Nằm lòng 6 cách đánh bóng đồng sáng lại như mới

Mục lục bài viết

Lau dọn đồ đồng thường xuyên sẽ mang đến không gian sạch sẽ, sang trọng. Nhưng với những món đồ đồng có kẽ hở sâu, vết chạm trổ công phu thì việc đánh bóng, lau chùi là “cực hình” với nhiều người. Nhưng nếu biết 6 mẹo dưới đây, đảm bảo lau và đánh bóng đồ đồng không thể nào đơn giản hơn được nữa. Mời bạn tham khảo Cách đánh bóng đồng!

Giới thiệu cách đánh bóng đồng không phải ai cũng biết
Giới thiệu cách đánh bóng đồng không phải ai cũng biết

Đánh bóng đồng bằng giấm

Chỉ cần một chiếc khăn sạch đem nhúng vào giấm ăn, bạn có thể tiến hành lau chùi đồ đồng được rồi. Sau khi chà mạnh toàn bộ món đồ đồng, hãy dùng nước ấm rửa lại và dùng khăn lau khô nhé.

Đánh bóng đồng bằng muối hạt

Muối được ứng dụng rất nhiều trong việc tẩy rửa và đồ đồng không phải ngoại lệ. Với muối hạt, bạn đem cho vào hỗn hợp giấm ăn + nước đã đun sôi rồi dùng khăn sạch cọ rửa đồ đồng. Sau khi chà sạch, rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

Đánh bóng đồng bằng chanh

Vắt chanh lấy nước cốt rồi dùng khăn sạch nhúng và tiến hành lau chùi cẩn thẩn. Đồ đồng sau khi được đánh bóng, rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

Đánh bóng đồng bằng mật ong

Với mật ong, chỉ cần đổ ra khăn rồi thoa lên bề mặt đồ đồng rồi chà mạnh. Sau đó cũng rửa lại bằng nước ấm và lau khô. Ngoài ra nếu không có mật ong, bạn có thể dùng nước sốt cà chua và đánh bóng đồ đồng với các bước tương tự mật ong.

Đánh bóng đồng bằng bột mì

Tạo hỗn hợp gồm 1 muỗng bột mì, 2 muỗng muối, 3 muỗng giấm và trộn đều. Tiếp đó, thoa đều hỗn hợp lên bề mặt đồ đồng và để trong không khí vài phút, Cuối cùng rửa lại đồ đồng bằng nước ấm và lau khô.

Đánh bóng đồng bằng tro bếp

Với những nhà có sẵn tro bếp, có thể đem ra sử dụng đánh bóng đồ đồng. Hòa tro bếp đã nhuyễn với nước, đánh cho tan rồi dùng khăn nhúng rồi chà mạnh lên bề mặt. Rửa lại bàng nước ấm và lau khô lại nhé!

Lưu ý khi làm bóng đồ đồng

Lưu ý cần thiết khi đánh bóng đồ đồng
Lưu ý cần thiết khi đánh bóng đồ đồng

Đồ đồng hiện nay có vô số loại khác nhau như đồng thau, đồng cát tút, đồng đỏ nguyên bản, đồng đỏ khảm tam khí, khảm ngũ sắc… Những món đồ đồng đúc từ đồng nguyên chất là những loại chất lượng cao với màu sắc cực đẹp, tự nhiên. Đồng thau, đồng cát tút có màu của đồng mộc. Những món đồ đồng này không đòi hỏi lau chùi cầu kì mà đồng vẫn sáng đẹp lại dễ dàng.

Cần cẩn thận khi vệ sinh, đánh bóng món đồ đồng chạm khảm họa tiết, chạm khảm tam khí, ngũ sắc,.. vì dễ làm trầy xước, bong tróc.