Hotline: 0326 563 698

Phân loại gương bát quái và những lưu ý khi sử dụng

Mục lục bài viết

Gương bát quáivật phẩm phong thuỷ từ xa xưa đã được tìm hiểu và sử dụng. Khác với các loại gương thông thường, gương bát quái có tác dụng trấn phong nhà cửa, xua trừ tà khí và đem đến nhiều tài lộc – may mắn cho gia chủ. Gương bát quái có nhiều loại với những công dụng biệt. Bên cạnh đó, sử dụng gương bát quái cũng có những lưu ý, gia chủ nên tìm hiểu để sử dụng Gương bát quái theo cách đúng nhất theo từng phân loại cho thích hợp.

Phân loại gương bát quái và những lưu ý khi sử dụng
Phân loại gương bát quái và những lưu ý khi sử dụng

Hình dạng của gương bát quái

Gương bát quáihình bát giác (8 cạnh đều nhau) tựa theo ngũ phương tám hướng của đất trời, những cạnh này đều mang những ý nghĩa về phong thủy âm dương ngũ hành xếp theo thứ tự lần lượt là Càn, Khôn, Khản, Ly, Chấn, Cẩn, Đoài, Tốn.

Phân loại gương bát quái

Gương bát quái có 3 loại gương chính, tuỳ vào mục đích sử dụng mà gia chủ có thể chọn lựa, bên cạnh đó, mỗi loại gương cũng sẽ có cách đặt riêng của nó. Phân loại gương bát quái gồm: gương phẳng, gương lồigương lõm.

Gương bát quái phẳng

Gương bát quái phẳng
Gương bát quái phẳng

Đây là loại tương tự như gương soi có dạng mặt phẳng, trên bề mặt gương chỉ được khắc các chi tiết, những đường nét liên quan đến phong thủy có công dụng phân tán năng lượng xấu đồng thời là tích tụ được năng lượng tốt, tích cực cho nơi đặt nó.

Gương bát quái phẳng có hai loại là Tiên ThiênHậu Thiên, chúng ta chủ yếu là sử dụng Tiên Thiên còn loại Hậu Thiên thì chỉ trong các trường hợp đặc biệt cũng như thầy phong thủy mới sử dụng.

Gương bát quái phẳng có thể đặt cả ở trong và ngoài nhà. Tuy nhiên cũng không nên treo nhiều, mỗi hướng chỉ nên treo 1 chiếc và cả ngôi nhà không được treo quá 3 chiếc.

Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi
Gương bát quái lồi

Tương tự gương cầu lồi chúng ta vẫn thường thấy ở trên đường hay các con dốc, đường đèo, gương bát quái lồi cũng lồi ra bên ngoài ở phần giữa gương, phần lồi này có thể làm từ kim loại đồng

Công dụng chính của gương quát quái lồi đó là phân tán và xóa bỏ tứ đại sát trong nhà bao gồm Đỉnh Tâm Sát, Thương Sát, Tam Xoa Sát, Hỏa Hình Sát.

Lưu ý về cách dùng gương bát quái lồi

 • Không chiếu gương vào trong nhà, càng không để gương bát quái lồi chiếu vào nhà người khác khiến những tai ương của nhà mình chuyển sang nhà khác.
 • Mỗi phương vị chỉ treo 1 chiếc gương, không nên treo quá 3 gương bát quái, chẳng những không lành mà còn rước hung vào nhà.
 • Không treo gương bàn thờ, nhà bếp, phòng ngủ.
 • Hướng treo gương đừng để quay về phía tượng thần, tượng thánh sẽ là bất kính với thánh thần.
 • Nếu cửa nhà đối diện với thang máy hoặc cầu thang, nên treo gương bát quái trước cửa.

Gương bát quái lõm

Gương bát quái lõm
Gương bát quái lõm

Ngược lại với gương lồi dùng để “phân tán” thì gương lõm dùng để “tích tụ” năng lượng. Do vậy, gương bát quái lõm có hình dạng cong lõm vào trong. Nếu phương vị phong thủy nào có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật thể được coi là tốt đẹp lại cách nhà quá xa, có thể treo gương lõm để thu hút năng lượng tốt.

Ví dụ, khi cửa chính đối diện cầu thang đi xuống, khí cát trong nhà sẽ thất tán. Lúc này nên treo 1 gương lõm trước cửa.

Hoặc trong trường hợp từ cửa sổ có thể nhìn thấy 1 ngọn núi với hình dạng đẹp, thuộc loại núi Văn Xương (có lợi cho đường học vấn), nhưng lại cách nhà quá xa, hãy treo 1 tấm gương lõm trước cửa sổ để thu nạp khí tốt của núi.

Những lưu ý khi sử dụng gương bát quái

Gương bát quái được xem là vật dụng phong thuỷ được lạm dụng nhiều nhất. Bên cạnh những tác dụng hoá giải, xua đuổi tà khí cũng có những điều đại kỵ rất xấu nếu không khéo mà sử dụng sai cách. Gia chủ cần chú ý những điều sau để dùng gương bát quái được đúng nhất.

 • Nếu nhà bạn có một lối vào chính đối diện với một nghĩa trang, bệnh viện, cảnh sát, nhà thờ và trường học, một gương bát quái sẽ giúp sát khí dội ngược ra khi bay vào nhà của bạn, ngăn chặn không cho sát khí xâm nhập.
 • Cửa sổ đối diện với đường đi, đối diện với góc cạnh, sân nhà, máy biến áp, cột điện, sông có nước bị ôi nhiễm, ống khói, nhà cao tầng…, cửa phòng đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp…Cách hóa giải là treo gương bát quái trên cửa sổ hoặc cửa sẽ có hiệu quả thay đổi khí trường, loại trừ những ảnh hưởng xấu.
 • Nếu nhà của bạn là nơi giao nhau của một ngã ba, với xe ô tô liên tục lái xe hướng đầu vào nhà, một gương bát quái sẽ ngăn chặn bất kỳ sát khí tốc độ nào đến gần và bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực trong cuộc sống.
 • Khi một hình bát quái được để trên một lối vào chính, nó sẽ phục vụ để xua đi tà khí, những người có ý định xấu hoặc những người mang theo điềm rủi.
 • Để loại bỏ các mối đe dọa của “mũi tên độc” từ đèn đường, cột thẳng, cây to hoặc các tòa nhà sẽ ảnh hưởng đến bạn và gia đình của bạn, đặt gương bát quái ở tường sao cho gương chiếu thẳng vào các vật trở ngại này.
 • Các hình bát quái cũng khuếch tán những ảnh hưởng của “mũi tên độc” có nguồn gốc từ các góc của tòa nhà hay góc độ khác hướng chỉ về phía nhà của bạn.
 • Bất kỳ may mắn, sinh khí nào đi vào từ nơi có treo gương bát quái cũng đều bị phân tán nếu treo gương bát quái ở cửa chính.

Xem thêm

0326.563.698
0326.563.698