Cây kim tiền là gì? Ý nghĩa cây kim tiền trong phong thủy?

Mục lục bài viết

Cây kim tiền, “Kim” có nghĩa là vàng, là phát tài, “tiền” là giàu sang phú quý. Thân cây vươn cao, lá xanh hướng lên trời giống như đang hứng lộc trời ban. Người ta coi cây kim tiền là một loại cây tượng trưng cho tiền tài, vinh hoa, phú quý.

Tìm hiểu chi tiết về cây kim phát tài
Tìm hiểu chi tiết về cây kim phát tài

Cây kim tiền là gì?

Cây kim tiền có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia, là loài cây bụi có lá xanh mướt, thân mập từ gốc đến thân, bộ rễ chùm. Loại cây này có thể sống được trong mọi điều kiện mội trường khác nhau mà vẫn tươi tốt, phát triển. Cây phát triển không cần ánh sáng mạnh, thích hợp trong môi trường đất khô cạn không cần quá nhiều nước.

Ý nghĩa cây kim tiền?

Cây kim tiền, hay tên gọi khác là cây kim phát tài, trong đó, “Kim” có nghĩa là vàng, là phát tài, “tiền” là giàu sang phú quý. Thân cây vươn cao, lá xanh hướng lên trời giống như đang hứng lộc trời ban. Vì vậy trong phong thủy, người ta coi cây kim tiền là một loại cây tượng trưng cho tiền tài, vinh hoa, phú quý. Trồng cây kim tiền sẽ đem lại sự thịnh vượng, may mắn cho gia chủ.

Cây kim tiền còn có  ý nghĩa công việc thuận lợi, trên đà thăng tiến. Do đó, cây được dân kinh doanh, dân văn phòng và người dân trồng, mong cây sẽ đem đến tài lộc, may mắn, làm ăn buôn bán thuận buồm xuôi gió.

Cây kim tiền hợp tuổi gì, mệnh nào?

Cây kim tiền là loại cây không kén người, phù hợp với hầu hết mệnh, tuổi. Tuy nhiên, cần lưu ý một vài điểm về cây như sau:

 • Người mệnh Mộc hay Hỏa: họ là người có bản mệnh phù hợp nhất với loại cây này vì theo ngũ hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa.
 • Người mệnh Thổ là đất, nên chọn chậu trồng cây màu đỏ, cam hoặc tím là tính Hỏa để bổ trợ tương sinh.
 • Người mệnh Kim, Thủy: nên chọn chậu màu trắng, vàng là tính Kim vi Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Vị trí đẹp đặt cây kim tiền

Các vị trí đẹp để đặt cây kim tiền
Các vị trí đẹp để đặt cây kim tiền

Vị trí đặt  cây là một yếu tố rất quan trọng, vừa đảm bảo cho cây có môi trường tốt để sinh trưởng, phát triển lại phát huy tối đa yếu tố phong thủy của cây.

 • Đặt cây tại tiền sảnh, đại sảnh: Trong các tòa nhà văn phòng hay nhà mặt phố có không gian rộng rãi, thoáng mát, ánh sáng tốt, để đón rước tài lộc cho cả tòa, nên đặt chậu cây kim tiền cỡ đại trên bệ cao tại tiền sảnh, đại sảnh.
 • Đặt cây tại bàn làm việc: Với dân kinh doanh, dân văn phòng, một chậu cây kim tiền cỡ nhỏ đặt trên bàn là một lựa chọn hợp lý. Cây sẽ giúp cho công việc thuận lợi, suôn sẻ, làm ăn phát đạt, thăng quan tiến chức.
 • Đặt cây tại cửa sổ, ban công: giúp điều hòa không khí, trang trí nội thất đẹp hiện đại.

Cách chọn cây kim tiền mang rước tài lộc về nhà

 • Những cây kim tiền xanh tốt, cành lá vươn thẳng, cao đều, nguyên vẹn mang yếu tố phong thủy cực tốt.
 • Chọn cây có bầu đất nguyên vẹn, không bị xáo trộn, đất trong bầu càng tơi xốp càng tốt.
 • Chậu cây có lỗ thoáng để dễ thoát nước cho cây sinh trưởng dễ dàng.
 • Chậu nên chọn màu đỏ hoặc trắng để phù hợp yếu tố ngũ hành, hay chọn chậu có hình dạng uốn lượn, mềm mại để hòa hợp Âm- Dương.
 • Chăm sóc cây kim tiền thế nào để phát huy tài lộc

Cách trồng cây kim tiền

Việc trồng cây trên đất thịt, mật độ đặc sẽ bị giữ nước sẽ làm rễ cây bị thối. Thay đất khoảng 3 tháng 1 lần.

Thay đất có độ mùn xốp, thoát nước tốt. Trộn với mùn trấu, xỉ than tổ ong nghiền nhỏ tạo độ thông thoáng cho đất. Có thể sử dụng các loại đất vi sinh bán tại các cửa hàng cây xanh.

Cách chăm sóc cây kim tiền

Nước: nên hạn chế tưới nước, tưới nhiều cây dễ bị úng, vàng, rụng lá. 1 tuần tưới phun sương một lần, không tưới đẫm. Khoảng 4, 5 tuần bạn mang ra ngoài sân, tưới đẫm sau đó để ráo rồi mang vào đặt trong nhà, để bàn. Cây trồng ngoài sảnh thì thời gian tưới nước ngắn hơn so với trồng trong nhà.

Dinh dưỡng: Chọn loại đất tơi xốp, trộn thêm mùn gỗ hoặc xỉ than tổ ong nghiền vụn trộn tơi lên.

Cây chuẩn bị bẻ nhánh bạn nên bón thúc, dùng phân lân NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bón cách gốc 10cm để tránh sót chết cây.

Ánh sáng: Không nên để cây ở môi trường ánh sáng trực tiếp mạnh trong thời gian dài. Không nên để ở môi trường thiếu ánh sáng do cây có thể bị vàng lá. Khi đó, đưa cây ra ban công để quang hợp tốt hơn.

Nhiệt độ, độ ẩm: Nhiệt độ tối ưu là từ 25-27 độ C. Dưới 18 độ C, cây sẽ bị vàng lá, có thể rơi vào trạng thái ngủ đông. Cây kim tiền dù độ ẩm cao hay thấp đều sống được.


Xem thêm