Hotline: 0965.999.463

5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì? Có quan trọng không?

Mục lục bài viết

Trên bàn thờ Thần Tài có rất nhiều đồ thờ không thể thay thế như tượng Thần Tài, thổ địa, bát hương, 3 hũ, bộ kỷ 5 chén… Mỗi đồ thờ đều mang những ý nghĩa khác nhau và phải được bày biện đầy đủ, hợp phong thủy, 5 chén trên bàn thờ Thần Tài cũng vậy. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì? và ý nghĩa của chúng.

5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?

Để thể hiện tấm lòng đối với tổ tiên, thần phật, các gia chủ thường sử dụng kỷ chén trên ban thờ để đựng nước sạch hoặc rượu. 5 chén được đặt trên kỷ ngai tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

Tuy nhiên, 5 chén trên bàn thờ Thần Tài thường đựng nước sạch bởi nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau 5 chén là biểu tượng của ngũ phương trong ngũ hành, vì thế gia chủ không cần sử dụng kỷ ngai và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập đặt trên bàn thờ thần tài.

Hướng dẫn xếp 5 chén nước Bàn thờ Thần Tài

Tại sao phải đặt 5 chén trên bàn thờ Thần Tài?

Nói đến 5 chén trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ thường thắc mắc: Thần phật hay các linh hồn đã khuất không thể ăn uống như người trên dương thế, vậy thì tại sao lại cần thờ nước sạch?

Theo quan niệm thờ cúng của người Việt “trần sao âm vậy”, người sống cần những gì thì người âm cũng giống như vậy. Nước sạch là thứ cần thiết và không thể thiếu trong cuộc sống con người. Do đó, trên bàn thờ nhất định phải có nước sạch.

Ngoài 3 hũ gạo, nước muối được đặt trên bàn thờ thần tài thổ địa, bộ kỷ chén là 1 trong những vật phẩm bắt buộc phải có trên bàn thờ thần tài cơ bản nhất. Dâng 5 chén nước sạch là một nghi thức thể hiện tấm lòng và thành tâm của gia chủ mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với thần tài thổ địa.

Trên ban thờ của một số gia đình hoặc cơ sở kinh doanh sẽ sử dụng bộ kỷ chén 3 ly. Tuy nhiên, xét về ý nghĩa, sử dụng bộ kỷ chén 5 ly trên bàn thờ Thần Tài sẽ tốt hơn nhiều so với 3 ly.

Ý nghĩa của 5 chén nước Thần Tài

Dâng nước sạch là một nghi thức thể hiện tấm lòng và thành tâm của gia chủ mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với Thần Tài Thổ Địa. 5 chén này còn là đại diện cho:

– Ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương) trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ).

– Ngũ thường: “Nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”.

Theo quan niệm của cha ông ta, lẻ tượng trưng cho dương còn chẵn tượng trưng cho âm. Vì vậy khi người dương cúng âm thường sử dụng các lễ vật mang số lẻ (3,5,7). 5 chén nước trên bàn thờ thần tài cũng mang ý nghĩa như vậy.

Ý nghĩa của 5 chén nước Thần Tài

Thờ 3 chén hay 7 chén có được không?

Theo tín ngưỡng của người Việt xưa, số chẵn tượng trưng cho âm, số lẻ tượng trưng cho dương, (chúng ta cúng cho người âm là dương cúng âm) nên phải sử dụng đồ lễ vật số lẻ. Vì thế, ngoài 5 chén trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ hoàn toàn có thể thay thế bằng 3 hay 7 chén tùy vào kích thước ban thờ và bộ đồ thờ.

Tuy nhiên, nên sử dụng 5 chén trên bàn thờ Thần Tài vì ngoài việc thể hiện sự thành tâm của gia chủ còn thể hiện tấm lòng của mình đối với các vị thần. Các vị thần sẽ phù hộ cho công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn và tài lộc quanh năm.

Cách lấy nước đúng chuẩn thờ cúng

Trong quá trình thờ cúng, gia chủ nên lưu ý cách lấy nước đúng chuẩn để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo giá trị tâm linh và phong thủy:

  • Khi dùng kỷ nước thờ (3,5, hay 7 chén) đều phải dâng nước sạch hoặc rượu hằng ngày.
  • Nếu không có nước trong chén nên hạ ngay kỷ nước xuống.
  • Tuyệt đối không để lại nước trên bàn thờ lâu ngày.

Như vậy, việc sử dụng 5 chén trên bàn thờ Thần Tài vô cùng quan trọng và cần thiết. Để có nhiều tài lộc, khi lập bàn thờ Thần Tài anh/chị cần nắm rõ 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì và các vật phẩm cần có khác trên bàn thờ. Hy vọng với bài viết trên đây, gia chủ sẽ biết cách lựa chọn bộ kỷ chén phù hợp, cần thiết cho bàn thờ nhà mình.


Xem Thêm:

0965.999.463
0965.999.463