Cách cúng xin rút chân hương, lau dọn bàn thờ Thần Tài đúng cách

Mục lục bài viết

Nên rút chân hương bàn thờ Thần Tài vào ngày nào?

Rút chân hương ban Thần Tài là việc làm quan trọng, cần phải làm đúng để tránh sai phạm. Thường nếu bạn dâng hương ban Thần Tài đều đặn hàng sáng, ngày rằm, mùng 10, mùng 1 thì chân hương chỉ khoảng 2 tháng là đầy. Chưa kể nếu bạn thắp các loại hương đậu tàn thì việc rụng tàn hương và cuốn tàn trên bát hương rất dễ đầy ắp. Lúc này ta cần làm tỉa bớt chân hương trên bát hương để làm sạch ban thờ, giúp linh khí ban thờ tụ tài hơn. Bạn có thể làm nghi thức rút tỉa chân hương vào bất cứ ngày nào, trước khi rút chân hương, ta cần phải thắp hương xin rút chân nhang.

Rút chân hương bàn thờ Thần Tài đúng cách giúp mang thêm tài lộc

Văn khấn xin rút tỉa chân hương, bao sái bàn thờ Thần Tài

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay, ngày… tháng… năm…

Con xin phép được tỉa gọn chân nhang, làm sạch ban thờ, gọn gàng nhang lễ trên ban.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được mưa thuận gió hoà, công việc ổn thỏa. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Cách thức rút chân hương ban Thần Tài đúng chuẩn không phạm

Cách thức rút chân hương đúng chuẩn không phạm

Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho việc dọn dẹp Bàn Thờ Thần Tài, gia chủ cần phải có đầy đủ các vật dụng sau:

  • Khăn sạch, nước sạch, giấy sạch.
  • Nước ngũ hương – nước bao sái (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế).
  • 1 chiếc thìa sạch (để xúc bớt tàn nhang trong bát hương nếu tàn đầy).
  • Chậu sạch.

Lưu ý: Tất cả đồ dùng trên đều phải mới và dùng riêng biệt để lau bàn thờ, không được dùng để lau các đồ dùng khác trong nhà.

Rút chân nhang đúng cách

Gia chủ thực hiện cách cúng xin rút chân hương theo các bước dưới đây:

Bước 1: Thắp hương, khấn xin tỉa chân nhang (xem bài khấn), chờ hương cháy hết rồi bắt đầu.

Bước 2: Để tờ giấy sạch ở gần bát hương để đựng chân nhang. Một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút từng chân hương, khóm chân hương để lên tờ giấy, cẩn thận để không làm vương vãi tro. Rút cho đến khi còn lại một số lẻ, thường là 3, 5, 7, 9 chân hương trong bát hương. Chân nhang đã rút để riêng ra một chỗ để xử lý sau

Bước 3: Dùng một khăn sạch thấm nước bao sái, một tay giữ bát nhang, một tay cẩn thận lau sạch sẽ.

Bước 4: Sau khi tỉa chân nhang, lau bát hương, gia chủ có thể xin phép để rửa lại chén nước, chén rượu, bình hoa, lau đèn, đĩa bày hoa quả… Đặt hết các đồ này vào chậu, rửa sạch sẽ và dùng khăn khô còn lại để lau (lưu ý không lau chén nước).

Bước 5: Mang chân nhang đi hóa thành tro. Tro của chân nhang sau khi hóa cần được thả ở nơi nước sông, suối sạch sẽ, không có rác hay bị ô uế. Không được bỏ tro vào thùng rác, để chung với những vật ô uế, không thanh tịnh.

Bước 6: Sau đó cuối cùng, gia chủ hãy thắp 3 nén hương và khấn vái báo ban thờ đã được tỉa nhang, làm sạch xong.

Văn khấn xin rút chân hương bàn thờ Thần Tài

Mẫu văn khấn trước khi rút chân nhang bàn thờ Thần Tài

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ dưới danh tên:

Trú ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay, ngày….. tháng…… năm này, tín chủ tự thấy rằng tâm hồn của mình chưa hoàn thiện hoàn hảo, vẫn còn một chút bụi bẩn và không được thanh tịnh, không hoàn toàn bình yên.

Tín chủ thành kính bái đến tất cả các Vị Thần linh, Hộ pháp, hoặc Gia tiên tùy theo tôn thờ mà tín chủ sùng bái. Hôm nay, tín chủ xin được phép tịnh tế, để bàn thờ trở nên trang trọng và thanh khiết. Tín chủ xin kêu gọi tất cả các Chư Vị chứng minh và che chở.

