Hotline: 0965.999.463

Tranh trúc chỉ là gì? Các mẫu tranh trúc chỉ phù hợp cho không gian thờ

Mục lục bài viết

Tranh trúc chỉ phòng thờ là một loại nghệ thuật tranh độc đáo tại Việt Nam đang được sử dụng rất phổ biến ở các không gian tôn nghiêm, sang trọng. Tuy nhiên, để hiểu hết được những ý nghĩa trong nét văn hóa nghệ thuật tranh trúc chỉ phòng thờ thì khách hàng cần nắm rõ thông tin về loại tranh nghệ thuật này. Vậy nguồn gốc hình thành, đặc điểm, ứng dụng của tranh trúc chỉ như thế nào? Xin mời quý khách hàng cùng Đồ thờ Huyền Đức tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tranh trúc chỉ
Tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ là gì?

Nếu như Washi (Hòa chỉ) là từ để chỉ giấy thủ công của ngưởi Nhật, Hanji (Hàn chỉ) là từ để chỉ giấy thủ công của người Hàn quốc (không chỉ cụ thể một loại nguyên liệu nào), thì Trúc Chỉ là từ để định danh một loại hình giấy- nghệ- thuật, nghệ- thuật- giấy mới của người Việt. với ý nghĩa hình tương cây tre/trúc là biểu tượng văn hóa và tinh thần Việt.

Trải qua quá trình “tôi luyện” một cách công phu, sản phẩm đã được các nghệ nhân chế tác nhờ vậy mà khoác lên mình những đường nét họa tiết mềm mại, uyển chuyển. Nhưng cũng rất tinh tế, chứa đựng ý nghĩa tâm linh, phong thủy của người Việt. Đồng thời có thể tạo ra sự sang trọng, hiện đại cho mọi không gian, đặc biệt là không gian thờ.

Nguyên liệu chính làm tranh trúc chỉ

Ngay từ cái tên ta cũng thấy được những nguyên liệu chính làm tranh trúc chỉ, đó là từ tre, trúc – sản phẩm đặc trưng của Việt Nam. Mỗi loại tre khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Thậm chí cùng một cây tre cũng cho những phẩm chất xơ sợi, màu sắc khác nhau tùy thuộc từng vị trí thân cây. Chẳng hạn phần gần gốc sẽ cho xơ sợi cứng thô hơn, phần ngọn xơ sợi mịn hơn nhưng kém độ bền, dai, phần thân giữa cho xơ sợi óng, dài, mềm mại…

Bắt đầu là chẻ nhỏ tre ra rồi phân loại ruột, vỏ, sau đó ngâm với nước vôi suốt đêm, rồi nấu 12 tiếng đồng hồ liên tục và cho vào máy nghiền thành bột giấy. Tiếp đó, đổ bột lên khuôn rồi cho vào máy ép khô nước.

Hình ảnh, hoa văn trên giấy được tạo bằng cách sử dụng bút nước ngay trên tấm giấy còn ướt, sau đó đem phơi khô. Điểm đặc biệt ở đây, mỗi sản phẩm là một độc bản bởi các họa tiết in chìm trên đó có nét nghệ thuật độc đáo riêng.

Ứng dụng của tranh trúc chỉ

Hiện nay, tranh trúc chỉ đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực trang trí nội thất. Cụ thể là:

  • Sử dụng tranh trúc chỉ để trang trí phòng khách, phòng thờ, từ đường
  • Dùng làm vách ngăn trang trí cho phòng thờ và phòng khách
  • Tăng tính nghệ thuật và mang lại nét sang trọng, tinh tế cho các không gian nội thất
  • Dùng để tôn thêm giá trị tâm linh và thể hiện văn hóa tín ngưỡng của người Việt trong các địa chỉ du lịch tâm linh như chùa, chiền, nhà thờ danh nhân,…

Đặc biệt, tranh trúc chỉ được sử dụng treo trên ban thờ hay làm vách ngăn trúc chỉ cũng làm tăng tính linh thiêng của phòng thờ. Không gian phòng thờ không chỉ thêm sang trọng, hiện đại mà vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống dân tộc.

Các mẫu tranh trúc chỉ phù hợp với bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên

Quý vị có thể tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ độc đáo, sang trọng cho không gian thờ cúng của gia đình dưới đây:

 

0965.999.463
0965.999.463