Hotline: 0965.999.463

Tìm hiểu về loại Gỗ Cẩm Lai bền đẹp, đa ứng dụng

Mục lục bài viết

Cẩm Lai được biết đến là loại gỗ mang lại giá trị kinh tế rất cao khi áp dụng được nhiều các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ loại gỗ này là gì và liệu có đẹp, bền vững với thời gian hay không. Hãy cùng Đồ thờ Huyền Đức giải mã về Gỗ Cẩm Lai trong bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ và chi tiết nhé!

Tìm hiểu về loại Gỗ Cẩm Lai bền đẹp, đa ứng dụng
Tìm hiểu về loại Gỗ Cẩm Lai bền đẹp, đa ứng dụng

Cây Cẩm Lai là gì?

Hiện nay trong danh mục các loại gỗ rừng tự nhiên và khai thác sử dụng thì gỗ Cẩm Lai được xếp vào nhóm I các loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

Gỗ này thuộc họ đậu và được phân bố tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam như: Gia Lai, Kon Tum, ĐăkLăk, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai, Tây Ninh.

Cây có tán mật độ tương đối, đường kính gốc lớn; cây thẳng vỏ ít sần sùi.

Đây là nhóm gỗ đại diện cho các đặc tính như gỗ rắn chắc, màu gỗ bắt mắt, vân gỗ đẹp màu đỏ tía khi thổi PU rất sang trọng, có mùi hương, không thấm nước, chống mọt và đây cũng là nhóm có các loại gỗ nặng và cứng.

Cách nhận biết gỗ Cẩm Lai

Cách nhận biết gỗ Cẩm Lai
Cách nhận biết gỗ Cẩm Lai

Có nhiều cách để nhận biết Cẩm Lai. Tuy vậy, thông thường người ta thường nhận biết theo hai đặc điểm chính như sau:

  • Vân gỗ: Cẩm Lai được đánh giá là loại gỗ có hình dáng vân độc lạ nhất trong tất cả các loại. Chúng có vân đa hình – tức nghĩa là không có hình dạng cố định. Tuy nhiên, vân gỗ lại là những đường nét bắt mắt và nổi bật kết hợp cùng màu gỗ như nâu đỏ hay nâu đen tạo nên một tác phẩm vô cùng nổi bật.
  • Mùi hương: đặc biệt ở gỗ Cẩm Lai sẽ có mùi thơm thoang thoảng nhưng không giống với các loại gỗ khác. Đây là một điều khác biệt ở Cẩm Lai.

Giá gỗ Cẩm Lai

Giá thành Cẩm Lai
Giá thành Cẩm Lai

Để có thể định giá Cẩm Lai rất khó bởi chúng còn phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi thọ, loại gỗ,… Nhưng nếu bạn muốn sở hữu một sản phẩm từ gỗ Cẩm Lai thì sẽ khá đắt đỏ bởi đây là loại gỗ quý hiếm đem lại giá trị kinh tế cao.

Hiện nay trên thị trường, nhìn chung gỗ Cẩm Lai sẽ có giá dao động từ 80.000.000 đến 90.000.000 đồng một mét khối gỗ với đường kính từ 30cm trở lên.

Ứng dụng của Cẩm Lai

Ứng dụng của Cẩm Lai
Ứng dụng của Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai là một trong những loại gỗ tự nhiên; có giá trị cao hiện nay và được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất đồ gỗ. Bởi vì các sản phẩm nội thất được tôn lên nhờ độ bền cao, hoa văn đẹp.

Một số sản phẩm nội thất được chế tác từ Cẩm Lai là:

  • Bàn ghế, giường ngủ, sofa, salon, chiếu ngựa, sập, phản,…
  • Kệ tivi, kệ tủ, tủ bếp, tủ quần áo, tủ ly,…
  • Sàn gỗ, trần nhà.

Đồ thủ công mỹ nghệ

  • Vòng tay, chuỗi hạt, nhẫn
  • Đũa, khay trà, chum, lọ, thớt,…
  • Tranh tứ quý, tranh lực bình (lộc bình), bình nu, bình phay,…

Bên cạnh đó còn có các sản phẩm thuộc lĩnh vực phong thuỷ tâm linh như:

  • Bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Gia Tiên, tủ thờ,..
  • Tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Âm, tượng Đạt Ma…

Xem thêm

 

0965.999.463
0965.999.463