Chúng con xin kính xin các Vị tạm rời bỏ và để cho con có thể dọn dẹp gọn gàng, làm cho bàn thờ trở nên trang nghiêm, để tâm hồn được thanh tịnh, để gia đình được hòa thuận. Xin cho cung tài không phai, cung lộc không hụt.

Chúng con, những người thế thái, tội lỗi đầy thân, chỉ có thể biết biết ơn lòng thành của mình. Nếu chúng con có bất kỳ sai lầm hay lầm lỡ nào, xin được tha thứ và xin được miễn trừ khỏi sự trừng phạt lớn.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).”

Văn khấn bao sái bàn thờ Thần Tài

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Tín chủ tên là: ………………………

Cư ngụ tại địa chỉ : ……………………………

Hôm nay ngày … tháng … năm … xét thấy bản thân mình chưa đủ chu toàn nên để hương án bị bụi, tín chủ con xin thành tâm sám hối.

Tín chủ con xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó bàn thờ gì, thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), hôm nay chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm và thanh tịnh nhất kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho chúng con lau dọn được chỉn chu khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ,

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Văn khấn xin tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……., con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Một số lưu ý trong quá trình rút chân hương, bao sái bàn thờ Thần Tài

Việc rút chân hương và bao sái Bàn Thờ Thần Tài đều ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy và tài lộc của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Vì vậy anh/chị cần hết sức lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trước khi tiến hành cần khấn vái và xin phép 2 vị thần rồi mới được thực hiện.
  • Đối với đồ thờ ở trên bàn thờ, chỉ được thay đổi và di chuyển vị trí của bình hoa, chén nước hoặc chén rượu,… Còn bát hương phải luôn được đặt ở một vị trí, tuyệt đối không dịch chuyển.
  • Quá trình lau và vệ sinh bàn thờ phải luôn thực hiện bằng khăn sạch hoặc khăn đã giặt sạch. Tuyệt đối không dùng lau chung với các đồ vật khác.
  • Tuyệt đối phải để các đồ thờ cúng trên cao trong quá trình lau dọn, không để dưới đất hoặc chỗ mất vệ sinh.
  • Quá trình vệ sinh cần hết sức nhẹ tay, cẩn thận tránh va đập mạnh làm mẻ hoặc hỏng các đồ thờ cúng. Đây là điều tối kỵ nhất trong phong thủy, tâm linh.
  • Bát hương bằng đồng không nên rửa sẽ dễ gây mốc, chỉ nên lau bằng giẻ ẩm sau đó nhớ lau khô.

Tục rút chân hương vào ngày lễ cúng ông Công ông Táo cuối năm

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình cũng thường tiến hành lau dọn, cũng như hóa chân hương của năm cũ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần, Phật. Đây cũng là một cách để loại trừ những điều không vui, kém may mắn của năm cũ, đón năm mới an vui, sung túc hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn còn thắc mắc về cách cúng xin rút chân hương như nào là đúng và nên thực hiện vào thời gian nào trong năm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho quý vị để việc thờ cúng diễn ra suôn sẻ hơn.

Không có quy định cụ thể nào về việc xin rút chân nhang trước hay sau lễ cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên, thông thường mọi người sẽ tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời, với ý niệm ban thờ đã gọn gàng sạch sẽ sau khi các ông trở về. Việc làm này giống như dọn dẹp lại ban ngự sạch sẽ cho các vị thần linh sau một năm dài. Bát hương trên bàn thờ là một vị trí rất quan trọng, vì vậy việc rút chân hương phải thực hiện một cách thận trọng, thành kính.

Người tỉa chân nhang thường là chủ nhà hoặc đảm đương việc cúng lễ trong nhà. Nhiều gia đình cũng mời pháp sư hoặc các thầy về bái thỉnh rút chân hương. Bất cứ là ai thì trước khi tiến hành phải tắm rửa sạch sẽ, đầu tóc, trang phục gọn gàng, tôn nghiêm, đặc biệt phải rửa sạch tay.

Nhìn chung, việc rút chân hương và bao sái bàn thờ là một nghi lễ quan trong trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt. Gia chủ cần lưu ý kỹ cách cúng xin rút chân hương và một số điều cần lưu ý được chúng tôi chia sẻ trên đây để thực hiện sao cho đúng cách. Đồng thời việc quan trọng nhất khi thờ cúng ngày cuối năm là tấm lòng thành kính của gia chủ, vì thế việc xin rút chân nhang phải diễn ra nghiêm túc và thành tâm mới hiệu nghiệm.


Xem thêm: