Hướng dẫn xem ngày đặt bàn thờ lộ thiên đúng chuẩn phong thủy

Mục lục bài viết

Trong tín ngưỡng dân gian, trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng thờ cúng xưa. Thờ thiên được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ. Người xưa quan niệm về thứ tự thờ cúng là “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Vì vậy, việc lập bàn thờ ngoài trời là việc đầu tiên của mỗi gia đình và được xem xét kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giúp gia chủ xem Ngày đặt bàn thờ lộ thiên và các hướng đặt bàn thờ đón lộc, mời quý vị cùng theo dõi.

Ngày đặt bàn thờ lộ thiên
Ngày đặt bàn thờ lộ thiên

Ý nghĩa của bàn thờ lộ thiên ngoài trời

Bàn thờ lộ thiên ngoài trời là phong tục truyền thống từ lâu đời của người Việt Nam, thường được sử dụng để thờ thần linh, trời đất… Dân tộc ta quan niệm trời có vị trí quan trọng nhất trong thờ cúng. Vì thế thứ tự thờ cúng thường là “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Chính vì thế, theo nguyên tắc này thì việc lập bàn thờ lộ thiên là việc làm cần được thực hiện đầu tiên của mỗi gia đình.

Theo tâm linh, bàn thờ đặt ngoài trời là sự kết nối giữa trời và đất, là nơi thể hiện mối quan hệ âm – dương. Bàn thờ lộ thiên được thờ cúng với mong muốn mưa thuận gió hòa, cầu cho những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Hiện nay, bàn thờ ngoài trời thường được làm bằng đá xanh nguyên khối, chạm khắc hoa văn họa tiết tinh tế ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh.

Vị trí bàn thờ ngoài trời

Nói đến vị trí đặt bàn thờ lộ thiên, người Việt Nam thường tuân theo nguyên tắc “nhất vị, nhị hướng”. Tức là chọn vị trí là việc làm đầu tiên, sau đó mới chọn hướng và chọn ngày.

Mục đích của ban thờ này là để thắp hương cúng bái ngoài trời nên vị trí đặt có thể là lộ thiên hoặc bán lộ thiên. Đối với những khu đô thị hoặc nhà chung cư không có sân thì có thể gắn bàn thờ ở ban công hoặc trên sân thượng.

Bàn thờ lộ thiên sẽ đặt trên cây hương với cột trụ có chiều cao khoảng 80cm. Phía sau và hai bên bàn thờ có vách ngăn với thiết kế họa tiết mang tính linh thiêng. Phía trên bàn thờ được bài trí bao gồm: một bát hương, một lọ hoa và một mâm bồng giống như những bàn thờ khác. Sau khi thắp hương trong nhà gia chủ sẽ thắp hương trên bàn thờ ngoài trời.

Chọn hướng đặt bàn thờ thiên

Khi đã chọn được vị trí đặt bàn thờ thiên song thì việc quan trọng là chọn được hướng và xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời.

Hướng lựa chọn phải hợp với phong thủy của chủ nhà. Hướng chuẩn nhất là hướng ngược với hướng lúc ta đứng cúng bái. Vì vậy, theo phong thủy hướng tốt để đặt bàn thờ lộ thiên là hướng cát.

Tuy không quá nghiêm ngặt như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nhưng gia chủ vẫn cần lưu ý ban thờ phải trang nghiêm, sạch sẽ. Cần tránh các góc đặt bàn thờ quá khuất, tránh hướng ra những chỗ thiếu quang đãng.

Chọn ngày tốt lập bàn thờ ngoài trời

Để mọi chuyện của gia chủ được suôn sẻ, hanh thông thì việc xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời phải hết sức coi trọng. Có nhiều cách xem ngày đặt bàn thờ và dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Theo tâm lý của người dân, việc thiêng liêng bày tỏ lòng tôn kính và kết nối với thiên đàng thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ sáng, được gọi là giờ Mão. Thời điểm này được xem là thời khắc đặc biệt, khi yin và yang, ban ngày và ban đêm hoà quyện với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi việc.

Chọn ngày tốt theo mệnh tuổi của gia chủ

Đối với từng tuổi mệnh khác nhau thì tương ứng sẽ có những ngày tốt phù hợp. Đây là cách phổ biến nhất và được đại đa số gia đình lựa chọn.

Nếu đặt bàn thờ hợp tuổi gia chủ thì mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ thuận lợi. Ngược lại, nếu bàn thờ lập vào những ngày khắc tuổi sẽ gây ra nhiều khó khăn, trắc trở. Chọn được ngày hợp mệnh gia chủ sẽ làm giảm thiểu điều dữ, vận hung và gia chủ sẽ đón được Tài Lộc, Cát Trạch. Cần nên tránh đặt bàn thờ vào các ngày Vãng Vong, Thọ Tử.

Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời theo cung Hoàng đạo

Cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời theo mệnh tuổi bạn cũng có thể dựa vào cung hoàng đạo của mình. Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời theo phương pháp này là việc chọn những ngày đẹp và ngày tốt phù hợp với cung Hoàng đạo của mỗi người.

Để xem được ngày nào là ngày đẹp, ngày Hoàng Đạo giúp mang nhiều tài lộc bạn có thể tự tham khảo dựa vào quyển Lịch Vạn Niên.

Xem ngày đặt bàn thờ bằng phương pháp loại trừ ngày xấu

Ngoài 2 phương pháp trên còn có  phương pháp xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời bằng cách loại trừ ngày xấu trong tháng. Chú ý tránh đặt bàn thờ vào ngày Bách kỵ. Những ngày này trăm sự đều kỵ, không tốt cho việc đặt bàn thờ. Ngày Công kỵ, Nguyệt kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch),  ngày Sát Chủ, Tam nương, Vãng vong… cũng nên tránh.

Đặc biệt chú trọng xem ngày đặt bàn thờ để tránh những điều xui xẻo và đón vận may về nhà. Khi xem ngày đặt bàn thờ thiên cần loại ra những ngày Sát Chủ. Vì cứ nhằm vào ngày này là công việc sẽ khó bề thuận lợi, hay phát sinh tai ương họa hại. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, một năm chỉ có vài ngày nên gia chủ nên chú ý tránh những ngày này.

Các ngày như 5, 14, 23 lại được cho là ngày Nguyệt kỵ. Các ngày này cộng lại đều bằng 5, 5 là một nửa nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, khó được việc. Đặc biệt tối kỵ nhất là ngày 5 tháng 5.

Dân gian cho rằng, sau khi đã chọn được ngày giờ Hoàng đạo, nên tiến hành công việc đặt bàn thờ vào khoảng từ 5-7 giờ sáng (thuộc giờ Mão). Đây là thời gian âm dương ngày đêm giao hòa, mọi việc cầu may ắt sẽ thành.

 


Xem thêm: