Hướng dẫn bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy

Mục lục bài viết

Bàn thờ gia tiên là nơi để tôn vinh, tưởng nhớ và cúng dường các tổ tiên trong gia đình. Bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách không chỉ giúp tạo nên một không gian linh thiêng trong nhà, mà còn thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với tổ tiên.. Nhưng cách bày trí bàn thờ Gia Tiên đúng cách như thế nào? Bày biện ra sao? Bài trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật chung có được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần bày trí bàn thờ gia tiên?

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay của người Việt. Vì thế, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách đã trở thành một phần không thể thiếu trong không gian sống của mỗi gia đình. Việc thờ cúng bàn thờ gia tiên sẽ giúp không gian trở nên ấm áp, trọn vẹn hơn đặc biệt là mỗi dịp lễ tết, đám giỗ. Hơn nữa, việc làm này còn thể hiện lòng thành kính của các thành viên trong gia đình đối với những người đã khuất.

Người Việt luôn tâm niệm “nghĩa tử là nghĩa tận” nên luôn chú trọng đến việc thờ cúng cùng như hình thức khi cúng bái. Đặc biệt là những dịp tết nguyên Đán, bàn thờ gia tiên lại càng được xem trọng bởi những món quà biếu từ con cháu từ phương xa đến gia tổ. Khi bố trí một bàn thờ tổ tiên hợp lý, chu đáo sẽ nhận được nhiều lộc từ các vị ông bà, tổ tiên.

Hướng dẫn bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy
Hướng dẫn bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

Trong các gia đình truyền thống, bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trung tâm của căn nhà. Đây là cách bày trí quen thuộc nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra, với những gia đình hiện đại có diện tích lớn sẽ thường bố trí một phòng riêng để làm phòng thờ. Phòng thờ riêng thường được đặt ở tầng cao nhất, rộng rãi, có cách âm để thể hiện lòng thành kính cũng như giữ sự trang nghiêm vốn có của ban thờ. Với những căn chung cư, bàn thờ gia tiên thường được đặt ngay tại phòng khách để tiện cho việc thờ cúng cũng như diện tích của căn nhà không cho phép.

Bày trí bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp và đầy đủ thể hiện sự ân cần và tôn kính của gia đình đối với ông bà tổ tiên. Vậy, bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ cần có những thứ sau:

 • Bàn thờ gia tiên.
 • Bát hương.
 • Đèn thờ, bao gồm đèn thái cực và đèn lưỡng nghi.
 • Bình hoa và mâm quả.
 • Bộ chén nước.
 • Khám thờ hoặc ngai thờ (nếu có).
 • Ảnh thờ (nếu có).
 • Đỉnh hương hoặc bộ lư hương (nếu có).
 • Đài đựng rượu (nếu có).
 • Ống đựng hương (nếu có).
 • Bộ bát đũa thờ

Bố trí bàn thờ gia tiên theo truyền thống

Để có thể tạo nên một không gian thờ cúng trang trọng, đẹp đẽ thì việc bố trí bàn thờ đúng chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào không gian căn nhà cũng như kích thước ban thờ mà gia chủ sử dụng để chọn đồ thờ cúng cần thiết. Thông thường, bàn thờ gia tiên sẽ không thể thiếu những món đồ thờ như: bát hương, đèn thờ, bình hoa, mâm quả, bộ chén nước, ngai thờ, khám thờ, ảnh thờ….

Cách bố trí bàn thờ gia tiên thường thấy theo truyền thống như:

 • Ngai thờ: đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường. Vị trí này tạo nên sự tôn nghiêm và hiếu kính của con cháu với các vị tổ tiên. Lưu ý hãy chọn loại ngai thờ phù hợp với kích thước bàn.
 • Bát hương: Vị trí của bát hương thường được đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn 1 bát hương thì gia chủ nên chọn đặt bát hương lớn giữa và bát hương bé hai bên.
 • Di ảnh: Di ảnh nên được đặt tại vị trí chính giữa và sát vào tường (nếu không có ngai thờ). Quy luật của việc xếp di ảnh chính là Nam Tả Nữ Hữu (Nam trái, nữa phải). Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì thế hệ trước ở trên sau ở dưới.
 • Lọ hoa: Thông thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có 2 lọ thì nên đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau.
 • Ngai, chén thờ: Vị trí của ngai và chén thờ là nằm sau bát hương. Đối với ngai thờ chén, người ta sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.
 • Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Hãy đặt mâm bồng đối diện với di ảnh thờ.
 • Đèn: Có thể dùng đèn điện hoặc đèn cầy. Đối với đèn thái cực (thường dùng đèn điện không chói để thắp sáng ngày đêm), hãy đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Còn đèn lưỡng nghi (cặp chân nến chiếu sáng chính ở bàn thờ) thường được đặt 2 bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.
 • Đỉnh hương: Đỉnh hương này tùy theo từng nhà có thể có hoặc không nhưng thường dùng cho những bàn thờ có diện tích rộng. Đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc và 2 nến đồng. Đỉnh hưởng giúp phòng ấm cúng hơn vì dùng để đốt gỗ trầm hương.
Hướng dẫn bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy
Hướng dẫn bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên bao gồm những gì và nên đặt ở đâu? Thường thì, bàn thờ gia tiên sẽ được đặt trong một phòng riêng biệt. Tuy nhiên, đối với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp, thì bàn thờ có thể được đặt trong phòng khách, bởi vì đó là nơi trang nghiêm và thoáng đãng nhất trong ngôi nhà.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên bao gồm những gì và cách đặt nó như thế nào? Đây là một trong những vấn đề mà nhiều gia đình quan tâm khi thiết kế bàn thờ. Theo các chuyên gia phong thủy, để xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên phù hợp, cần xem xét mệnh của người trụ cột trong gia đình, tức là người có vai trò quan trọng nhất.

