Sau 23 tháng chạp có thắp hương Thần Tài nữa không?

Mục lục bài viết

Nhiều người vẫn hay thắc mắc rằng sau ngày 23 tháng Chạp có cần thắp hương Thần Tài nữa không. Bởi dân gian quan niệm rằng sau khi làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời thì trong nhà sẽ vắng bóng thần linh. Vậy quan điểm này là Đúng hay Sai, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho Quý gia chủ về việc sau 23 tháng chạp có thắp hương Thần Tài nữa không.

Sau 23 tháng chạp có thắp hương Thần Tài nữa không?
Sau 23 tháng chạp có thắp hương Thần Tài nữa không?

Lễ cúng tiễn ông công ông Táo về trời 23 tháng Chạp

Theo truyền thống tâm linh người Việt từ xưa đến nay, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm sẽ làm lễ cúng ông Táo về chầu trời, chia tay mọi vất vả muộn phiền của năm cũ. Đây là một một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm, cũng là ngày đánh dấu thời điểm bắt đầu vào Tết. Ngày xưa gọi là tiễn Táo quân về trời. Ngày nay, người dân gọi bằng Tết ông Công, ông Táo.

Lễ cúng tiễn ông công ông Táo về trời 23 tháng Chạp
Lễ cúng tiễn ông công ông Táo về trời 23 tháng Chạp

Sau 23 tháng Chạp cần thắp hương Thần Tài nữa không?

Câu trả lời là Có. Như đã giải đáp ở trên, ngày 23 tháng Chạp chúng ta chỉ tiễn ông Công ông Táo, các vị thần linh khác vẫn ngự ban, không thể nói là vắng bóng thần linh được. Do vậy chuyện thắp hương thờ cúng vẫn diễn ra bình thường. Đặc biệt là những nhà tách riêng bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.

Thắp hương bàn thờ Thần Tài ngày Tết
Thắp hương bàn thờ Thần Tài ngày Tết

Theo chuyên gia phong thuỷ Song Hà:

“Thần linh là một cộng đồng của một hệ các vị thần: Ngũ phương long mạch linh thần, Trung Ương linh thần, Chu Tước linh thần, Huyền Vũ linh thần, Thanh Long linh thần, Bạch hổ linh thần, Ngũ Phúc Gia thần gồm Lộc thần, Phúc thần, Thọ thần, Khang thần, Ninh thần rồi thì Môn thần (thần cửa), Tài Thần, Thổ Địa Thần…

Hơn nữa, ngày 23/12, chúng ta chỉ rước một ông hai bà lo bếp cúng đi những vẫn còn các tiểu thần bếp, đội quân cán ở nhà lo bếp núc nên vẫn thắp hương bình thường.

Đặc biệt, với những nhà tách riêng bàn thờ Ông Địa Thần Tài vẫn phải thờ cúng, thắp hương bình thường. Trong miền Nam Trung Bộ và miền Nam, mọi người sẽ không thắp hương mà để 2 cây đèn đỏ trên bàn thờ Táo quân, còn lại vẫn làm bình thường.”

Sau khi hoàn tất lễ tiễn ông Công ông táo về chầu trời, quý gia chủ có thể lau dọn bàn thờ, tỉa chân hương nhưng trước đó phải thắp hương và cúng khấn xin phép tổ tiên rồi mới thực hiện.


Xem thêm: