Văn khấn Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng 1

Mục lục bài viết

Theo truyền thống, vào ngày rằm mùng một hàng tháng, gia chủ cần phải sắm đồ lễ cúng thổ công trong nhà. Vậy đồ lễ cúng Thổ Công gồm những gì? Tiến hành lễ cúng tạ Thổ Công thế nào? Bài văn khấn Thổ Công ra sao? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sắm lễ cùng bài văn cúng Thổ Công và các vị thần ngày rằm mùng một chuẩn nhất.

Văn khấn Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng 1
Văn khấn Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng 1

Ý nghĩa của việc thờ cúng Thổ Công

Từ lâu đời, các nghi lễ thờ cúng thổ công và các thần linh đã tồn tại để thông báo và kỷ niệm những sự kiện quan trọng trong cuộc sống của gia đình trong suốt một năm qua.

Theo truyền thuyết của văn hóa Trung Hoa, Thổ Công được xem như vị thần đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ và trông nom nhà cửa, đất đai trong gia đình. Do đó, lễ cúng thổ công diễn ra để cầu chúc cho gia đình hạnh phúc, may mắn, và thịnh vượng, đặc biệt là trong các hoạt động liên quan đến đất đai của gia chủ.

Cách sắm lễ cúng Thổ Công ngày rằm, mùng một

Cách sắm lễ cúng Thổ Công ngày rằm, mùng một
Cách sắm lễ cúng Thổ Công ngày rằm, mùng một

Phong tục cúng Thổ Công vào các ngày rằm 15 và mùng 1 âm lịch hàng tháng có từ xa xưa như một truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp, ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên. Vào những ngày này hầu hết gia đình người Việt nào cũng chuẩn bị lễ cúng chu đáo và khấn cúng tổ tiên.

Đối với việc sắm lễ vật cúng gia tiên thổ công ngày rằm hàng tháng không quá cầu kỳ và khá đơn giản so với các ngày lễ rằm tháng giêng, cúng rằm tháng 7 hoặc, rằm tháng 8, mùng 1 tết …  Thường cúng rằm, mùng một hàng tháng gia chủ nên chọn lễ chay là: hương, hoa quả, bánh kẹo. Nếu gia đình nào muốn cúng thêm lễ mặn thì có thể sắm thêm thịt luộc hoặc gà luộc, rượu, các món mặn. Chú ý không chọn loại quả còn xanh, nước không dùng nước lã, hoa phải tươi.

Nhìn chung sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm ban thờ Thần Tài và Thổ Công chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị, có thể sắm lễ chay cúng rằm mùng một ý nghĩa nhưng cần đảm bảo các thủ tục cơ bản để có một ngày lễ cúng rằm, mùng 1 báo hiếu, cát lành.

Bài văn khấn cúng Thổ Công ngày rằm, ngày mùng 1 chuẩn xác

Bài văn khấn cúng Thổ Công ngày rằm đúng chuẩn
Bài văn khấn cúng Thổ Công ngày rằm đúng chuẩn

Để có thể thực hiện nghi lễ cúng gia tiên thổ công ngày rằm, mùng 1 hàng tháng chắc chắn ngoài chuẩn bị lễ vật ra thì bạn chuẩn bị bài cúng chu đáo để thỉnh mời ông bà, tổ tiên về chứng kiến. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết như trên, gia chủ bày lễ vật trước Bàn Thờ Thổ Công, châm hương và đọc bài khấn Thổ Công hàng ngày dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý khi cúng Thổ Công ngày rằm, ngày mùng 1

Để tổ chức buổi lễ thờ cúng một cách trơn tru, gia chủ cần tuân theo những nguyên tắc sau đây để tránh tác động đến quá trình lễ cúng:

  1. Gia chủ hoặc người thực hiện nghi lễ cần mặc đồ trang nghiêm và thể hiện sự kính trọng trong thái độ.
  2. Lễ khấn và cúng thổ công nên được tiến hành trước khi thực hiện các hoạt động thờ linh gia tiên.
  3. Khi thực hiện lễ cúng thổ công, quan trọng là phải khấn đầy đủ tên các vị thần và linh thần liên quan.
  4. Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho bữa cúng Thổ Công, tuân theo văn hóa cúng kiến của người Việt Nam.
  5. Lựa chọn ngày và giờ phù hợp từ góc độ phong thủy để tạo điều kiện thuận lợi và mang lại may mắn cho gia đình.
  6. Sử dụng bài văn khấn phù hợp với nghi lễ cúng Thổ Công, tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể và mục đích của buổi lễ.

Hi vọng những chia sẻ về ý nghĩa, sắm lễ cùng bài văn khấn Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng một hàng tháng hay và chuẩn nhất trong bài sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về phong tục tập quán, sắm lễ và thực hiện các nghi lễ đúng cách, đảm bảo sự thành kính vừa cầu mong sức khỏe, an lành và tài lộc đến nhà.


Xem thêm