Hotline: 0326 563 698

Sự tích Ông Địa và tục thờ Ông Địa Thần Tài trong dân gian

Mục lục bài viết

Tín ngưỡng thờ thần là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ngay từ thời còn sơ khai, người ta đã thờ các vị thần tự nhiên, siêu nhiên. Bên cạnh tâm lý e sợ, tục thờ thần còn thể hiện sự tri ân đến các sự vật, hiện tượng tự nhiên xung quanh đã tạo cho họ có môi trường sống và giúp họ có cuộc sống sung túc, bình an.

Ngày nay, trong nhiều gia đình đặc biệt là gia đình làm ăn buôn bán đều có bàn thờ Ông Địa để cầu mong gia đình êm ấm, hạnh phúc, công việc nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc của tục thờ này cũng như Sự tích Ông Địa trong dân gian. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sự tích Ông Địa và tục thờ Ông Địa Thần Tài trong dân gian

Sự tích Ông Địa trong dân gian

Sự tích Ông Địa bắt nguồn từ vùng đất Nam Bộ. Người dân Nam Bộ khi mới khai hoang vùng đất họ đang sống gặp rất nhiều khó khăn do nơi đây còn hoang sơ. Họ cho rằng vùng đất này, từ khu rừng, con sông, vùng đất… đâu đâu cũng có các vị thần cai quản. Để được yên ổn làm ăn, họ phải khấn vái, cúng kiến cho các thần để các thần phù hộ cho họ có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an. Vì lẽ đó mà Thổ Địa được họ sùng kính và tôn thờ.

Chính vì vị thần này luôn dân dã, gần gũi với cuộc sống con người đặc biệt là người dân Nam Bộ nên có hàng loạt giai thoại, sự tích Ông Địa được lưu truyền. Những sự tích này nhằm giải thích các đặc điểm về hình thể cũng như để giải thích một số sự việc, hiện tượng mà người ta không thể lý giải được trong cuộc sống của mình.

Theo “Sự tích Ông Địa bụng bự”: Ông Địa thuở đó có kết thân với Hà Bá. Trong vùng có một người đàn bà góa bụa, tính khí rất chua ngoa, nhưng lại có cô con gái rất đẹp. Bà mắc phải cái tật, hễ cất tiếng chửi mắng con thì y như có mấy lời đầu lưỡi:

– Má mày Hà Bá!

Thấy vậy, Ông Địa mới tìm gặp Hà Bá, vừa thiệt, vừa giỡn, bảo rằng:

– Nè Hà Bá, anh tốt phước quá! Ở đây, ngày nào cũng có người nói muốn hiến con gái cho anh đó. Mà lại con gái đẹp kia chớ.

Hà Bá mừng quá liền hỏi:

– Thiệt vậy không? Mà ai vậy? Nhờ anh làm mai dùm tôi liền đi nghe.

Ông Địa bằng lòng và dẫn Hà Bá đi.

Hôm sau, trời vừa sáng, Hà Bá theo Ông Địa đến cổng nhà mụ góa nọ. Còn sớm, cô con gái út ngủ chưa dậy, chỉ mới có bà mẹ dậy quét dọn sân nhà. Giữa sân có con chó cái, ý chừng phải thức canh nhà nên vẫn còn nằm lì ở đó, đuổi chẳng chịu đi. Đuổi hoài chẳng được, bà ta nổi xung trở cán chổi đập con chó một cái, chửi:

– Cái đồ Hà Bá!

Nghe vậy, Hà Bá giận quá chừng liền đạp cho Ông Địa một đạp và mắng:

– Ý ông nói tôi phải lấy con chó đó hả?

Ông Địa bị đạp ngã xuống nước kênh nhưng không nhịn được cười nên bị uống rất nhiều nước. Từ đó, Ông Địa có cái bụng to như vậy.

Sự tích Ông Địa và tục thờ Ông Địa Thần Tài trong dân gian

Phong tục thờ Ông Địa

Ông Địa còn được là Thổ Địa, Thổ Công hay Thổ Thần. Đây là vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, cai quản một vùng đất nào đó. Người Việt thường hay quan niệm rằng: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Nghĩa là theo niềm tin thì ở phạm vi nào thì có vị thần cai quản vùng đó. Vì thế, Ông Địa thường được người ta lập bàn thờ Thần Tài dưới đất (đất phải về với đất). Người Việt coi Ông Địa như một vị thần hể hả, bình dân, mập mạp, bụng phệ. Ông Địa ăn mặc xuề xòa, có khi ở trần, tay cầm quạt lá, tướng tốt vì lúc nào cũng vui cười.

Đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán, Ông Địa được biết đến như một tín ngưỡng không thể thiếu. Phong tục thờ cúng Ông Địa, Thần Tài được diễn ra quanh năm. Nhưng đặc biệt hơn và mùng 10 tháng Giêng âm lịch hoặc mùng 10 hàng tháng. Bát hương thờ Ông Địa thường được đặt ở giữa. Thông thường, mỗi khi làm việc gì có đụng chạm đến đất đai như đào ao, đào giếng, xây cất, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… thì tất cả đều phải cúng vị thần này.

Cách cúng Ông Địa như thế nào?

Ở Việt Nam, mỗi vùng miền sẽ có những cách thờ cúng khác nhau. Thường mỗi gia đình miền Nam đều có ban thờ Ông Địa. Ở miền Bắc thì ít hơn, chỉ những nhà nào kinh doanh, buôn bán mới lập bàn thờ.

Ở miền Nam trên bàn thờ Ông Địa thường có thêm một đĩa tỏi hay một bó tỏi tươi. Họ tin rằng Ông Địa thích ăn tỏi và khi cúng tỏi Ông Địa sẽ mang lại tài lộc, may mắn. Thường khi cúng Ông Địa thì ăn trước một miếng trước (vì theo một vài sự tích thì thổ công bị đầu độc nên chết, nên khi cúng phải ăn trước một miếng thì ông mới dám ăn)

Đối với miền Bắc ít cầu kỳ hơn, người ta cúng Ông Địa như bình thường. Thờ cúng Ông Địa thành tâm mỗi ngày với hoa quả, bánh kẹo. Đặc biệt là vào các ngày rằm hay đầu tháng (tính theo âm lịch) sẽ mang lại phú quý, may mắn trong kinh doanh, công việc cho gia chủ.

0326.563.698
0326.563.698