Hotline: 0965.999.463

Ý nghĩa của đôi Chân Nến Đồng trên bàn thờ Gia Tiên

Mục lục bài viết

Trên bàn thờ mỗi gia đình không thể thiếu cặp nến thờ. Đây là một vật linh thiêng mang lại ánh sáng cho bàn thờ và làm ấm bàn thờ. Không chỉ vậy nó còn mang trong mình nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc khác. Câu hỏi thường được đặt ra là chân nến đồng là gì? Ý nghĩa của chúng cũng như cách bài trí sao cho hợp tâm linh phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Đôi chân nến đồng bàn thờ có ý nghĩa gì?

Đôi chân nến trên bàn thờ là một vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần Phật… Đây là vật dụng để cắm hoặc cố định cây nến hoặc cốc nến giúp thắp sáng bàn thờ. Đôi khi ta thường thấy chân nến đồng được sử dụng trong đình chùa hoặc từ đường.

Đôi chân nến đồng trên bàn thờ thường đi cùng bộ đỉnh đồng và được đồng bộ về màu sắc, kích thước, phong cách thiết kế. Nó mang đến sự hài hòa, cân xứng cho không gian thờ cúng và giá trị phong thủy.

Chân nến đồng bàn thờ
Chân nến đồng bàn thờ

Xét về ý nghĩa chung, vật phẩm linh thiêng này có ý nghĩa là giá đỡ các loại nến hoặc cốc nến trên bàn thờ. Bàn thờ thường là nơi uy nghiêm nhất trong nhà nên việc đốt nến, đèn khiến không gian thêm ấm áp và ấm cúng hơn. Bên cạnh đó, chân nến đồng còn sở hữu ý nghĩa tâm linh to lớn. Nến mang màu vàng nên tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, đây là gam ấm mang tới cảm giác trang nghiêm, tượng trưng cho sự sống.

Xét về ý nghĩa phong thủy, cặp đế nến trên bàn thờ đặt hai bên tượng trưng cho âm dương hòa hợp. Qua đó, mang đến sự thịnh vượng, may mắn và phúc lộc cho gia chủ sở hữu. Ngoài ra, ánh sáng của đôi chân nến đồng còn là biểu tượng cho ánh sáng thiêng liêng. Ánh sáng này soi đường chỉ lối cho những người thân cho gia đình, để họ có cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Không chỉ như vậy, những vật phẩm trên bàn thờ đều có ý nghĩa phong thủy nhất định. Phải đảm bảo được đủ ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Cấu tạo và vị trí đặt đôi chân nến đồng trên bàn thờ

Chân nến trưng bàn thờ có cấu tạo bao gồm 3 phần. Bao gồm: chân đế loe, vị trí đựng cây nến và nắp đậy nến. Phần đế nến theo truyền thống thường được làm bằng đồng.

Chân nến bằng đồng thường có màu đen, màu nâu hoặc màu xanh giả cổ rất nhã nhặn đơn giản nhưng đậm giá trị truyền thống. Đồ thờ cúng bằng đồng thường được sử dụng rất lâu, lưu truyền từ đời này sang đời khác nên càng có giá trị. Chân nến đồng cao cấp hiện nay được chế tác tỉ mỉ với nhiều màu sắc: đồng vàng hai màu, mạ vàng 24k, dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc,…cũng mang lại sự trang trọng, thiêng liêng cho bàn thờ gia tiên.

Trên bàn thờ, đôi chân nến đồng sẽ được bố trí cân xứng hai bên đỉnh thờ, ngay phía sau bát hương thờ. Chân đế bên phải thuộc hành âm, chân đế bên trái thuộc hành dương. Hai chân đế với ý nghĩa tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng sẽ luôn luân chuyển trên bàn thờ gia tiên, đem lại nhiều vận khí.

Tại sao nên sử dụng đôi chân nến đồng?

Hiện nay, chân nến đồng được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn hơn cả.

Thực tế hiện nay, các mẫu chân nến đồng cổ từ các thời kỳ trước rất hiếm nên nhiều gia chủ thường chọn các mẫu chân nến đồng hun giả cổ để được sở hữu những giá trị cổ kính, nét văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc. Điều đặc biệt là các mẫu chân nến hun giả cổ có kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc giống y hệt với chân nến đồng cổ thật nên đây hoàn toàn là vật phẩm thờ cúng đẹp được nhiều người lựa chọn.

Bên cạnh đó, chân nến bàn thờ bằng đồng thường có mẫu mã đa dạng như: chân nến trơn, chân nến chạm hoa văn rồng phượng tinh xảo,… Thông qua đôi chân nến bàn thờ bằng đồng, gia chủ còn thể hiện mình là người biết quan tâm, săn sóc cho phần âm của nhà mình và lối sống, gu thẩm mỹ trong mắt bạn bè, khách đến chơi nhà.

Một vài thông tin về đèn nến bàn thờ cũng như ý nghĩa của chúng hy vọng sẽ làm cho độc giả hiểu thêm về sản phẩm này. Bạn cũng có thể tùy theo phong thủy của gia đình để lựa chọn cho phù hợp. Nhưng điều lưu ý nhất chính là phụ thuộc vào lòng thành mỗi khi thờ cúng gia tiên.

Ý nghĩa của Chân nến trong ban thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài có tín hỏa, vì thế Chân nến được coi là Đồ thờ quan trọng khi xét về phong thủy ngũ hành. Tuy vậy, Chân nến có rất nhiều hình dáng, chất liệu, kích cỡ, cùng tìm hiểu để chọn cho mình bộ chân nến Bàn Thờ Thần Tài phù hợp nhất

Nến sáng mang ánh sáng cho ban thờ, xua tan đi âm khí, mang lại nguồn năng lượng tích cực cho khu thờ tự. Đó là đại diện tiêu biểu cho ánh sáng trí tuệ, tự đốt sáng chính mình để soi sáng cho thế gian. Khi thắp ngọn nến lên là chúng hiểu rằng chúng ta cần phải trau dồi đạo hạnh, đức hạnh, trau dồi học thức để đem những điều tốt đẹp soi sáng cho thế gian.

Thông thường, chúng ta vẫn thường có thói quen đốt các loại nến trần không có đế, như thế khá nguy hiểm. Đế nến (chân nến) là công cụ giúp cho việc thắp nến vừa an toàn lại vừa trang trọng, trang nghiêm trên ban thờ.


Xem thêm:

0965.999.463
0965.999.463