Hotline: 0965.999.463

Gạo muối cúng thần tài xong làm gì

Mục lục bài viết

Phong tục người Việt Nam từ xưa đã có sự xuất hiện của gạo và muối trên mâm cúng dâng các ngày lễ, đặc biệt là cúng Thần Tài. Vậy gạo muối cúng thần tài xong làm gì? Vẫn còn nhiều người mắc sai lầm khi xử lý gạo, muối sau khi cúng, điều này có thể làm mất lộc, hao hụt vận may, tiền tài. Cùng Đồ thờ Huyền Đức tìm hiểu cách xử lý gạo, muối sau khi cúng để thu hút tài lộc nhé!

Gạo cúng thần tài xong làm gì
Gạo cúng thần tài xong làm gì

Ý nghĩa của gạo và muối trong thờ cúng thần tài

Gạo là nguồn lương thực không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Trong dân gian Việt Nam, hạt gạo trắng ngần như hạt ngọc, hạt vàng. Trước ngày Tết, nhà nhà đều đổ đầy lu gạo với mong muốn một năm ấm no, đủ đầy. Muối là tài nguyên vô hạn mà thiên nhiên ban tặng cho con người, muối là tinh hoa chắt lọc từ biển khơi dạt dào.

Muối, gạo xuất hiện trên mâm cúng hầu hết các ngày lễ: cúng Thần Tài Thổ Địa, cúng giao thừa, cúng cô hồn, cúng giỗ,..

Trên mâm lễ cúng Thần Tài, gạo muối mang ý nghĩa:

  • Bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vì các vị Thần Linh đã tạo ra nền văn minh lúa nước, giúp con người có được cuộc sống ấm no.
  • Gạo và muối thể hiện mong cầu các vong linh được đủ đầy.
  • Gạo và muối có tác dụng xua đuổi âm khí, xua đuổi tà ma, mang đến sự may mắn, hạnh phúc.

Gạo, muối sau khi cúng nên làm gì?

Theo các chuyên gia phong thủy thì hũ gạo và hũ muối sau khi cúng Thần Tài xong nên giữ lại trong nhà, tới khi nào bị ẩm mốc, hỏng thì có thể mang đi tiêu hủy. Điều này sẽ giúp cho gia chủ nghênh tài lộc, giúp các vị Thần Tài phù hộ, độ trì cho công việc kinh doanh, buôn bán của gia đình đó gặp nhiều điều may mắn, tốt lành.

Ngoài ra, nếu là gạo muối cúng trong ngày vía Thần Tài thì có thể được xử lý theo cách khác, đó chính là được gia chủ rải trước cửa nhà. Điều này để thể hiện ngụ ý muốn xua đuổi tà ma, mang tới may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Theo các chuyên gia phong thủy, gạo và muối sau khi cúng Thần Tài xong nên cất gọn trong nhà, tới khi bị ẩm mốc, hư hỏng có thể mang đi tiêu hủy. Khi đó các vị Thần Tài sẽ phù hộ, độ trì cho công việc buôn bán, kinh doanh, làm ăn thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều điều may.

Còn gạo muối cúng ngày vía Thần Tài có thể xử lý theo cách khác, là rải trước cửa nhà, xua đuổi tà khí, mang lại may mắn.

Lưu ý khi cúng gạo muối lễ Thần Tài.

Gạo, muối đem cúng phải mới, sạch hoàn toàn, không sử dụng lại đồ đã qua sử dụng.

Hũ. chóe đựng muối, gạo cúng phải dùng mới, không được dùng chung với mục đích khác, đã đựng món đồ khác… để cho thấy sự thành kính, tôn trọng của gia chủ đến các vị Thần Linh.

Lưu ý khi cúng gạo muối thần tài
Lưu ý khi cúng gạo muối thần tài

Hũ, chóe đựng gạo, muối có thể được khắc chạm hoa văn tinh tế: Tùng, Cúc, Trúc, Mai hay Long, Phụng,.. mang ý nghĩa tốt đẹp. Kích thước hũ: kích thước phải phù hợp với không gian bàn thờ, nếu chiếm diện tích quá to hay quá nhỏ có thể mất tính thẩm mỹ và ảnh hưởng yếu tố phong thủy.

Hình dạng hũ, chóe: chọn miệng nhỏ và thân phình to để thu hút tài lộc, may mắn.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Gạo muối cúng thần tài xong làm gì?” và xử lý gạo, muối sao để thu hút tài lộc nhiều nhất.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về bộ tam sên cúng thần tài? Lưu ý trong cúng Thần Tài Thổ Địa.

0965.999.463
0965.999.463