Hotline: 0326 563 698

Đôi nét về Nghệ sĩ Thiết Ngưu trong vai Phật Di Lặc – Tây Du Ký 1986

Mục lục bài viết

Nghệ sĩ Thiết Ngưu trong vai Phật Di Lặc của Tây du ký

Thiết Ngưu sinh năm 1922, tên thật là Dương Tích Nghiệp. Ngoài Tây du ký, ông từng đóng Liêu trai, Truyền thuyết bát tiên…

Sau khi nhà nước Trung Hoa mới được thành lập, nghệ sĩ Thiết Ngưu chuyển về công tác tại xưởng phim Thượng Hải, đảm nhiệm vị trí thư ký chi nhánh đoàn kịch Thượng Hải và phó trưởng đoàn. Đa phần vai diễn của ông là bộ đội, sĩ quan, công nhân… Vai diễn để đời của ông chính là Phật Tổ Di Lặc trong bộ phim Tây du ký 1986.

Vai Phật Tổ Di Lặc trong Tây Du Ký được xem là một vai diễn khiến Dương Khiết gặp khá nhiều khó khăn. Từ lúc mới bắt đầu tuyển diễn viên, việc hóa trang thử cũng đã qua vài người thế nhưng vẫn không gặp được người nào vừa ý. Thậm chí sắp đến cảnh quay có nhân vật này mà vẫn chưa tìm ra diễn viên, khiến nữ đạo diễn càng thêm sốt ruột và lo lắng. Chính vì vậy, khi tìm được nghệ sĩ Thiết Ngưu đóng vai này, đạo diễn Dương Khiết đã vô cùng thích thú. Đây là lần đầu, đạo diễn Dương gặp được một diễn viên có ngoại hình giống với nhân vật đến như vậy, ngay cả cái bụng bự cũng là thật chứ không cần phải hóa trang.

Phân cảnh Phật Di Lặc giúp Tôn Ngộ Không bẫy yêu quái
Phân cảnh Phật Di Lặc giúp Tôn Ngộ Không bẫy yêu quái

Phân cảnh Phật Di Lặc giúp Tôn Ngộ Không bẫy yêu quái

Trong tập 19Vào nhầm tiểu Lôi Âm có cảnh “ruộng dưa bắt yêu quái“. Trong đó Phật Di Lặc (Thiết Ngưu đóng) sẽ hóa thân thành ông lão chủ nhân ruộng dưa hấu nhằm giúp Tôn Ngộ Không “bẫy” Hoàng My yêu vương (Tào Phong đóng). Di Lặc Phật tổ tự tay chọn một quả dưa mời Hoàng My ăn để thỏa cơn khát sau cuộc giao chiến với “con khỉ đá”.

Hoàng My không hề hay biết, quả dưa hấu lại do chính Ngộ Không hóa thân (đây thực ra là một chiêu cũ mà Ngộ Không hay dùng, nhằm chui vào bụng yêu quái và hành hạ đối phương. Những lần trước Ngộ Không đã đạt được mục đích khi chui vào bụng bà La Sát, yêu tinh chuột…). Sau khi chui được vào bụng Hoàng My, Tôn Ngộ Không bắt đầu khoa chân múa tay khiến lão yêu quái đau đớn lăn lộn trên mặt đất.

Nghệ sĩ lão làng Tào Phong khi vào vai Hoàng My đã bước qua tuổi 60 nhưng kỹ năng diễn xuất của ông vẫn không thể chê vào đâu. Trong nguyên tác, Hoàng My chính là đồng tử my vàng hầu cận dưới trướng của Phật tổ Di Lặc. Ngày mùng 3/3, Di Lặc nhận lời đến dự hội của Nguyên Thủy Thiên Tôn, sai Hoàng My ở nhà trông coi cửa nhà. Thế nhưng hắn đã trái ý khi ăn cắp bảo bối và trốn thoát, hóa thành yêu quái tự xưng là Hoàng My lão phật, lừa thầy trò Đường Tăng ăn thịt hòng đạt thành chính quả.

0326.563.698
0326.563.698