Hướng dẫn lau dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 tháng chạp đúng cách

Mục lục bài viết

 Dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 là một phong tục lâu đời của người Việt. Đây được xem là công việc vô cùng quan trọng vào dịp cuối năm giúp gia chủ bước qua một năm mới với những điều tốt lành. Vì vậy, dù cho công việc có bận rộn đến mấy, người ta vẫn sẽ dành thời gian để lau chùi, dọn dẹp và trang trí lại bàn thờ Thần Tài. Vậy, cần phải chuẩn bị những gì và thực hiện việc dọn dẹp bàn thờ vào 23 tháng Chạp như thế nào? Hãy cùng Đồ Thờ Huyền Đức tìm hiểu qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 tháng Chạp

Phong tục dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 tháng Chạp

Theo phong tục từ xa xưa, mỗi khi đứng trước thềm năm mới, các gia đình sẽ tổng vệ sinh lại nhà cửa, dọn dẹp bàn thờ có trong nhà và sắm sửa bánh mứt, hoa quả để đón khách ghé chơi dịp tết đến xuân về.

Trong đó, việc lau dọn bàn thờ Thần Tài cũng được xem là một thủ tục không thể bỏ qua vào dịp cuối năm. Vào ngày 23 tháng Chạp, sau khi làm lễ tiễn đưa ông Công ông Táo về chầu trời, các gia đình sẽ lau dọn sạch sẽ bàn thờ Thần Tài để thể hiện sự thành tâm và công đức của mình đối với các vị thần cai quản tài lộc, đất đai cho gia đình.

Không chỉ thế, việc lau dọn bàn thờ Thần Tài vào ngày 23 tháng Chạp còn là việc làm nhằm gửi gắm ước muốn của gia chủ về một năm mới may mắn, tốt đẹp và công việc kinh doanh luôn thuận lợi, làm ăn phát đạt.

Dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 tháng Chạp – Phong tục lâu đời của người Việt

Hướng dẫn dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23

Để lau dọn bàn thờ Thần Tài đúng cách, gia chủ cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Bắt đầu bằng việc thắp hương và xin phép các thần linh, tổ tiên, thần tài, và thổ địa. Gia chủ tiến hành lau dọn bàn thờ sau khi các thần linh đã chuyển ra một bên.

Bước 2: Chờ cho hương thắp cháy hết, sau đó dùng một khăn sạch ướt với nước đã chuẩn bị để lau sạch các vật phẩm trên bàn thờ. Hãy lau trước bàn thờ Phật, sau đó là bàn thờ Thần Tài, và cuối cùng là bàn thờ tổ tiên.

Bước 3: Có thể chuẩn bị một tấm bàn phủ bằng giấy đỏ để đặt các đồ cúng lên đó. Sau đó, lau sạch từng vật phẩm một cho đến khi toàn bộ bàn thờ đã được làm sạch.

Bước 4: Rút chân nhang một cách cẩn thận. Dùng một tay để giữ bát hương và tránh làm lay động hoặc dịch chuyển bát hương, nơi thần linh cư ngụ. Tiếp theo, từ từ rút từng chân nhang để tránh bất kỳ sự tràn trề nào. Có thể rút theo số lẻ như 1, 3, 5, 7…

Bước 5: Thay tro bát hương bằng tro mới. Sử dụng một thìa để xúc tro cũ ra và đổ đi, không nên vóc ngược bát hương để tránh việc tro đổ ra một lần.

Bước 6: Lau sạch bát hương và chờ cho tro khô ráo. Sau đó, dùng 7 tờ tiền vàng để đốt và hơ bên trong bát hương cho bàn thờ thần Phật, và 3 tờ tiền đốt bên trong bát hương cho bàn thờ tổ tiên.

Bước 7: Sử dụng thìa để xúc gạo nếp sạch vào bát hương. Đặt bộ thất bảo dưới bát hương trước khi phủ tro lên để tạo thêm vận may. Sau đó, cắm một ít chân nhang (số lẻ) vào bát hương.

Bước 8: Đặt lại các đồ cúng về vị trí ban đầu. Thay hũ gạo, muối, và nước mới. Thắp hương để khẩn xin các thần linh trở về.

Bước 9: Hóa chân nhang bằng cách đốt chân nhang cũ, sau đó đem tro đi đốt hoặc chôn dưới gốc cây hoặc thả vào sông.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết trước khi lau bàn thờ Thần Tài

Vì sao cần phải tỉa chân nhang?

Nhiều gia chủ thường thắc mắc liệu có nên tỉa chân nhang hay không. Theo các chuyên gia phong thủy, việc tỉa chân nhang vào 23 tháng Chạp là vô cùng cần thiết. Sau một năm thờ cúng, bát hương của gia đình ai cũng sẽ đầy. Vì thế, tỉa chân nhang sẽ giúp cho bát hương gọn gàng và tránh các sự cố như cháy chân nhang xảy ra.

Bên cạnh đó, người ta còn cho rằng việc tỉa chân nhang có ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn. Nó sẽ tạo nên sự thông thoáng, mang lại vận khí tốt và thu hút nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, việc tỉa chân nhang cần được thực hiện một cách thận trọng như bước đã được hướng dẫn trên.

Một số lưu ý khi dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23

Khi dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 tháng Chạp, gia chủ cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Không giữ lại tiền vàng thờ cúng từ năm cũ. Nhiều người cho rằng việc giữ lại tiền vàng từ năm này qua năm khác sẽ giúp họ luôn gặp may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Gia chủ nên đốt tiền vàng để thể hiện sự thành kính với thần linh và bày tiền vàng mới.
  • Không được làm vỡ những đồ vật bày trên bàn thờ Thần Tài. Đây được xem là một việc vô cùng kiêng kỵ, khiến gia chủ tiêu tán tài lộc và gặp nhiều xui xẻo.
  • Khi đổ tro, cát mới vào bát hương, gia chủ không nên đổ quá đầy cũng như quá ít, mà phải đổ một lượng với tỷ lệ hợp lý.
  • Trên bàn thờ Thần Tài không được bày hoa giả, quả giả. Bởi vì thờ cúng quan trọng ở cái tâm, nên dù ít nhiều cũng phải cố gắng bày đồ thật để thể hiện lòng thành của mình.

Mẹo nhỏ tăng tài kích lộc bàn thờ Thần Tài

Lau dọn bàn thờ Thần Tài vào ngày 23 tháng Chạp thể hiện cái tâm của gia chủ mong muốn công việc kinh doanh thuận lợi như buồm xuôi gió. Những đồ thờ có khả năng thu hút tài vận lên bàn thờ Thần Tài như: Bình hút tài lộc, hũ vàng lá, Thiềm Thừ, Tỳ Hưu …cũng giúp đem lại may mắn, kích tài lộc cho gia chủ. Anh/chị có thắc mắc về những vật phẩm trên, đừng quên gọi ngay qua số điện thoại 0965.999.463 để tham khảo và được tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhất!

Em xin phép giới thiệu một số vật phẩm đặt trên bàn thờ Thần Tài giúp hút tài lộc tại Đồ thờ Huyền Đức:


Xem Thêm: