Hướng dẫn cách xem thước lỗ ban thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy

Mục lục bài viết

Trong thực tế Cách xem thước lỗ ban, việc chọn kích thước ban thờ chuẩn lỗ ban phù hợp với tâm nguyện, mong ước của gia chủ thường rất dễ mắc sai phạm do nhiều gia chủ không biết sử dụng loại thước lỗ ban nào phù hợp, đặt ban thờ ở cung nào trên bát trạch, hướng nào.

Phải khẳng định rằng việc thiếu thông tin dẫn đến những sai lầm đáng tiếc và rất khó sửa chữa khắc phục triệt để hoặc để triệt để cũng rất tốn kém. Do vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn cách tra cứu đúng nhất kích thước bàn thờ theo lỗ ban.

Thước lỗ ban là gì?
Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban được ra đời từ người phát minh ra thước là một thợ mộc tên Công Thâu Ban – một người thuộc nước Lỗ thời xưa. Vì vậy mới có tên gọi thước lỗ ban. Thước phong thủy này được sử dụng để đo đạc nhà cửa, làm mộ hay làm bàn thờ.

Cấu tạo của thước lỗ ban bao gồm phần đo độ dài và phần xác định các cung tốt xấu. Từ đó bạn có thể chọn những kích thước đẹp và loại bỏ kích thước xấu.

Phân loại thước lỗ ban trong phong thủy

Trong phong thủy, thước lỗ ban được chia làm 3 loại. Tùy vào mỗi loại kích thước lỗ ban bàn thờ sẽ có công dụng và mục đích khác nhau:

 • Thước lỗ ban 52,2 cm: Để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cả đi, cửa sổ.
 • Thước lỗ ban 42.9 cm: Để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…
 • Thước lỗ ban 38.8 cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ…

Cách xem thước lỗ ban phong thủy đo bàn thờ

Đối với phòng thờ, bàn thờ hay các đồ thờ khác gia chủ thường sử dụng thước lỗ ban loại 38.8cm (39cm) để đo đạc. Khác với thước 52,2cm và thước 42,9cm, 1 chu kỳ của thước 38.8cm (39cm) này bao gồm 10 cung có thứ tự từ trái sang phải là: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Sau 38,8 cm chu kỳ này lại lặp lại. Dựa vào quy tắc này, người ta có thể dễ dàng nắm bắt cách tính toán.

Sau khi đã hiểu và quyết định sử dụng thước 39 cho đúng mục đích tra cứu kích thước lỗ ban bàn thờ, bạn bật công cụ thước lỗ ban (thước số 3 từ trên xuống) và nhập kích thước theo đơn vị tính mm vào ô kích thước hoặc di chuột kéo thước về đúng kích thước mình cần và đợi xem nó rơi vào cung nào, vào ô đỏ là tốt nên làm, vào cung đen là xấu không nên làm.

Kích thước lỗ ban đặt bàn thờ đúng chuẩn

Kích thước lỗ ban Bàn Thờ Thần Tài

 • Bàn thờ Thần Tài Ngang 41 x Sâu 48 x Cao 61cm
 • Bàn thờ Thần Tài Ngang 48 x Sâu 57 x Cao 68cm
 • Bàn thờ Thần Tài Ngang 61 x Sâu 68 x Cao 77cm

Thông thường bàn thờ đứng hoặc tủ thờ sẽ có những kích thước như sau theo chuẩn lỗ ban:

 • Chiều ngang: 107,127,153,175,197,212cm…
 • Chiều rộng: 61, 67, 69, 81, 89, 107cm…
 • Chiều cao: 127, 117cm…

Kích thước bàn thờ treo tường

 • Bàn thờ lỗ ban 41x61cm: Tài lộc, tài vượng.
 • Bàn thờ lỗ ban kích thước 48x69cm: tài lộc, hỷ sự.
 • Bàn thờ lỗ ban kích thước 48x81cm: phúc phần, nhiều tài vượng.
 • Bàn thờ lỗ ban kích thước 61x107cm: sinh quý tử.

Trên đây là những chia sẻ về cách xem thước lỗ ban mà Đồ Thờ Huyền Đức cung cấp đến mọi người. Hy vọng bạn sẽ chọn được thước lỗ ban phù hợp trong việc xây dựng và bày trí không gian thờ cúng của gia đình.


Xem thêm: