Cách viết cốt bát hương gia tiên may mắn chuẩn phong thủy tại nhà

Mục lục bài viết

Sử dụng bát hương thờ trong cúng bái tổ tiên được là nét đẹp được con cháu người Việt giữ gìn. Trong đó, bộ cốt bát hương sẽ được đặt lên bàn thờ gia tiên để cúng viếng, thờ phụng, trong đó chứa nhiều bảo vật, nổi bật là tờ dị hiệu. Vậy bạn đã biết cách viết cốt bát hương gia tiên? Nếu chưa thì cùng đọc bài viết cùng Đồ thờ Huyền Đức nhé.

Cách viết cốt bát hương chuẩn phong thủy tại nhà
Cách viết cốt bát hương chuẩn phong thủy tại nhà

Cốt bát hương gia tiên là gì?

Bát hương là không chỉ là nơi hội tụ khí vận của trời đất mà còn là nơi  kết nối tâm linh giữa ông bà tổ tiên và con cháu đời sau. Bát hương linh ứng sẽ giúp gia đình được phù hộ độ trì bởi chính tổ tiên của họ. Vì vậy, nếu muốn bát hương linh ứng, tránh điềm xấu, vận hạn thì không thể chuẩn bị bát hương một cách qua loa, đại khái.

Và cốt bát hương là những vật phẩm được đặt trong bát hương. Cốt bát hương phải đầy đủ, sạch sẽ mới có thể khai sáng cho bát hương. Trọn bộ đầy đủ cốt bát hương bao gồm: Tờ dị hiệu, Cốt thất bảo, Bột ngũ vị và Tro bếp

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì?

Trọn bộ đầy đủ cốt bát hương bao gồm: Tờ dị hiệu, Cốt thất bảo, Bột ngũ vị và Tro bếp.

  • Tờ dị hiệu: Là tờ hiệu giấy màu vàng, chữ đỏ. Bộ dị hiệu thường được dùng để viết tên người được thờ cúng. Tên người được thờ viết theo hướng dọc vào ô trống tờ giấy

Nếu bát hương thờ nhiều người, có thể viết tên họ vào cùng một hoặc nhiều tờ hiệu.

  • Cốt thất bảo: Cốt thất bảo bao gồm 7 nguyên liệu hóa thạch, quý hiếm được gọi là bảo vật nhân gian: vàng, bạc, ngọc, xà cừ, hổ phách, san hô đỏ và mã não.

Ý nghĩa của Cốt thất bảo: pháp khí phong thủy và bát hương khi thờ cúng được linh thiêng và gia đạo thịnh vượng.

  • Bột ngũ vị: là loại bột có nguồn gốc từ các loại thảo dược thiên nhiên gồm hồi hương, tiêu, đinh hương, nhục quế, thì là.

Những loại thảo dược này tỏa mùi thơm tinh khiết, có tác dụng tẩy uế, sát khuẩn mạnh, trừ được tà khí, phòng chống hơi lạnh, khử mùi hôi tanh. Giúp cho nơi thờ cúng được trang nghiêm hơn.

  • Tro bếp: Tro bếp trong phong thủy được xếp trong mạng Thổ và tượng trưng cho nền móng, sự vững chãi. Tro có tính tơi xốp, không bị bết dính và đặc biệt rất tiện lợi khi thắp nhang. Tro bếp được chọn sử dụng thường là tro từ nếp cái hoa vàng vào thời vụ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch.

Viết Cốt bát hương gia tiên may mắn chuẩn phong thủy

Để viết tờ dị hiệu một cách chính xác, chuẩn phong thủy tương đối khó, vì vậy, nhiều người lựa chọn nhờ các sư thầy trong nhà chùa viết và cầu nguyên hộ. Điều này cũng khiến cho bát hương thờ cúng gia tiên linh nghiệm hơn.

Tuy nhiên nếu gia chủ muốn trực tiếp viết dị hiệu cho cốt bát hương thì hãy tham khảo cách viết sau:

Quan sát kĩ tờ dị hiệu rồi mới bắt tay vào thực hiện

Trên tờ giấy màu vàng, có ô trống ở giữa, ở vị trí này, tên người được thờ sẽ được viết theo hướng dọc tên người được thờ sẽ được trình bày theo hướng dọc. Gia chủ có thể viết lên dị hiệu bát hương bằng chữ Việt hoặc chữ Hán hay một số ngôn ngữ khác đều được. Tuy nhiên cách viết này sẽ tùy thuộc vào vị trí gia chủ chưng bát hương như thế nào. Cụ thể, bát hương trong gia đình có thể chưng thờ như sau:

Thờ Đức Phật: Phụng thờ bao gồm: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.

Thờ gia tiên: Phụng thờ sẽ bao gồm: Đại nội ông bà, tổ tiên, dòng họ trong gia đình cùng với chư vị chân linh.

Thờ Thần tài: Phụng thờ luôn bao gồm: Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc hay Thái Bạch tinh quân) cùng với các chư vị chân linh.

Thờ Bà cô Ông mãnh (là việc thờ cúng những người chết trẻ trong dòng họ): Vì vậy Phụng thờ trong nhà sẽ bao gồm: Bà cô Ông mãnh và không thể thiếu các chân linh vị tiền.

Thờ người mới chết (tức là bát hương được đặt ở bàn thờ tang) sẽ được ghi: chính hồn: …. sinh năm ….. tử năm ….. chi thần vị”

Thờ Thần linh Thổ công: Phụng thờ sẽ bao gồm các chư vị thần linh cùng với Thần linh Thổ công cai quản đất đai trong nhà.

Lưu ý về cốt bát hương

Cốt bát hương không có Dị hiệu: Nhiều gia chủ khi chuẩn bị Cốt bát hương không nắm được tầm quan trọng của tờ dị hiệu nên đã chủ quan bỏ qua bước này. Và một bát hương không được đặt tờ dị hiệu khiến cho việc cúng bái không suôn sẻ, thần linh trên cao không chứng giám được nguyện vọng con cháu.

Cốt bát hương ghi dị hiệu không đúng: Có thể ghi nhiều tên người vào cùng một tờ dị hiệu, tuy nhiên nhiều quá cũng không hề tốt. Khi chuẩn bị cần sắp xếp, chuẩn bị kỹ lưỡng, trình bày gọn gàng, sạch đẹp để thể hiện sự tỉ mỉ, cái tâm của gia chủ.

Không những thế, gia chủ cũng cần chú ý thêm về đồ thờ, lựa chọn những sản phẩm bền đẹp, chất lượng tốt để hạn chế những rủi ro không mong muốn trong quá trình thờ cúng. Đồ thờ Huyền Đức là cơ sở cung cấp đồ thờ trọn bộ, tiêu biểu là các mẫu bát hương, cốt thất bảo tuyệt đẹp, mang giá trị tâm linh cao.

Các bài viết liên quan:
Cách lập bàn thờ Phật tại nhà trang nghiêm, sinh phước báu
Cách thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà đón may mắn
Tây Phương Tam Thánh là ai? Có nên lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh tại nhà