Cách bố trí bàn thờ Chúa trong phòng khách thờ Chúa Giêsu

Mục lục bài viết

Bàn thờ Chúa là nơi mà mỗi buổi tối hay vào những dịp đặc biệt, cả gia đình sẽ cùng nhau ngồi trước bàn thờ để đọc kinh cầu nguyện. Vì vậy, việc chăm sóc hay thiết kế cho khu vực này luôn là vấn đề được các gia chủ quan tâm. Hãy cùng Đồ thờ Huyền Đức tìm hiểu cách sắp xếp cũng như các mẫu Bàn thờ Chúa trong phòng khách đẹp mắt nhé!

Cách đặt bàn thờ Chúa trong phòng khách như nào?

Cũng như các loại ban thờ khác, bàn thờ Chúa cần được lau dọn sạch sẽ và đặt ở một nơi trang nghiêm. Ngoài ra, bạn có thể treo thêm dòng chữ “Thiên Chúa là tình yêu” để tăng tính tôn nghiêm.

Bàn thờ Chúa cũng cần được thiết kế đơn giản, tránh đặt quá nhiều tượng ảnh. Chỉ cần một tượng Chúa tử nạn, Phục SInh hoặc làm Vua là đủ. Tượng hoặc ảnh Chúa Giêsu cần đặt ở vị trí trung tâm vì Người là đối tượng chính để tôn thờ. Ngoài ra, vì là người phàm nên tượng Đức Mẹ và các Thánh được đặt cân đối 2 bên để kính nhớ và học tập nhân đức của các Ngài.

Những đồ vật nên có trên bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa không nên bài trí quá nhiều, đặc biệt tránh những đồ mê tín dị đoan. Thông thường chỉ đặt ảnh, lọ hoa hay dầu thơm, có thể trang trí hoa tươi để thêm phần tươi sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đốt nhang, đèn, nến trên bàn thờ gia tiên nhưng không được để nổi hơn bàn thờ Chúa hoặc vái lạy trước bàn thờ thì được. Hành động này nhằm giáo dục cho con cháu biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Từ đó biết ơn chính Thiên Chúa – nguồn gốc của muôn loài, muôn vật đặc biệt là loài người.

Bàn thờ Chúa trong phòng khách thờ Chúa Giêsu
Bàn thờ Chúa trong phòng khách thờ Chúa Giêsu

Độ cao của bàn thờ Chúa trong phòng khách

Bàn thờ Chúa nên cao hơn đầu người để thể hiện sự tôn kính đối với bề trên. Nếu đặt bàn thờ ở vị trí thấp hơn không chỉ gây trở ngại trong việc sinh hoạt tại phòng khách mà mỗi khi lễ vái, cầu nguyện gia chủ phải cúi xuống thì tạo ra cảnh tượng không hay. Tuy nhiên cũng không nên đặt tại vị trí cao quá sẽ gây ảnh hưởng đến việc vệ sinh cũng như thay hoa mới cho bàn thờ Chúa trong phòng khách.

Bàn thờ Chúa nên cao hơn đầu người
Bàn thờ Chúa nên cao hơn đầu người

Ánh sáng trên bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa trong phòng khách mang đến sự sum họp cho gia đình vì vậy những ánh sáng màu vàng hay màu trắng dịu nhẹ sẽ rất phù hợp với nơi thờ cúng thanh tịnh. Một số gia đình có sử dụng đèn led trên bàn thờ Chúa cho không gian thêm bắt mắt cũng như làm nổi bật đức tin của mình. Tuy nhiên không nên lạm dụng loại đèn này vì sẽ làm giảm tính trang trọng, uy nghiêm.

Chất liệu làm bàn thờ Chúa trong phòng khách

Gỗ là chất liệu được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế bàn thờ Chúa. Các loại gỗ tự nhiên chắc chắn với tuổi thọ cao và dễ dàng chạm khắc những hoa văn chi tiết một cách tinh tế được nhiều gia đình lựa chọn. Không chỉ thể hiện lòng tôn kính và niềm tin yêu vô hạn với Chúa mà bàn thờ gỗ tự nhiên còn mang lại vẻ đẹp rất độc đáo cho phòng khách của gia đình.

Một số loại gỗ thường dùng như gỗ căm xe, gỗ pơ mu, gỗ hương,… đều rất đẹp và bền chắc.

Sự thành kính và tôn trọng đối với bề trên đều được thể hiện qua nơi cầu nguyện của mỗi gia đình Công Giáo. Mong rằng bài viết của Đồ Thờ Huyền Đức đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết trong cách bố trí bàn thờ Chúa trong phòng khách của gia đình bạn.


Xem thêm: