Hotline: 0965.999.463

5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì? Có quan trọng không?

Mục lục bài viết

Trên bàn thờ Thần Tài có rất nhiều đồ thờ không thể thay thế như tượng Thần Tài, thổ địa, bát hương, 3 hũ, bộ kỷ 5 chén… Mỗi đồ thờ đều mang những ý nghĩa khác nhau và phải được bày biện đầy đủ, hợp phong thủy, 5 chén trên bàn thờ Thần Tài cũng vậy. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì? và ý nghĩa của chúng.

5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?

Để thể hiện tấm lòng đối với tổ tiên, thần phật, các gia chủ thường sử dụng kỷ chén trên ban thờ để đựng nước sạch hoặc rượu. 5 chén được đặt trên kỷ ngai tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

Tuy nhiên, 5 chén trên bàn thờ Thần Tài thường đựng nước sạch bởi nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau 5 chén là biểu tượng của ngũ phương trong ngũ hành, vì thế gia chủ không cần sử dụng kỷ ngai và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập đặt trên bàn thờ thần tài.

Hướng dẫn xếp 5 chén nước Bàn thờ Thần Tài

Tại sao phải đặt 5 chén trên bàn thờ Thần Tài?

Nói đến 5 chén trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ thường thắc mắc: Thần phật hay các linh hồn đã khuất không thể ăn uống như người trên dương thế, vậy thì tại sao lại cần thờ nước sạch?

Theo quan niệm thờ cúng của người Việt “trần sao âm vậy”, người sống cần những gì thì người âm cũng giống như vậy. Nước sạch là thứ cần thiết và không thể thiếu trong cuộc sống con người. Do đó, trên bàn thờ nhất định phải có nước sạch.

Ngoài 3 hũ gạo, nước muối được đặt trên bàn thờ thần tài thổ địa, bộ kỷ chén là 1 trong những vật phẩm bắt buộc phải có trên bàn thờ thần tài cơ bản nhất. Dâng 5 chén nước sạch là một nghi thức thể hiện tấm lòng và thành tâm của gia chủ mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với thần tài thổ địa.

Trên ban thờ của một số gia đình hoặc cơ sở kinh doanh sẽ sử dụng bộ kỷ chén 3 ly. Tuy nhiên, xét về ý nghĩa, sử dụng bộ kỷ chén 5 ly trên bàn thờ Thần Tài sẽ tốt hơn nhiều so với 3 ly.

Ý nghĩa của 5 chén nước Thần Tài

Dâng nước sạch là một nghi thức thể hiện tấm lòng và thành tâm của gia chủ mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với Thần Tài Thổ Địa. 5 chén này còn là đại diện cho:

– Ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương) trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ).

– Ngũ thường: “Nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”.

Theo quan niệm của cha ông ta, lẻ tượng trưng cho dương còn chẵn tượng trưng cho âm. Vì vậy khi người dương cúng âm thường sử dụng các lễ vật mang số lẻ (3,5,7). 5 chén nước trên bàn thờ thần tài cũng mang ý nghĩa như vậy.

Ý nghĩa của 5 chén nước Thần Tài

Thờ 3 chén hay 7 chén có được không?

Theo tín ngưỡng của người Việt xưa, số chẵn tượng trưng cho âm, số lẻ tượng trưng cho dương, (chúng ta cúng cho người âm là dương cúng âm) nên phải sử dụng đồ lễ vật số lẻ. Vì thế, ngoài 5 chén trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ hoàn toàn có thể thay thế bằng 3 hay 7 chén tùy vào kích thước ban thờ và bộ đồ thờ.

Tuy nhiên, nên sử dụng 5 chén trên bàn thờ Thần Tài vì ngoài việc thể hiện sự thành tâm của gia chủ còn thể hiện tấm lòng của mình đối với các vị thần. Các vị thần sẽ phù hộ cho công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn và tài lộc quanh năm.

Tham khảo: Bàn thờ Thần Tài kiểu hiện đại 2023 sang trọng cung kính

Cách lấy nước đúng chuẩn thờ cúng

Trong quá trình thờ cúng, gia chủ nên lưu ý cách lấy nước đúng chuẩn để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo giá trị tâm linh và phong thủy:

  • Khi dùng kỷ nước thờ (3,5, hay 7 chén) đều phải dâng nước sạch hoặc rượu hằng ngày.
  • Nếu không có nước trong chén nên hạ ngay kỷ nước xuống.
  • Tuyệt đối không để lại nước trên bàn thờ lâu ngày.

Những điều cần lưu ý khi lập và bày trí bàn thờ Thần Tài

  • Giữ bàn thờ và khu vực xung quanh luôn sạch sẽ. Trước khi đặt lên bàn thờ và thường xuyên trong những thời gian nhất định, tắm rửa 2 vị thần và ông cóc. Tuy nhiên, không sử dụng khăn ướt để lau bàn thờ. Sau khi tắm rửa, lau khô và thắp hương.
  • Đặt bàn thờ gần cửa chính, trong khu vực sạch sẽ và tránh đặt cạnh bàn ghế tiếp khách.
  • Tránh động hoặc di chuyển bát hương khi lau chùi bàn thờ, để tránh thất thoát tiền bạc và tạo sự ổn định về kinh tế. Nếu cần, có thể cố định bát hương lên bàn thờ bằng keo 502.
  • Cúng thần tài và thổ địa bằng các lễ vật như đồ ngọt, chuối, bưởi, thịt quay, bánh hỏi, tiền vàng,…
  • Sau khi lập bàn thờ, thắp hương liên tục trong 100 ngày để tạo tụ khí cho bàn thờ. Đồng thời, cần thắp đèn liên tục. Chân nhang chỉ được rút vào ngày ông công ông táo lên trời 23 tháng chạp.
  • Tránh để hoa và lá héo trên bàn thờ Thần Tài.
  • Không thay thế 3 hũ trên bàn thờ thường xuyên. Chỉ nên thay vào ngày cuối cùng của năm mới. Nếu hũ nước vơi, có thể thêm vào.

Những lưu ý này giúp bàn thờ thần tài trở nên linh thiêng và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Như vậy, việc sử dụng 5 chén trên bàn thờ Thần Tài vô cùng quan trọng và cần thiết. Để có nhiều tài lộc, khi lập bàn thờ Thần Tài anh/chị cần nắm rõ 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì và các vật phẩm cần có khác trên bàn thờ. Ngoài việc sử dụng 5 chén nước, anh chị có thể sử dụng thêm những vật phẩm phong thủy đặt trên bàn thờ Thần Tài để thu hút tài lộc, vượng may như: bình hút tài lộc, hũ tiền vàng,…. Anh chị có thể gọi trực tiếp cho em qua sđt/zalo: 0965.999.463 để tự tư vấn rõ hơn về vật phẩm phong thủy. Dưới đây, em xin gửi tới quý anh chị những vật phẩm phong thủy bán chạy nhất tại Đồ thờ Huyền Đức:


Xem Thêm:

0965.999.463
0965.999.463