Tất tần tật về gỗ Thông Lào: bền đẹp, đa ứng dụng

Mục lục bài viết

Thông Lào là loại gỗ phổ biến, thông dụng, gần như đã chiếm lĩnh một thị phần lớn trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, thiết kế nội thất. Gỗ Thông Lào có nhiều đặc tính thú vị và điều này không phải ai cũng nắm được. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin cơ bản về loại gỗ này, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chi tiết về Gỗ Thông Lào
Tìm hiểu chi tiết về Gỗ Thông Lào

Giới thiệu chung về cây Thông Lào

Nguồn gốc: Là thực vật lá kim thuộc họ Thông, hạt trần.

Tên khoa học: Gỗ Thông có tên khoa học là Pinaceae

Cây thông là loại cây sống lâu, trung bình từ 100 đến 1,000 năm tuổi.

Chúng phát triển mạnh mẽ ở vùng có khí hậu ôn đới. Thông là loại thực vật tăng trưởng rất nhanh nên nguồn cung nguyên liệu luôn đảm bảo nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng.

Hiện nay, sản phẩm gỗ Thông Lào sử dụng tại Việt Nam là gỗ được nhập khẩu từ các rừng rậm nước Lào hoặc một số cây trồng với mục đích công nghiệp. Số lượng gỗ Thông Lào xuất khẩu sang các nước phương Tây khá hạn chế vì gu thẩm mỹ không phù hợp.

Đặc điểm của gỗ Thông Lào

Gỗ Thông từ đất nước láng giềng có màu sắc khá khác so với các mẫu của thị trường Châu Âu, chúng có màu sẫm hơn do sinh trưởng trong khí hậu cận nhiệt đới. Nên chúng thường được sử dụng kết hợp với một số loại gỗ khác, tạo nên sản phẩm nội thất màu sắc cổ điển lâu đời, thu hút.

Gỗ Thông Lào nhẹ, bền và đẹp tự nhiên. Với màu sắc nhã nhặn và tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng, gỗ được ứng dụng rộng rãi, chiếm đến 30% các loại nguyên liệu gỗ được sử dụng, chủ yếu là sản phẩm phục vụ xuất khẩu.

Một điểm đặc biệt đến từ nhựa cây Thông, loại nhựa được tiết ra sẽ ngăn cản, giảm thiểu nguy cơ mối mọt tấn công lên gỗ, tạo ra một bức tường thành nhựa trắng vững chắc bảo vệ sản phẩm với các tác nhân xâm nhập ngoài môi trường. Giúp gỗ Thông Lào trở thành nguyên liệu nổi bật, được ưa thích và có giá trị kinh tế cao hơn.

Những đặc tính nổi bật của loại gỗ tự nhiên này luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Giá gỗ Thông Lào ở mức hợp lý với túi tiền các gia đình Việt.

Đặc biệt lựa chọn gỗ thông Lào, khách hàng ѕẽ hoàn toàn hài lòng ᴠề ѕản phẩm gỗ tự nhiên nàу.

Nhẹ bền ᴠà đẹp tự nhiên là những đặc tính nổi trổi ở loại nguуên liệu tự nhiên gỗ thông Lào. Loại gỗ nàу màu tương đối nhã nhặn ᴠà tỏa ra hương thơm dịu êm cho toàn bộ không gian nhà bạn. Gỗ thông Lào ѕẽ giúp tôn thêm ᴠẻ ѕang trọng ᴠà quý phái cho căn phòng của nhà bạn.

Phân biệt Thủy Tùng và Thông Lào

Có nhiều luồng tranh cãi về cách phân biệt giữa Thủy Tùng và Thông Lào vì hai loại gỗ có nhiều điểm tương đồng, sau đây là những hướng cơ bản:

Thứ 1: Về mùi thơm. Gỗ Thông Lào mang hương tương tự của dầu gió, ngửi kỹ sẽ thấy ngay

Thủy Tùng có mùi thơm nhè nhẹ giống gỗ sưa ( trắc thối), không nghe mùi dầu gió.

Thứ 2: Nhận biết bằng vân gỗ. Thông lào vân thường to, rõ ràng, nổi rõ, màu đen sẫm; Vân Thủy Tùng thường chạy không theo một quy luật nhất định và thường một miếng gỗ có ít nhất 2 loại vân trở lên.

Thứ 3: Nhận biết qua sắc gỗ. Gỗ Thông lào chủ yếu có sắc đen đậm nhạt khác nhau (tùy vào mức độ và thời gian ngâm bùn); sản phẩm Thủy Tùng nhìn có màu sắc tự nhiên

Ứng dụng của gỗ thông Lào

Gỗ Thông Lào được khai thác kỹ càng từ những rừng thông đủ tuổi tại Lào, được gia công xử lý tốt, chất lượng cao, không bị mối mọt với  màu sắc thu hút nên luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Tượng Phật bằng Gỗ Thông Lào
Tượng Phật bằng Gỗ Thông Lào

Hiện nay, loại gỗ này được ứng dụng phổ biến từ sản phẩm tranh phong thủy, tranh treo tường, trang trí nội thất, trang trí đồ mỹ nghệ, lục bình gỗ Thông Lào hay tượng Phật gỗ Thông Lào cũng là những vật phẩm được rất nhiều người chọn mua. Loại gỗ với hương thơm phảng phất giúp tôn thêm vẻ sang trọng và quý phái cho ngôi nhà của bạn.

Các bài viết liên quan:

Gỗ Mun đuôi công là gì và cách phân biệt thật – giả
Gỗ Nu Kháo quý hiếm nhờ quá trình hình thành trăm năm
Tìm hiểu về loại Gỗ Phong thay đổi màu theo thời gian
Giải mã sức hút của Gỗ nu Kháo vàng