Hotline: 0326 563 698

Cốt Thất Bảo và ý nghĩa trong thờ cúng tâm linh

Mục lục bài viết

Cốt Thất Bảo chính là nơi hội tụ của linh khí đất trời, giúp cho ý nguyện cầu của gia chủ được linh ứng. Cốt Thất Bảo là vật không thể thiếu và có ý nghĩa tâm linh cực kỳ quan trọng. Vậy Cốt Thất Bảo là gì, có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Đồ Thờ Huyền Đức sẽ giải đáp cho bạn về Cốt Thất Bảo một cách đầy đủ nhất.

Cốt Thất Bảo và ý nghĩa trong thờ cúng tâm linh
Cốt Thất Bảo và ý nghĩa trong thờ cúng tâm linh

Tìm hiểu về Cốt Thất Bảo

Tìm hiểu về Cốt Thất Bảo
Tìm hiểu về Cốt Thất Bảo

Cốt Thất Bảo được hiểu là bảy thành phần đặt trong lòng bát hương, tượng trưng cho cốt lỗi gia đình. Do vậy, Cốt Thất Bảo khi đặt trong bát hương trên bàn thờ sẽ có tác dụng tụ khí, tịch tà, chiêu cảm thần thức của các vị phật thánh tiên hiền, làm cho việc thờ cúng có linh khí. Từ đó tăng tính linh thiêng cho việc thờ cúng, gia đạo được phù hộ khoẻ mạnh, gặp nhiều may mắn, kinh doanh phát triển thành công.

Cốt Thất Bảo đầy đủ sẽ gồm những gì?

Cốt Thất Bảo đầy đủ sẽ gồm những gì?
Cốt Thất Bảo đầy đủ sẽ gồm những gì?

Bộ Cốt Thất Bảo sẽ gồm có: Lá Vàng quỳ, Lá Bạc quỳ, Hổ phách, Ngọc phỉ thuý, Mã Não đỏ, Xà Cừ (Ngọc trai) và San hô đỏ. Mỗi thành phần đều mang ý nghĩa riêng, tượng trưng cho ngũ hành của đất trời: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ.

  • Vàng: Ngũ hành thuộc Kim. Trong kinh Phật được gọi là Tô Phạt La, là hoàng kim, đứng đầu trong ngũ kim. Mang 4 ý nghĩa: không biến sắc, không nhiễm tạp khí, dễ chế tác và tượng trưng cho sự cao quý, giàu có.
  • Bạc: Ngũ hành thuộc Kim. Trong kinh Phật được gọi là A Lộ Ba, trong phong thuỷ được gọi là tuỷ Long – mạch trong xương sống, linh khí của trời đất. Đại diện cho ánh sáng của trí tuệ, mộc mạc, chất phác, là ánh sáng của trí tuệ, có ý nghĩa là sức khỏe, trường thọ và an lạc.
  • Hổ phách: Ngũ hành thuộc Mộc. Được mệnh danh là bảo vật quý của Đức Phật, biểu tượng của vua chúa. Có tác dụng xua đuổi tà khí và các năng lượng xấu. Trong phong thuỷ, hổ phách tương trưng cho sự dung hoà ngũ hành, mang đến sự may mắnbình yên cho gia đạo.
  • Ngọc phỉ thuý: Ngũ hành thuộc Mộc. Từ lâu, ngọc phỉ thuý được xem là bảo vật của đất trời, được hình thành trong quá trình kiến tạo vỏ trái đất. Tượng trưng cho phú quý và vương giả.
  • Mã Não đỏ: Ngũ hành thuộc Thổ. Trong kinh Phật, mã não được gọi là Ma La Ca Khang. Loại đá hiếm trong phong thuỷ, một dạng biến thể đặc biệt của Thạch Anh. Đây là biểu trưng cho sức khoẻ, trường thọ hưng thịnh.
  • Xà cừ: Ngũ hành thuộc Thuỷ. Trong kinh Phật, xà cừ được gọi là Mâu Bà Lạc Yết Lạp Bà. Là báu vật hình thành trong quá trình kết tinh của con trai, màu trắng trong khiết không bị nhiễm tạp của tâm địa. Tương trưng cho tài lộcmay mắn.
  • San hô đỏ: Ngũ hành thuộc Hoả. Trong kinh Phật, san hô đỏ được gọi là Bát Bài Sa Phúc La. Mang trường năng lượng lớn, tốt cho gia trạch. Bên cạnh đó có tác dụng kỵ tà, thanh tịnhthuần khiết.

Ý nghĩa của Cốt Thất Bảo trong bát hương

Ông bà ta từ xưa đến nay luôn tin tưởng rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, thờ cúng luôn là lễ nghĩa có tầm quan trọng không hề nhỏ, cần phải cẩn trọng và hết sức tâm ý. Trong đó, bát hương là thành phần cốt yếu quan trọng nhất vì đây là sợi dây vô hình gắn kết “âm – dương”, nơi chứng giám hương linh của các vị thần linh, tổ tiên. Đặt Cốt Thất Bảo trong lòng bát hương giúp gia chủ tăng hiệu quả trong thờ cúng, điều hoà ngũ hành, lưu trữ tâm nguyện, ông bà gia tiên hiểu tấm lòng thành mà phù hộ độ trì, giúp gia chủ được bình an, thu hút tài lộc và vượng khí.

 

0326.563.698
0326.563.698