Hotline: 0965.999.463

Tìm hiểu chi tiết về loại Gỗ Gõ Đỏ sang đẹp và nhiều ưu điểm đặc biệt

Mục lục bài viết

Gỗ Gõ Đỏ là loại gỗ hết sức quý hiếm, đồ nội thất được chế tác từ loại gỗ này thường được xem là nội thất cao cấp, mang vẻ đẹp sang trọng và cực kỳ bền với thời gian. Vì lẽ đó, người người ưa thích và mang vật dụng nội thất bằng gỗ Gõ Đỏ trưng bày trong nhà để tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Vậy gỗ Gõ Đỏ là gì mà lại quý đến vậy?

Tìm hiểu chi tiết về loại Gỗ Gõ Đỏ sang đẹp và nhiều ưu điểm đặc biệt
Tìm hiểu chi tiết về loại Gỗ Gõ Đỏ sang đẹp và nhiều ưu điểm đặc biệt

Tìm hiểu về gỗ Gõ Đỏ

Tên khoa học: Afzelia xylocarpa, thuộc thực vật họ đậu (Fabaceae).

Thuộc nhóm gỗ thứ I, là loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

Một số tên gọi khác: gỗ đỏ, hổ bì, cà te.

Là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5 – 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 – 30m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi.

Nở hoa vào tháng 3 – 4, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 – 12mm mặt trong có lông.

Cho quả hình quả đậu vào tháng 10 – 11, có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ dày từ 15 – 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh.

Phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc… Ở Việt Nam, là loại gỗ phân bố khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.

Phân loại gỗ Gõ Đỏ

Gỗ Gõ Đỏ gồm có 2 loại chính là: gỗ Gõ Đỏ Lào và gỗ Gõ Đỏ Nam Phi.

Gỗ Gõ Đỏ Lào

 • Nguồn gốc: Lào.
 • Thường được khai thác từ các rừng nguyên sinh lâu năm. Do đó, cây có tuổi thọ cao tạo nên chất lượng tốt, màu sắc nổi bật với vân gỗ dày và bắt mắt.
 • Khả năng chịu nén, chịu nhiệt chịu sự thay đổi của môi trường cao.
 • Tuy nhiên hiện nay gỗ Gõ Đỏ Lào đang bị khai thác quá mức vì thế chính phủ Lào có chủ trương cấm xuất khẩu với hạn ngạch gỗ Gõ Đỏ. Bởi tính khan hiếm nên giá gỗ gõ đỏ Lào hiện nay dao động từ 50 – 70 triệu / 1m3.

Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi

 • Là gỗ rừng trồng tự nhiên.
 • Tuổi đời của cây ngắn hơn gõ Đỏ Lào, do đó về chất lượng thì gỗ gõ Nam Phi cũng có giá trị thấp hơn gỗ Lào.
 • Mức giá gỗ gõ đỏ khi nhập khẩu về Việt Nam từ 30 – 40 triệu/ 1m3.

Cách nhận biết gỗ Gõ Đỏ

Khi còn ở dạng nguyên sơ

 • Chiều cao trung bình của 1 cây gõ Đỏ là khoảng 25cm.
 • Lá dài tầm 5-6cm, phiến lá nhẵn, giống lá chét.
 • Nhiều cành non, cành được phân khá thấp.
 • Quả giống quả đậu, dày tầm 15-20cm, vỏ nâu hoặc nâu thẫm.

Khi đã cắt thành thớ, lát

Có các đường vân lớn xen lẫn các giác gỗ màu vàng, đen rải rác, không có sự đồng đều.

Khi đã thành sản phẩm

Cầm một miếng gỗ chưa được lắp ráp hoàn chỉnh để xem chúng có nặng không, cầm chắc tay không? Nếu đúng là cực nặng và nắm rất chắc thì đúng là gỗ gõ đỏ do dòng gỗ này thường có trọng lượng nặng hơn các loại thông thường.

Ứng dụng của gỗ Gõ Đỏ

Nhờ vào hàng loạt các ưu điểm như màu vân đẹp, cầm chắc tay, độ bền cao, chống nước, chống mối tốt mà gỗ Gõ Đỏ trở nên phổ biến trong việc chế tác các đồ nội thất. Một số sản phẩm từ gỗ Gõ Đỏ được ưa chuộng là: bàn ghế ăn gỗ Gõ Đỏ, sập gỗ Gõ Đỏ, giường, tủ quần áo Gỗ Gõ Đỏ… Bên cạnh đó, trong lĩnh vực phong thủy và thờ cúng tâm linh, gỗ Gõ Đỏ cũng là chất liệu được ưa chuộng sử dụng.

Bàn thờ Thần tài gỗ Gõ Đỏ

Với gam màu theo lối hoài niệm và cổ xưa, hơn nữa còn chống bám bụi tốt, bàn thờ Thần tài gỗ Gõ Đỏ là lựa chọn tuyệt vời cho không gian thờ cúng mỗi gia đình.

Tượng Phật Di Lặc gỗ Gõ Đỏ

Vẻ đẹp hoan hỷ, vui vẻ từ tượng Phật Di Lặc kèm chất liệu gỗ Gõ Đỏ luôn là sự kết hợp tuyệt vời tạo nên sự cân đối cho tổng thể gian nhà. Nhờ vậy càng tăng thêm giá trị thẩm mỹ đẳng cấp.


Xem thêm:

0965.999.463
0965.999.463