngày. Việc thắp nhang liên tục sẽ làm bát hương bị nóng dễ gây hiện tượng cháy bát hương.
 • Bát hương bàn thờ Thần Tài cần được thay mới nếu như người trực tiếp bốc bát hương trước đó mang nghiệp nặng và căn quả không tốt. Nếu có thể thì tốt nhất gia chủ nên thỉnh các vị chư tăng đến nhờ họ bốc bát hương.
 • Gia chủ nên xem xét lại công việc làm ăn, kinh doanh của mình. Nếu công việc làm ăn không chân chính, gây nghiệp báo thì nên dừng lại sớm nhất có thể để tránh làm thần linh nổi giận.
 • Gia chủ cần mua đồ thắp lễ và phải thành tâm sám hối, tạ lỗi với bề trên mong cho gia đạo bình yên, công việc suôn sẻ.

Sự thành tâm luôn là yếu tố giúp con người ta trong thờ cúng đạt được ước nguyệt nhanh nhất. Ngoài ra, anh/chị có thể chọn bát hương bằng gốm sứ có chất liệu tốt để cắm hương. Anh chị có nhu cầu mua bát hương mới, liên hệ với em qua sđt/zalo: 0965.999.463 để được tư vấn mẫu mã phù hợp. Dưới đây là một vài mẫu bát hương được làm từ chất liệu có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, phòng tránh được việc khi bát hương bốc cháy lửa cũng ít lan ra ngoài hơn các loại bát hương kém chất lượng tại Đồ thờ Huyền Đức, mời anh/chị tham khảo:


Xem thêm: