Sắm lễ ngày rằm và mùng 1 ban thờ Thần Tài

Mục lục bài viết

Không chỉ những ngày vía Thần Tài mà ngày rằm hay ngày mùng 1 hàng tháng người ta thường rất quan tâm tới việc làm lễ cúng ban thờ Thần Tài. Tuy nhiên, để mua sắm đồ lễ một cách tiết kiệm nhưng vẫn đầy đủ, đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho anh/chị mẹo Sắm lễ ngày rằm ban thờ Thần Tài sao cho đầy đủ nhất.

Sắm lễ ngày rằm và mùng 1 ban thờ Thần Tài
Sắm lễ ngày rằm và mùng 1 ban thờ Thần Tài

Ý nghĩa tục thờ cúng Thần Tài ngày rằm, mùng 1

Thần Tài trong quan niệm tín ngưỡng của người phương Đông là vị thần tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc và của cải. Người dân xem ông là vị thần cai quản của cải trong gia đình, thu hút tài lộc. Thần Tài được sắp xếp chung bàn thờ với Ông Địa đặt ở dưới đất và nhìn ra hướng cửa chính của nhà. Những gia đình làm ăn, buôn bán thường sẽ thỉnh bàn thờ 2 ông với mong muốn kinh doanh được thuận lợi, công việc được hanh thống.

Theo tục lệ xưa để lại, cứ vào ngày mùng 1 và chiều tối ngày rằm hàng tháng, các gia đình người Việt Nam thường làm lễ cúng gia thần, đặc biệt là Thần Tài và Ông Địa để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khỏe mạnh, bình an, may mắn, thành đạt. Với các gia đình làm kinh doanh thì đây là một nghi thức không thể thiếu để cầu tài lộc hàng tháng.

Lễ vật cúng Thần Tài ngày rằm cần có

 • Hương
 • Hoa
 • Trầu cau
 • Trái cây
 • Tiền vàng
 • Bánh kẹo
 • Đồ ăn mặn (có thể có hoặc không)

Tuy nhiên, cúng Thần Tài ngày đầu tháng (còn gọi là lễ Sóc) hay vào chiều tối ngày rằm (gọi là lễ Vọng) thường là lễ chay. Lễ chay thì người ta sẽ bày hương, hoa tươi, trầu cau, tiền vàng và trái cây. Ngoài lễ chay thì còn có thể cúng lễ mặn như heo quay, rượu, thịt gà luộc hoặc một số món mặn khác…

Những lưu ý ngày rằm khi thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa

 • Lau dọn Bàn Thờ Thần Tài và tắm cho 2 ông ít nhất mỗi tháng một lần. Nên dùng nước sạch (nước bao sái) và khăn riêng. Tuyệt đối không dùng chung nước khăn với các đồ dùng khác.
 • Việc cúng và đọc văn khấn ngày rằm dựa trên lòng thành tâm của gia chủ. Tùy thuộc vào mong muốn và mục đích của mình mà chủ nhà có thể cầu những điều cần thiết.
 • Ngày cúng rằm hàng tháng nên tỉa bớt chân nhang, nên rút từng cây một. Rút xong chân nhang nên đem đi hóa hoặc cắm ở gốc cây trong vườn.
 • Hoa quả và trái cây đặt trên bàn thờ nên là đồ tươi, tránh dùng hoa giả hoặc hoa quả đã héo úa.
 • Vàng mã sau khi cúng xong đem đốt ở ngoài. Rượu và nước thì đem vào nhà hoặc tưới trước cửa để có nhiều tài lộc.
 • Đồ cúng chỉ chia cho người trong gia đình, không chia cho người ngoài dễ gây tán lộc.

Thời gian khấn Thần Tài Thổ Địa ngày rằm
Thời gian khấn Thần Tài Thổ Địa ngày rằm

Thời gian khấn Thần Tài Thổ Địa chuẩn

Để biết thời gian khấn Thần Tài vào giờ nào tốt nhất cần phải dựa vào năm thực hiện cụ thể. Bên cạnh đó còn dựa theo yếu tố về số tuổi của gia chủ. Vì vậy ở mỗi năm thì sẽ có một khung giờ để cúng khác nhau. Gia chủ cần phải dựa vào lịch vạn sự để biết thời gian khấn lúc mấy giờ là chuẩn nhất.

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng Thần Tài nên tiến hành vào khung giờ buổi sáng. Tốt nhất là từ khung giờ 7h-9h (giờ Thìn). Đây là giờ hoàng đạo, khấn Thần Tài vào giờ này sẽ giúp công việc làm ăn sẽ có thêm nhiều may mắn. Gia chủ kinh doanh càng ngày càng mở rộng quy mô, có nhiều tài sản tích lũy.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp gia chủ biết cách đọc văn cúng Thổ Công ngày mùng 1 và ngày rằm sao cho thật tươm tất. Nhìn chung, việc Sắm lễ ngày rằm ban thờ Thần Tài và việc thờ cúng nói chung còn phụ thuộc và tấm lòng thành của gia chủ. Chỉ cần gia chủ thành tâm sẽ có được mọi điều như ý.


Xem thêm: