Hướng dẫn Cách chăm sóc Cây Phát Lộc đem lại vận may

Mục lục bài viết

Bạn muốn trồng cây Phát Lộc để mang lại may mắn và thành công cho công việc. Tuy nhiên bạn chưa biết Cách chăm sóc Cây Phát Lộc đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây, từ đó giúp quá trình trồng và chăm sóc cây phát lộc hiệu quả, dễ dàng hơn nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây Phát Lộc
Hướng dẫn cách chăm sóc cây Phát Lộc

Ý nghĩa của cây phát lộc trong đời sống

Theo các nhà khoa học, cây Phát Lộc có khả năng lọc không khí, giúp bạn có một không gian trong lành và thoải mái. Bên cạnh đó, việc chăm sóc phát lộc cũng là một thú vui thanh nhàn giúp bạn giảm bớt căng thẳng và lo âu. Đặc biệt, cây phát lộc còn là một món quà tuyệt vời thay cho lời chúc về tài lộc, bình an và may mắn.

Ý nghĩa của cây phát lộc trong phong thủy

Cây phát lộc có rất nhiều ý nghĩa tốt trong phong thủy, tùy theo số lượng cành trồng mà có những ý nghĩa đặc trưng khác nhau. Nhưng nhìn chung cây phát lộc đều mang đến sự thịnh vượng, may mắn, sức sống mãnh liệt và bình an. Đặc biệt, cây phát lộc thể hiện sự hiên ngang, mạnh mẽ và ý chí đáng học hỏi với dáng mọc vươn lên, thẳng tắp.

Ý nghĩa của cây Phát Lộc trong phong thủy
Ý nghĩa của cây Phát Lộc trong phong thủy

Cách chọn cây phát lộc đem trồng

Cây phát lộc được đem trồng phải được khỏe mạnh, tức là thân phải có màu xanh đồng đều, không bị vết thâm, không bị ngả màu vàng và chóp lá không chuyển màu nâu. Bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng cây cảnh hoặc vườn ươm, bạn nên chọn những cây không có mùi chua ở gốc.

Cách trồng cây phát lộc trong đất

Chuẩn bị chậu trồng

Đối với cây phát lộc trồng trong đất, bạn có thể trồng trong chậu đất sét hoặc chậu gốm có lỗ thoát nước. Một lưu ý nhỏ cho bạn là không nên trồng cây phát lộc trong chậu quá nông hoặc để nguyên trong chậu khi mới mua về và chậu trồng phải lớn hơn chu vi cây 5cm. Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít sỏi để cây có thể thoát nước tốt hơn.

Chuẩn bị đất trồng

Cây phát lộc thích hợp trồng ở loại đất ẩm, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất theo tỉ lệ 2 đất : 1 phân trùn quế hoặc sử dụng đất sạch đã được phối trộn sẵn. Phân trùn quế chứa dinh dưỡng lành tính, đầy đủ đa – trung – vi lượng cho cây và an toàn cho người. Đất sạch hữu cơ chuyên dùng cho hoa – kiểng là dòng sản phẩm được phối trộn sẵn và đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Tiến hành trồng

Đầu tiên, bạn cho sỏi (hoặc viên đất nung, đất sét nung…) vào đáy chậu để chậu có thể thoát nước tốt. Sau đó cho thêm đất đã chuẩn bị vào chậu, tưới thêm một ít nước để tạo độ ẩm cho đất. Sau đó bạn tiến hành tạo lỗ nhỏ cho chậu và xuống cành phát lộc. Bạn nên giữ thẳng cây và đất chiếm khoảng ⅓ cành để cây có thể đứng vững. Cuối cùng, bạn tưới nước thường xuyên trong giai đoạn mới trồng để cây mau chóng ra rễ.

Cách trồng cây phát lộc trong nước

Chuẩn bị lọ trồng

Chậu, lọ thủy tinh trong suốt sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho phương pháp thủy canh. Như vậy sẽ phô bày được vẻ đẹp của cây phát lộc, đặc biệt là rể và sỏi.

Chuẩn bị sỏi, viên đất nung giữ chân

Bên cạnh việc sử dụng sỏi, viên đất nung dưới đáy chậu giúp cây thoát nước đối với trồng trong đất. Viên đất nung cũng là một vật không thể thiếu trong phương pháp thủy canh. Với cấu trúc thô cứng cùng nhiều lỗ khí li ti xung quanh. Viên đất nung sẽ hỗ trợ cây đứng vững hơn và tạo được độ thẩm mỹ cao. Bạn có thể mua tại các cửa hàng cây kiểng.

Sau khi trồng xong bạn nên để cây ở vị trí không có ánh nắng trực tiếp, qua màng lọc càng tốt. Đồng thời, tránh để cây phát lộc ở luồng gió của máy điều hòa hoặc lỗ thông gió.

Cách chăm sóc cây phát lộc

Cách chăm sóc cây phát lộc trồng trong đất

Tưới nước

Cây phát lộc ưa ẩm nhưng không ướt sũng, nếu đất ẩm quá mức sẽ làm cây bị vàng và thối rễ và chết dần, trường hợp sử dụng nước máy để tưới cũng tương tự. Vì thế bạn nên sử dụng nước đóng chai để tưới và không nên tưới nước quá nhiều lần.

Cách chăm sóc cây phát lộc trong đất
Cách chăm sóc cây phát lộc trong đất

Bón phân

Bạn cần bón thêm phân hữu cơ như phân trùn quế cho cây hai tháng 1 lần nếu dùng đất tự phối, lưu ý là chỉ bón phân hữu cơ, vì phân vô cơ sẽ gây hại cho cây.

Cách chăm sóc cây phát lộc trồng trong nước

Bạn cần thay nước mỗi tuần cho cây, bạn nên để những rễ cây ngập nước. Bạn cũng có thể sử dụng thêm một số dung dịch thủy canh pha loãng nếu bạn muốn cây mọc nhanh hơn. Đừng quên là không sử dụng trực tiếp nước máy mà nên dùng nước đóng chai bạn nhé!

Cách chăm sóc cây phát lộc trong nước
Cách chăm sóc cây phát lộc trong nước

Tạo dáng cho cây

Bạn nên chọn những cành còn non, chưa cứng và chưa phát triển nhiều để uốn. Bạn có thể sử dụng dây thép để uốn hoặc dùng thùng các-tông đã được cắt mặt đáy và mặt bên để uốn.


Các bài viết liên quan: