Hotline: 0326 563 698

Cách xác định tâm nhà

Mục lục bài viết

Khi xây nhà, bạn muốn xác định tâm nhà theo phong thủy khai vận, mang đến tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên không ai ai cũng có thể xác định đúng tâm nhà, hoặc còn có thể gây phản tác dụng khi xác định sai tâm nhà. Để giải đáp mong muốn trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xác định tâm nhà

Có rất nhiều cách xác định tâm nhà tuy nhiên các phương pháp xác định tâm nhà đưa ra còn nhiều mâu thuẫn, nhất là đối với những ngôi nhà không vuông vức, có khuyết góc hay nhà hình chữ L, vì hiện nay trong quá trình đô thị hóa, đa phần cấu trúc, hình dạng, bố cục nhà, căn hộ phức tạp và đa dạng hơn thời xưa khá là  nhiều, khiến việc tìm tâm nhà càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cách xác định tâm nhà theo phong thủy khai vận
Cách xác định tâm nhà theo phong thủy khai vận

Xác định tâm nhà với những ngôi nhà hình vuông hay hình chữ nhật

Đối với những ngôi nhà được xây theo hình vuông vắn hay hình chữ nhật thì cách tính tâm nhà rất đơn giản, đó là giao điểm của 2 đường chéo.

Xác định tâm nhà với những ngôi nhà tam giác, lục giác, hình thang

Đối với những nhà có hình thang, hình tam giác, lục giác… thì cách tính tâm nhà cũng là cách tính tâm những hình này trong các lớp toán tiểu học.

Xác định tâm nhà với những ngôi nhà có nhiều góc cạnh không đồng đều

Đối với những nhà có nhiều góc canh, và không đồng đều về diện tích thì việc xác định tâm nhà khá khó khăn. Thông thường cách đơn giản nhất đó là vẽ lại sơ đồ nhà lên giấy cứng, sau đó cắt hết phần thừa của bìa cứng chỉ để lại phần sơ đồ căn nhà mà thôi. Tiếp sau đó sử dụng 1 vận nhọn đặt ở điểm bất kì trên tấm bìa cứng đó, đặt ở vị trí nào tấm bìa này thăng bằng thì đó chính là tâm nhà.

Đánh dấu lại điểm vừa tìm được, bạn vẽ 2 đường thẳng cắt qua điểm đó: 1 đường thẳng góc với 2 bên hông nhà; 1 đường thẳng góc với 2 mặt trước, sau của căn nhà. Đường thẳng thứ 2 này sẽ là tọa và hướng của căn nhà. Từ những đường thẳng bạn vừa kẻ này chúng ta có thể phân ra “8 hướng và 24 sơn” xung quanh nhà để xác định chính xác vị trí của mọi vị trí trong nhà trước khi luận đoán cát, hung.

Nguyên tắc chung cho các ngôi có nhiều góc cạnh không đồng đều để xác định tâm nhà  là đưa hình dạng ngôi nhà trở về thành hình vuông hay hình chữ nhật rồi từ đó lấy 2 đường chéo cắt nhau được điểm nào thì đó là tâm nhà.

Chúng ta sẽ có 2 trường hợp:

  • Khuyết góc hoặc lồi ra nhỏ hơn 1/3  cạnh mà chúng ta đang xem xét;
  • Khuyết góc hoặc lồi ra lớn hơn 1/3 cạnh mà chúng ta đang xem xét.

Thì chúng ta xác định như sau :

  • Trường hợp ngôi nhà bị khuyết góc, mà góc bị khuyết nhỏ hơn 1/3 phần mà chúng ta đang xem xét thì ta sẽ bù luôn phần khuyết đó, để nhà thành hình vuông để xác định tâm nhà.
  • Trường hợp nhà lồi 1 góc, mà góc đó nhỏ hơn 1/3 vùng so sánh thì ta bỏ góc lồi đó để xác định tâm nhà.

Chú ý: Nguyên tắc chung là lồi nhỏ thì ta không tính vào, còn khuyết nhỏ thì ta bù vào cho đủ.

Thể hiện sơ đồ nhà (họa đồ – mặt bằng căn nhà)

Trong phong thủy xem hướng nhà, các bạn cần phải đo chính xác chiều dài, chiều rộng của căn nhà là bao nhiêu mét (hay feet), thể hiện chúng lên giấy trắng thống nhất đơn vị đo lường, nếu quen dùng mm là mm hết, mét là mét hết, feet là feet hết, inch là inch hết cho cả chiều dài, chiều rộng và các bộ phận khác. Các bạn nên vẽ trước chiều rộng (ngang) và chiều dài (sâu) của căn nhà lên giấy trước, tỷ lệ kích thước trên sơ đồ phải chính xác để khi phân 8 cung trong nhà không sai lệch (bước sau)

Kế đến, ta vẽ lần lượt cách bố trí của căn nhà, như cửa chính, cửa sau, cửa sổ, phòng khách, phòng ăn, bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, v.v., theo từng khu vực trong khuôn viên của 4 bức tường. Dĩ nhiên là phải đo kích thước và tính tỷ lệ trước khi vẽ, ví dụ nếu ta muốn vẽ vị trí bếp thì phải đo xem nó cách bức tường phía trước (hay phía sau) khoảng bao nhiêu. Và cách bức tường bên phải (hoặc bên trái) khoảng bao nhiêu. Rồi nó lớn khoảng bao nhiêu. Và nhìn về bức tường nào?..Nhớ là vẽ thêm tất cả các tầng lầu (nếu có).

Sau đó, ta đưa tâm nhà như đã nói ở trên để xác định tâm nhà trên sơ đồ vừa vẽ xong. Như vậy là ta có được một sơ đồ nhà hoàn chỉnh.

Sau khi xác định chính xác tâm của căn nhà, ta sẽ sử dụng La Bàn để đo hướng của căn nhà một cách chính xác.

Cách xác định tâm nhà bằng Lan Bàn - La Kinh
Cách xác định tâm nhà bằng Lan Bàn – La Kinh

 Cách sử dụng La bàn – La Kinh chính xác:

Việc chọn hướng nhà tốt nhất theo phong thủy đóng vai trò quyết định trong lựa chọn các biện pháp Phong thủy phù hợp cho một ngôi nhà. Quan sát vị trí mặt trời mọc hoặc lặn để xác định hướng là không đủ chính xác. Các nhà phong thủy thường xác định phương hướng bằng một dụng cụ đặc biệt là La bàn phong thủy (la kinh). Dụng cụ này hết sức phức tạp, chỉ các chuyên gia mới có thể sử dụng. Tuy nhiên, đối với các bạn không nhà phong thủy thì chỉ cần dùng những chiếc là bàn đơn giản là được nhưng có độ số, càng lớn càng chính xác.

Bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Để tránh tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn, khi đo hướng nhà, đừng đứng gần các thiết bị điện, ô tô. Hạn chế khi đo hướng nhà dùng kim loại trên người (điện thoại di động, dây chuyền, đồng hồ, nhẫn, thắt lưng có kim loại…).
  • Đứng bên ngoài nhà, mặt quay nhìn vào ngôi nhà, đứng ở trung điểm (điểm giữa) chiều ngang ngôi nhà, đứng cách ngôi nhà chừng 1m -1,5m.
  • Hai tay cầm La bàn cân bằng không nghiêng lệch, ngang tầm hông, xoay la bàn cho tới khi mũi kim tô màu (màu xanh trong hình minh hoạ) trùng khít với hướng chính bắc (chữ N trên la bàn hình 1), mũi kim phải trùng với (O’ độ – N- Bắc).
  • Xoay mặt kính trên La Bàn (có vạch màu vàng) – Đường màu vàng này phải vuông góc với Cạnh Ngang của Ngôi Nhà. Đọc con số ghi trên vòng ngoài của La bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên (màu vàng) trên mặt kính.
  • Cần thử đi thử lại khi xem độ số (dịch sang trái sang phải một chút nhưng vẫn giữ nguyên khoảng cách tới ngôi nhà). Để xem có sự khác biệt giữa các số đo của mỗi lần không. Nếu có sai số lớn hơn 3 độ trong 3 lần đo, bạn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện hoặc kim loại, ví dụ đang đứng gần hệ thống đường ống nào đó. Hãy thay đổi vị trí và đo lại. Đối với chúng tôi sai lệch 3-5 độ là sai biệt rất lớn. Độ số mà bạn vừa đo được là Toạ của nhà, ngược lại (đối xung) với con số trên là Hướng.

Xem thêm:

0326.563.698
0326.563.698