Cách bày hoa quả trên bàn thờ Gia Tiên đúng chuẩn phong thủy

Mục lục bài viết

Thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Vào những ngày lễ, tết, ngày rằm mỗi gia đình lại dâng lên cho ông bà tổ tiên mâm hoa quả để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành. Đồng thời, mong bề trên phù hộ gia đình gặp được nhiều may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có Cách bày hoa quả bàn thờ Gia Tiên hợp phong thủy. Do đó, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những thông tin cụ thể nhất!

Ý nghĩa của mâm ngũ quả đối với đời sống tâm linh

Trong bất cứ ngày lễ, tết hay những ngày quan trọng như mùng một, ngày rằm thì trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu mâm ngũ quả. Không đơn thuần là lễ vật dâng lên bề trên, mâm ngũ quả còn thể hiện tấm lòng thành kính và lòng hiếu thảo của gia chủ. Dù bất cứ ở vùng miền nào thì mâm ngũ quả luôn được các gia chủ cúng trên bàn thờ với hy vọng ông bà tổ tiên và các vị thần linh phù hộ những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây khác nhau đúng như cái tên. Mỗi loại đều tượng trưng cho những ý nguyện riêng qua các tên gọi và màu sắc khác nhau. Ngoài ra, ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành còn mang ý nghĩa: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Mâm ngũ quả có cầu kỳ hay đơn giản phụ thuộc vào điều kiện của gia chủ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng lễ vật càng cầu kỳ thì việc thờ cúng mới linh nghiệm. Phần lớn đều phụ thuộc vào sự thành kính của gia chủ khi thắp hương cho ông bà tổ tiên. Đối với từng vùng miền, cách bày hoa quả bàn thờ gia tiên cũng có những điểm khác nhau.

Cách bày trí hoa quả dâng lên bàn thờ Gia Tiên
Cách bày trí hoa quả dâng lên bàn thờ Gia Tiên

Một số loại trái cây nên dùng để dâng lên bàn thờ

Việt Nam ta đa dạng về các loại trái cây khác nhau với từng hương vị độc đáo. Đằng sau mỗi loại quả là những giá trị nhân sinh đầy tốt đẹp. Vì thế, mà người ta vẫn thường lựa chọn những loại hoa quả có màu sắc rực rỡ để dâng lên bàn thờ tổ. Dưới đây là một số loại quả thường được trưng trên bàn thờ gia tiên và ý nghĩa của chúng:

 • Quả táo: Có nghĩa là phú quý.
 • Quả dứa: Đem đến nhiều may mắn, sung túc.
 • Quả bưởi ( quả bòng ): xin lộc con cái
 • Quả cam: loại quả này có tính thẩm mỹ cao, mùi hương dễ chịu, đem đến tài lộc may mắn.
 • Quả chuối: Hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.
 • Quả trứng gà: Lộc trời.
 • Quả sung: Gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.
 • Quả đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.
 • Quả hồng: Tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Quả mãng cầu: ngụ ý cầu mong cho mọi điều trong cuộc sống luôn được tốt lành đối với những thành viên trong gia đình.
 • Quả Phật thủ: Nhiều người thắc mắc quả Phật Thủ có ý nghĩa gì? Giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người.
 • Quả thanh long: rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.
 • Quả lê: Vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Quả lựu: Nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Cách bày hoa quả trên bàn thờ gia tiên

Tùy vào mỗi vùng miền mà có cách bày hoa quả trên bàn thờ gia tiên có sự khác nhau. Dưới đây là cách bày hoa quả với từng vùng miền mà các bạn có thể tham khảo qua:

Cách bày trí hoa trên ban thờ gia tiên
Cách bày trí hoa trên ban thờ gia tiên

Cách bày hoa quả trên bàn thờ miền Bắc

Người miền Bắc quan niệm mâm ngũ quả trên bàn thờ phải được bày theo thuyết Ngũ hành – tức vạn vật dung hoa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả phải phối theo 5 loại màu: Màu trắng (Kim); màu xanh (Mộc); màu đen (Thủy); màu đỏ (Hỏa); màu vàng (Thổ). Các loại quả sẽ được bày trí, sắp xếp xen kẽ với nhau để đẹp mắt hơn và hợp với phong thủy ngày lễ Tết.

Vào những ngày Tết cổ truyền, hoa quả trên bàn thờ gia tiên của người miền Bắc thường bao gồm: Chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); đào hoặc lê (màu trắng); mận hoặc nho (màu đen).

Cách bày hoa quả trên bàn thờ miền Trung

Miền Trung là nơi có khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi vì thế các loại hoa quả thường không được trồng nhiều. Người dân ở đây cũng không quá câu nệ hình thức, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng lên tổ tiên. Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

Cách bày hoa quả trên bàn thờ miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả với quan niệm “Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài” cũng là từ nói lái của các loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Khác với miền Bắc và miền Trung, người miền Nam thường kiêng kỵ một số loại trái không bày trên mâm cúng, do tên gọi của chúng không đem lại may mắn như:

 • Chuối: đọc gần giống “chúi” làm ăn không lên được.
 • Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn thất bại.
 • Quýt, cam: Quýt làm cam chịu.

Mỗi loài hoa, loại trái cây đều mang ý nghĩa thờ cúng khác nhau. Bởi vậy, trong quá trình lựa chọn hoa quả dâng lên bàn thờ, gia chủ hãy lưu ý và chọn được loại quả phù hợp để thể hiện được tấm lòng thành kính của bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ biết thêm các thông tin về cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy bạn nhé!


Xem Thêm: