Những điều kiêng kỵ khi thắp hương để xua đuổi xui xẻo, rước vận may

Mục lục bài viết

Vào những dịp lễ Tết, con cháu Việt thắp nén hương để thể hiện sự biết ơn và lòng thành kính đến gia tiên và các vị thần linh. Việc thắp hương là một nghi thức trang trọng, đòi hỏi người thờ cúng cần hiểu biết các quy tắc thờ tự, đặc biệt là phải biết những điều cần kiêng, kị. Bài viết sau sẽ gửi đến những những điều kiêng kỵ khi thắp hương, cúng bái để xua đuổi xui xẻo, rước vận may nhé!

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương trong nhà
Những điều kiêng kỵ khi thắp hương trong nhà

Thắp hương trong nhà có ý nghĩa như thế nào?

Thắp hương là một nét đẹp văn hóa truyền thống đầy thiêng liêng trong quan niệm các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Mùi hương phảng phất tạo nên không gian thờ cúng thêm uy nghiêm, trang trọng, là cầu nối giữa hai thế giới âm – dương cách biệt, mang các cụ gia tiên và chư vị thần linh về bên con cháu.

Hơn nữa, gia chủ thắp nén hương bày tỏ lòng biết ơn, gửi đi lời thỉnh cầu đến các vị thần, ông bà tổ tiên, và góp phần bảo tồn tinh hoa văn hóa, bản sắc dân tộc Việt.

5 điều tối kỵ khi thắp hương

Thắp hương số chẵn

Một điều tưởng chừng như đơn giản và không quá quan trọng nhưng nếu phạm phải khiến  gia đình thường loạn, vận may giảm sút, đó là sử dụng số hương chẵn như 2, 4, 6, 8..

Cho dù ngày thắp hương là ngày gì cũng phải sử dụng số nén hương lẻ. Đây là nguyên tắc đảm bảo tính âm dương, phong thủy.

Cụ thể có thể tham khảo: Khi thắp hương thông thường đốt theo số lẻ 3,5,7,9 hoặc đốt cả nắm hương. Trong các ngày quan trọng như lễ, Tết, giỗ, xông đất, cưới xin.. nên thắp 3 nén nhang. Khi đến đình, đền, chùa thì chỉ nên thắp 1 cây để tránh các sự cố hỏa hoạn.

Trang phục khi thực hiện nghi lễ không phù hợp.

Thắp hương là một nghi lễ yêu cầu tính tôn nghiêm, trạng trọng, nếu không có thể gây ra hậu quả về sau. Người thờ cúng, thắp hương phải ăn mặc lịch sự, trang nghiêm, chỉnh tề, tay chân sạch sẽ. Phải thành tâm,  phải kính nể bề trên, giữ tâm an nhiên, làm việc thiện tích đức, tăng phúc báo của bản thân thì cuộc sống mới vui vẻ, hạnh phúc, viên mãn.

Thắp hương với hoa quả quá già, chín, hoặc có mùi nặng

Những loại quả chín, già làm thời gian thờ bị hạn chế và có thể sẽ bốc mùi kéo đến côn trùng làm không gian bớt đi phần trang nghiêm hay những loại hoa quả mọc sát đất.

Dùng những loại quả mọc sát đất để mang lên bàn thờ cúng.

Sử dụng những loại trái cây có gai nhọn: Những loại quả mang gai nhọn sẽ làm tiêu tan và ảnh hưởng mạnh mẽ tới vận khí tốt của gia chủ. Những loại hoa quả trơn nhẵn, tròn trịa làm ta liên tưởng đến sự tròn đầy, viên mãn và mang đến sự suôn sẻ cho gia đình.

Dùng đồ giả để thờ

Trái cây không chỉ để trang trí mâm cúng mà còn là để bày tỏ lòng thành kính cúng bái các vị Thần linh. Đồ lễ cúng giả có thể bị hiểu là “giả tạo”, làm mất đi ý nghĩa và không làm nổi bật lòng thành của gia chủ.

Thắp hương vào ban đêm

Một điều tối kỵ trong thờ cúng là thắp hương vào buổi tối, buổi đêm. Vì đây là khoảng thời gian các oan hồn lượn lờ khắp nơi. Nếu thắp hương và khấn vái không đúng cách có thể sẽ rước các vong xấu xâm nhập vào, quấy phá gia đình.

Hy vọng qua bài viết trên gia chủ có thể biết được để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong việc khi thắp hương, cúng bái để xua đuổi xui xẻo, rước vận may.

Các bài viết liên quan:

Cách cúng xe ô tô mới mua, cách khấn và sắm lễ đầy đủ
Cách cúng an vị Phật khi rước Phật về thờ tại gia
Cách cúng đầy tháng em bé, sắm lễ và cách khấn
Nghi thức – cách cúng rẫy của dân tộc miền núi