Hotline: 0965.999.463

Tìm hiểu về loại gỗ Trầm Hương mang hương thơm kì diệu

Mục lục bài viết

Có thể nói, Trầm Hương là cái tên cực kỳ quen thuộc và phổ biến đối với mọi người. Người ta biết đến Trầm Hương với hương thơm đặc trưng độc đáo và bên cạnh đó là các vật phẩm phong thuỷ hữu dụng từ Trầm Hương. Vậy Gỗ Trầm Hương là gì?

Thông tin về gỗ Trầm Hương

  • Tên gọi: Cây gió, cây dó bầu, cây dó trầm, cây trầm, cây kỳ nam.
  • Tên khoa học: Aquilaria agallocha Roxb.
  • Thuộc họ: Trầm.
  • Thuộc nhóm: nhóm I trong danh sách cây gỗ tại Việt Nam.
Tìm hiểu về loại gỗ Trầm Hương mang hương thơm kì diệu
Tìm hiểu về loại gỗ Trầm Hương mang hương thơm kì diệu

Đặc điểm của gỗ Trầm Hương

  • Khá cứng và nặng.
  • Thường có màu nâu hay sọc (chỉ) nâu đen.
  • Vân của gỗ đậm nhạt và gợn sóng.
  • Tỏa mùi thơm đặc biệt dù là lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi đốt thì gỗ cho mùi hương nhẹ; khói trầm kết xoáy, và tan nhanh trong không khí.
  • Mang nhiều ưu điểm của dòng gỗ nhóm I như: tuổi thọ và độ dẻo dai cao; hiếm khi bị cong vênh, chất gỗ đanh và cứng.
  • Các loại Trầm Hương chính

Kỳ nam: là loại trầm hương đặc biệt quý hiếm, khó khai thác. Trầm Kỳ nam có lượng dầu lớn nhất trong các loại trầm, mềm và dẻo, mùi hương đầy đủ vị cay,đắng, thơm, ngọt, khói xanh bay thẳng lên cao.
Trầm Kỳ nam được phân thành 4 loại: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc Kỳ.

Trầm rễ: gần giống trầm Kỳ nam, nhưng không có được độ hoàn hảo như Kỳ nam. Rễ cây chìm hoàn toàn dưới nước hình thành nên Trầm rễ.

Trầm kiến: là loại trầm có lỗ, hang do kiến đục làm tổ trên cây. Nếu trầm rễ chìm hoàn toàn dưới nước thì trầm kiến chỉ chìm lửng dưới nước.
Trầm kiến cũng được chia thành nhiều loại: Kiến xanh, kiến điệp, kiếm kim, kiếm vách lầu, kiến gai, kiến lỗ, kiến trắng, kiến đen đụp.

Trầm tốc: là loại trầm được hình thành trên thân cây Dó, chất đặc, không có lỗ.

Công dụng tuyệt vời từ gỗ Trầm Hương

Vì hình thành ngoài tự nhiên, dân gian tương truyền cây dó bầu hút linh khí của trời đất mà sinh ra trầm hương, không phải cứ cây Dó nào cũng tạo trầm, phải 1000 cây dó ngoài tự nhiên thì mới có 1 cây cho trầm. Người xưa gọi đó là cơ duyên, dó linh khí tích tụ mà có.

Với nhiều công dụng khác nhau nên trầm hương được chế tác thành rất nhiều loại phục vụ cho đời sống con người: phong thuỷ, tâm linh, trị bệnh hay khác hơn là thể hiện đẳng cấp, sự khác biệt.

Dược liệu quý

Vị thuốc quý hiếm trong đông y, có tác dụng giáng khí, nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chưa các bệnh đau bụng, đau ngực, nôn mửa, hen suyễn, lợi tiểu, giảm đau, trấn tĩnh, cấm khẩu, hạ sốt, khó thở, thổ huyết…

Hương thơm độc đáo

Trầm hương đốt sẽ tỏa ra mùi rất thơm không thể trộn lẫn với một loại hương thơm nào khác, được cho là hương thơm hữu ích bậc nhất. Nhiều nơi có tập quán đốt trầm hương hoặc nhang được sản xuất từ trầm hương trong dịp cúng bái, lễ tết.

Bên cạnh đó, xông trầm hương còn giúp kích thích gia tăng tài lộc và vượng khí, đặc biệt xông trầm trong phòng ngủ sẽ giúp tạo bầu không khí trong lành, dễ chịu, đem lại giấc ngủ sâu, giảm căng thẳng và đem lại sự minh mẫn.

Chế tác tượng, vòng tay mang ý nghĩa phong thuỷ

Tượng Phật Di Lặc bằng trầm hương

Dùng để trang trí xung quanh nhà, tạo không gian dương kích thước lưu thông nguồn năng lượng bí ẩn. Người xưa thường bày bố ở những nơi làm việc, tiếp khách, làm ăn với dụng ý thu hút tài lộc.

Vòng tay và chuỗi hạt trầm hương

Dùng để đeo theo bên mình giúp may mắn, tránh tà ngải hiệu quả. Tinh dầu được thẩm thấu qua da hằng ngày giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

0965.999.463
0965.999.463