Hotline: 0326 563 698

Tìm hiểu về dòng Gỗ Bách Xanh có giá trị khai thác cao

Mục lục bài viết

Gỗ Bách Xanh được xem là dòng gỗ quý đi song hành với giá trị khai thác và sử dụng cực kỳ cao đối với đời sống con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ gỗ Bách Xanh là gì và có nên sử dụng các sản phẩm từ loại gỗ này hay không. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho Quý anh chị và các bạn những thông tin bổ ích về Gỗ Bách Xanh.

Tìm hiểu chi tiết về gỗ bách xanh
Tìm hiểu chi tiết về gỗ bách xanh

Gỗ Bách Xanh là gỗ gì?

​​Cây gỗ bách xanh có tên khoa học là Calocedrus macrolepis. Cây thuộc bộ Pinales, họ  hoàng đàn Cupressaceae, chi Calocedrus. Tại một số nơi gỗ Bách Xanh còn được gọi với nhiều cái tên khác như tô hạp bách, pơ mu giả, trắc bách diệp núi, tùng hương…

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Bách Xanh được xếp vào Gỗ Nhóm IA – Danh mục thực vật rừng, động vật rừng quý, hiếm và chế độ quản lý, bảo vệ.

Cách nhận biết gỗ Bách Xanh

Có nhiều cách khác nhau để nhận biết gỗ Bách Xanh. Tuy nhiên người ta thường dựa vào hai đặc điểm chính sau là dễ phân biệt được nhất:

Thứ nhất là dựa vào màu sắc, Bách Xanh thường có các màu gỗ là: màu vàng; nâu lợt; màu nâu hay xen khaki. Bên cạnh đó, gỗ thường có nhiều nhựa, tinh dầu tạo nên chất màu “xanh” trong thớ gỗ và đây cũng là đặc tính tạo ra mùi hương cho gỗ.

Thứ hai là dựa vào mùi hương của gỗ bằng cách ngửi tinh dầu của mùn gỗ. Bởi vì chúng đều chứa hương thơm đặc trưng riêng biệt. Mùi khá hắc và không ngọt. Tuy nhiên, sau khi ngâm trong nước, tinh dầu trong gỗ có hương thơm nhè nhẹ rất dễ chịu.

Ưu điểm của gỗ Bách Xanh

  • Thớ thẳng, khá mịn, thường không bị mối mọt, mục nát và nứt nẻ dưới điều kiện thời tiết hanh khô.
  • Màu gỗ đẹp, cứng cáp, độ bền cao được chọn làm đồ gia dụng, thủ công cao cấp.
  • Dễ dàng cho việc gia công chế tác các sản phẩm từ thủ công mĩ nghệ cho đến nội thất, hoàn toàn đủ sức chinh phục những nghệ nhân, người dùng lựa chọn gỗ Bách Xanh để sử dụng.
  • Gỗ Bách Xanh có đặc tính thơm nên thường dùng để làm hương, tạo mùi dễ chịu, xua đuổi côn trùng hiệu quả. Khi ngâm với nước thì lại tỏa ra mùi hương dễ chịu hơn.
  • Màu gỗ đẹp, cứng cáp, độ bền cao được chọn làm đồ gia dụng, thủ công cao cấp.
Ưu điểm tuyệt vời của gỗ bách xanh
Ưu điểm tuyệt vời của gỗ bách xanh

Giá trị phong thuỷ của gỗ Bách Xanh

Bên cạnh độ thẩm mỹ cao và tính bền vững tốt, gỗ Bách Xanh còn mang trong mình giá trị về tâm linh, phong thuỷ.

Trừ tà, xua đuổi xui xẻo

Nhiều người cho rằng những vật phẩm làm từ loại gỗ Bách Xanh sẽ có tác dụng nổi bật như trừ tà, xua đuổi những điều xui xẻo hoặc những nguồn năng lượng xấu gây ảnh hưởng đến gia đình.

Hương thơm mang may mắn

Ngoài ra, hương thơm của loại gỗ này cũng được xem là kết tinh từ thiên nhiên nên khi sở hữu được nó sẽ được thần linh phù trợ. Trưng bày các vật phong thủy này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi, tài lộc dồi dào, gia đạo bình an.

Việc ngửi mùi hương tinh dầu của gỗ cây bách xanh còn có tác dụng rất tốt cho tim mạch và huyết áp. Nếu bị say nắng chỉ cần thoa một ít tinh dầu này sẽ rất nhanh hồi phục.

Tượng Phật Di Lặc gỗ Bách Xanh đem lại sự bình an khi lưu thông

Những người tài xế xe thường sử dụng vòng tay hoặc những tượng Phật Di Lặc gỗ nhỏ để mang theo khi đi đường xa. Bởi theo quan niệm khi đi xa sẽ dễ bị các năng lượng tiêu cực đeo bám gây xui xẻo, nên việc sử dụng những đồ vật trên là để giúp họ luôn bình an trên mọi nẻo đường.

Giá trị kinh tế của gỗ Bách Xanh

Gỗ Bách Xanh nếu được quy đổi giá trị theo kg gỗ, giá trung bình gỗ Bách xanh có mức rơi vào khoảng 250.000 vnd – 500.000 vnd/kg (gỗ thân chuẩn). Trừ các dòng gỗ Bách Xanh có tuổi đời trên trăm năm cho tới Nu bách xanh, giá trị có thể tính đến tiền triệu/kg.

0326.563.698
0326.563.698