 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Thủy, Mộc hoặc Hỏa, thì nên đặt bàn thờ gia tiên theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc.
 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Kim hoặc Thổ, thì nên đặt bàn thờ theo các hướng như Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc.
 • Ngoài ra, hai hướng đặt bàn thờ gia tiên được coi là đẹp nhất là Thiên Lộc và Quý Nhân.
 • Tránh đặt bàn thờ nhìn ra hướng Đông Bắc và Tây Nam, vì đây là hướng của Ngũ Quỷ và được coi là không may mắn.
  Hạn chế đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam cùng một lúc.

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên

Bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy, trang nghiêm và toát lên vẻ sang trọng vốn có của gia chủ. Tuy nhiên khi bố trí bàn thờ gia tiên không phải vật gì cũng có thể sử dụng và đương nhiên cũng có những nguyên tắc riêng cần phải tuân thủ.

 • Thứ nhất, không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa và quá lộ liễu sẽ làm thất thoát vận khí tốt. Trong những trường hợp ngôi nhà có diện tích nhỏ không còn lựa chọn nào thì hãy dùng vách ngăn, rèm che phía trước và hai bên.
 • Thứ hai, không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Bàn thờ cần yên tĩnh, thanh tịnh nên không đặt gần lối đi gây ồn ào, hao tài lộc.
 • Thứ ba, không kê gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Vì điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh .
 • Thứ tư, bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng. Chỉ có như vậy mới mang lại sự ấm áp, trang nghiêm và lòng thành kính của con cháu đối với gia tổ.
 • Thứ năm, không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá lòe loẹt nhiều màu mà hãy giữ vững yếu tố truyền thống, trang nghiêm.
 • Thứ sáu, không nên sử dụng những cây trang trí mang tính âm nhiều trong bàn thờ gia tiên.
 • Cuối cùng, bàn thờ luôn phải giữ được sự sạch sẽ để thể hiện lòng kính trọng của gia chủ với tổ tiên, thần phật.

Có nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa dưới bàn thờ gia tiên không?

Có nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa dưới bàn thờ gia tiên không là một vấn đề quan trọng cần được lưu ý. Trái ngược với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Phật thường được treo cao, trong khi bàn thờ Thần Tài Thổ Địa lại thường được đặt xuống đất. Lý do cho việc này xuất phát từ quan niệm dân gian rằng Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai và nơi cư trú của con người, do đó, nơi ở của Ngài là gần gũi với mặt đất. Theo truyền thuyết, Thần Tài thường giúp đỡ con người và thường ngủ dưới sàn trong góc nhà. Vì những lý do này, khi lập bàn thờ Thần Tài, thường đặt gần sát xuống đất để tạo điều kiện cho hai vị thần bảo hộ công việc kinh doanh của gia đình.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều người muốn tiết kiệm diện tích hoặc làm cho bàn thờ gọn gàng hơn nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc này là hoàn toàn không nên làm. Thần Tài Thổ Địa là các vị thần quản lý tiền bạc và đất đai trong tín ngưỡng dân gian, không có chuyện đặt ngang hàng hoặc đặt dưới bàn thờ gia tiên. Gia tiên chỉ là những người phàm, ở bậc thấp hơn Thần linh, nếu đặt bàn thờ gia tiên lên trên bàn thờ Thần Tài, gia tiên trong nhà sẽ không dám trở về và Thần linh sẽ trách rằng việc này ảnh hưởng trực tiếp đến vận hạn của gia đình. Điều này cũng là một trong những điều cấm kỵ quan trọng trong việc thờ cúng Thần Tài.

Như vậy việc trang trí bàn thờ gia tiên không chỉ giúp thể hiện lòng thành kính đối với gia tổ. Việc bố trí bàn thờ tổ tiên và cách sắp xếp chuẩn phong thủy sẽ giúp cho không gian trở nên ấn tượng và trọn vẹn hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn.


Xem Thêm: