Giải đáp câu hỏi có nên lập bàn thờ Thần Tài không?

Mục lục bài viết

Có nên lập bàn thờ Thần Tài không? Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Thần Tài là gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho bài viết được chia sẻ dưới đây.

Thờ cúng Thần Tài là một tập tục quen thuộc trong đời sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của việc thờ cúng Thần Tài ông Địa. Phần tiếp theo của bài viết sẽ làm rõ về vấn đề đó.

Giải đáp câu hỏi có nên lập bàn thờ Thần Tài không?
Giải đáp câu hỏi có nên lập bàn thờ Thần Tài không?

Nguồn gốc, điển tích về Thần Tài, Thổ Địa

Thần Tài

Có rất nhiều truyền thuyết nói về nguồn gốc của việc thờ cúng Thần Tài. Ở nước ta, dân gian có truyền lại rằng, ngày xưa do một lần say rượu, Thần Tài đã rơi xuống trần và mất trí nhớ. Ở nhân gian, ông bị bọn cướp lột không còn một xu dính túi, vì thế mà đành phải đi lang thang khắp nơi để xin ăn.

Một ngày nọ, Thần Tài được ông chủ cửa hàng vịt quay mời vào cho ăn no nê. Kể từ đó, cửa hàng đang vắng vẻ bỗng đông khách một cách lạ thường. Sau một thời gian thấy Thần Tài chỉ biết ăn, không làm lụng gì, người lại hôi thối. Sợ bị ảnh hưởng đến khách trong cửa hàng, ông đã đuổi Thần Tài đi. Thấy thế, ông chủ ở cửa hàng đối diện đã cưu mang Thần Tài. Từ đó, khách hàng của ông chủ vịt quay bỗng chuyển sang hết bên cửa hàng của ông này.

Nhận thấy sự tình kỳ lạ, người ta mới ngộ ra rằng đây chính là Thần Tài có khả năng đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình mình. Vì thế, ai ai cũng muốn mời ông về nhà mình, cho ông ăn, mua áo cho ông mặc. Tình cờ có người lại mua ngay bị quần áo ông bị lột lúc hạ trần và giúp ông khôi phục trí nhớ rồi quay về trời. Kể từ đó, người ta lập bàn thờ Thần Tài để cầu mong buôn bán phát đạt cho đến tận ngày nay.

Giải đáp câu hỏi có nên lập bàn thờ Thần Tài không?
Giải đáp câu hỏi có nên lập bàn thờ Thần Tài không?

Thổ Địa

Người Việt trước đây phần lớn sống nhờ vào nông nghiệp. Trong đó, đất đai là thành phần chủ yếu giúp con người trồng cây, thu hoạch và có một cuộc sống ấm no. Chính vì lẽ đó mà thổ địa luôn là vị thần được nhân dân tôn sùng, kính trọng.

Ông Địa được biết đến với hình ảnh chiếc bụng bự, miệng luôn tươi cười, tay cầm quạt, tay còn lại cầm điếu thuốc một cách hào sảng, tự tại. Có thể nói, bàn thờ Ông Địa được xem là một vị phúc phần, không chỉ bảo vệ đất đai mà còn giúp đưa rước Thần Tài đến nhà để gia chủ làm ăn phát đạt.

Giải đáp câu hỏi có nên lập bàn thờ Thần Tài không?
Giải đáp câu hỏi có nên lập bàn thờ Thần Tài không?

Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa

Nghi thức lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa từ lâu đã trở thành một tín ngưỡng đặc trưng của người Việt. Vì thế mà bàn thờ Thần Tài thổ địa luôn được bố trí một cách trang trọng trong nhiều gia đình. Người ta thường thờ Thần Tài thổ địa với mong muốn gửi gắm những ước muốn, nguyện vọng của mình về công việc làm ăn được suôn sẻ, nhận nhiều tài lộc, sung túc và giàu có.

Người ta quan niệm rằng, càng chăm chút trong việc thờ cúng Thần Tài, ông địa thì việc làm ăn cũng càng khởi sắc, phát tài phát lộc. Đồng thời, cuộc sống trong gia đình cũng được sung túc, ấm no và thịnh vượng hơn.

Vì sao lại thờ chung Thần Tài và Ông Địa?

Theo quan niệm của dân gian, Thần Tài là vị thần đảm nhận công việc trông coi tiền bạc, của cải cho gia chủ. Thờ cúng Thần Tài sẽ giúp họ mua may bán đắt, vì thế ngày 10 tháng giêng đầu năm người ta sẽ mua vàng về để vía Thần Tài và cầu mong có một năm làm ăn phát đạt.

Ông Địa (thần Thổ Địa) là vị thần trông coi và cai quản đất đai. Nhân dân ta thường thờ cúng ông địa với mong muốn mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, đầy đủ. Đồng thời, nhiều nơi còn quan niệm Thần Tài là một dạng thổ thần, nên họ thường thờ chung hai vị thần này trong một bàn thờ.

Bên cạnh đó, ở phương diện phong thủy, việc thờ hai vị thần trên cùng một bàn thờ được xem là vô cùng cần thiết. Thần Tài đem đến tài lộc, vượng khí giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Còn ông địa sẽ cai quản đất đai, bảo vệ gia đình tránh khỏi âm khí quấy nhiễu, xua đuổi điềm xấu. Vì thế, người ta sẽ thờ cả hai vị thần trong một bàn thờ.

Tham khảo: Bàn thờ Thần Tài kiểu hiện đại 2023 sang trọng cung kính

Không kinh doanh có nên lập bàn thờ Thần Tài?

Câu hỏi đặt ra rằng: Không kinh doanh có nên thờ Thần Tài? Không có một quy định nào bắt buộc mọi gia đình phải thờ Thần Tài cả. Mặc dù hai vị thần này thường được thờ với nhau, nhưng nhiều nhà vẫn chỉ thờ mỗi Thổ Địa mà không thờ Thần Tài. Bởi vì, họ nghĩ rằng chỉ những ai làm ăn kinh doanh mới cần phải thờ Thần Tài để được phù hộ cho công việc suôn sẻ, mua may bán đắt. Quan niệm này nhìn chung vẫn không hề sai.

Tuy nhiên, kể cả khi nhà bạn không làm ăn kinh doanh, nhưng bạn có tâm và có điều kiện thì vẫn có thể thờ Thần Tài. Thần Tài và ông địa sẽ trông giữ tiền bạc, đem lại tài lộc cho gia đình. Vậy nên việc thờ cúng hai vị thần này cũng mang giá trị về mặt tâm linh, giúp cho tiền tài, đất đai được tốt lành, ít hư hao.

Ngày đẹp lập bàn thờ Thần Tài

Để tài vận hanh thông, trước khi thờ cúng Thần Tài, gia chủ thường đau đầu suy nghĩ về việc nên lập bàn thờ vào ngày nào và giờ nào.

  • Việc thỉnh diễn ra suôn sẻ và mang đến một năm làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.
  • Có nhiều quan điểm cho rằng ngày thỉnh Thần Tài tốt nhất nên là ngày 10 – ngày vía Thần Tài.
  • Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý trong việc chọn lựa tượng Thần Tài, tuyệt đối không chọn tượng bị nứt.
  • Nên chọn tượng có nét vui vẻ, ánh mắt luôn nhìn thẳng hoặc hướng lên, toát lên vẻ phú quý.

Các lưu ý khi lập bàn thờ Thần Tài

Gia chủ cần lưu ý một số điều sau khi lập bàn thờ Thần Tài:

  • Lập bàn thờ Thần Tài nên lập vào đúng ngày, đúng giờ sao cho phù hợp với trạch mệnh của gia chủ.
  • Bàn thờ phải được đặt tại phương vị và hướng tốt đối với gia chủ. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài tại các hướng đại kỵ.
  • Cần phải làm lễ bốc bát hương, khai quang điểm nhãn, hô thần nhập tượng và an vị theo đúng thủ tục. Nếu không biết có thể tham khảo ý kiến của các sư thầy hoặc mời thầy cúng về làm.
  • Giữ cho khu vực thờ cúng luôn sạch sẽ, gọn gàng, nghiêm trang. Nên lau bàn thờ bằng rượu pha nước hoặc nước hoa bưởi vào những ngày mùng 10 tháng Giêng, cuối tháng và ngày rằm âm lịch. 

Mỗi người đều mang trong mình một tín ngưỡng riêng và thờ Thần Tài là điều cần thiết cho gia chủ khi mới mở kinh doanh. Ngoài sự nỗ lực, trong kinh doanh còn nhờ vào sự may mắn, cần có cái tâm và niềm tin vào tài lộc. Việc thỉnh bàn thờ Thần Tài phụ thuộc và mỗi người, không cần to hoành tráng mà cần thờ đúng cái tâm của mình.Quý khách cần giải đáp thắc mắc về vấn đề thỉnh bàn thờ Thần Tài, hãy liên hệ chúng tôi qua hotline/zalo: 0965.999.463

Nếu quý khách đang eo hẹp về vấn đề tài chính, Đồ thờ Huyền Đức có rất nhiều bộ bàn thờ Thần Tài theo phân khúc giá bình dân mời quý khách tham khảo:


Xem Thêm: