Tờ dị hiệu bát hương và cách viết đúng chuẩn phong thuỷ

Mục lục bài viết

Tờ dị hiệu là một thành phần quan trọng trong lễ cúng thờ, có ý nghĩa tâm linh rất lớn. Việc đặt tờ dị hiệu bát hương là một thành phần quan trọng mang ý nghĩa tâm linh không thể thiếu bên cạnh cốt thất bảo. Do đó, việc đặt tờ dị hiệu sẽ giúp tăng hiệu quả thờ cúng, thể hiện lòng thành và chữ “tâm” của gia chủ đối với bề trên. Vậy cách ghi tờ dị hiệu như thế nào là chuẩn? Cách đặt gói ra sao? Dưới đây, Đồ Thờ Huyền Đức sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ về Tờ dị hiệu đến Quý vị và các bạn.

Tờ dị hiệu bát hương và cách viết đúng chuẩn phong thuỷ
Tờ dị hiệu bát hương và cách viết đúng chuẩn phong thuỷ

Tờ dị hiệu là gì?

Tờ dị hiệu là gì?
Tờ dị hiệu là gì?

Tờ dị hiệu là tấm sớ màu in màu vàng, bên trên có viết chữ đỏ. Thông thường, sau khi chuẩn bị xong, gia chủ sẽ dán kèm tờ dị hiệu cùng với bộ Cốt Thất Bảo để làm cốt bát hương. Về ý nghĩa, tờ dị hiệu giúp cho việc thờ cúng được suôn sẻ, các vị thần linh trên cao dựa vào đó mà thấy được cái tâm, chứng giám cho các lời cầu nguyện của gia chủ.

Cách viết tờ dị hiệu bát hương đúng chuẩn

Cách viết tờ dị hiệu bát hương đúng chuẩn
Cách viết tờ dị hiệu bát hương đúng chuẩn

Có nhiều cách khác nhau để viết tờ dị hiệu, tuy nhiên các gia đình thường lựa chọn việc thực hiện viết dị hiệu do các sư thầy, bởi các thầy sẽ viết được một cách chuẩn xác, đầy đủ nhất, hơn nữa là tăng tính linh nghiệm trong việc cầu nguyện.

Trong trường hợp, gia chủ không muốn nhờ sư thầy hoặc không tìm được sư thầy thì vẫn có thể tự viết tờ dị hiệu. Khi viết, gia chủ cần lưu ý những điều sau để có thể viết tờ di hiệu chuẩn xác nhất:

Chữ được viết trên tờ dị hiệu phải viết theo chiều dọc và viết trong ô trống hình chữ nhật của tờ dị hiệu. Khi viết tên gia chủ có thể dùng chữ Hán, chữ Việt hay ngôn ngữ khác đều được. Tuỳ vào vị trí chưng bát hương mà có cách viết dị hiệu khác nhau cụ thể như sau:

  • Thờ Đức Phật: Phụng thờ bao gồm: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.
  • Thờ Gia tiên: Phụng thờ sẽ bao gồm: Đại nội ông bà, tổ tiên, dòng họ trong gia đình cùng với chư vị chân linh.
  • Thờ Thần Tài: Phụng thờ luôn bao gồm: Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc hay Thái Bạch tinh quân) cùng với các chư vị chân linh.
  • Thờ Bà cô Ông mãnh (là việc thờ cúng những người mất sớm trong dòng họ): Vì vậy Phụng thờ trong nhà sẽ bao gồm: Bà cô Ông mãnh và không thể thiếu các chân linh vị tiền.
  • Thờ người mới mất (tức là bát hương được đặt ở bàn thờ tang) sẽ được ghi: chính hồn: …. sinh năm ….. tử năm ….. chi thần vị”
  • Thờ Thần linh Thổ Công: Phụng thờ sẽ bao gồm các chư vị thần linh cùng với Thần linh Thổ công cai quản đất đai trong nhà.

Cách gói bộ dị hiệu bát hương mang đúng ý nghĩa phong thuỷ

Cách gói bộ dị hiệu bát hương mang đúng ý nghĩa phong thuỷ
Cách gói bộ dị hiệu bát hương mang đúng ý nghĩa phong thuỷ

Bước 1: Chuẩn bị thất bảo

Khi đã chuẩn bị bộ thất bảo, gia chủ cần tẩy uế, sau đó để thật khô ráo rồi mới sử dụng cho việc thờ cúng. Tuỳ vào mỗi vùng miền mà có các cách gói bộ thất bảo khác nhau, có thể gói bằng giấy ngũ sắc hoặc giấy trang kim cho phù hợp phong thuỷ.

Bước 2: Gói thất bảo và tờ dị hiệu

Đặt gói thất bảo đã lau chùi sạch sẽ vào một cái hộp nhung, kế đến gấp gọn tờ dị hiệu bốc bát hương đã ghi xong và đặt trên gói thất bảo. Cuối cùng đóng hộp lại và bọc bằng giấy trang kim.

Dị hiệu bát hương bàn thờ Thần Tài

Để thực hiện cách viết dị hiệu bát hương bàn thờ Thần Tài, ta cần chuẩn bị những vật dụng sau: một tờ dị hiệu màu vàng và mực đỏ để viết chữ, cùng với bộ thất bảo.

Thường thì chỉ có những sư thầy mới có thể tiến hành viết dị hiệu bát hương. Điều này là do các sư thầy là những người hiểu rõ về lý thuyết phong thủy và ý nghĩa của các câu thờ cúng.

Để viết dị hiệu, tên người được thờ sẽ được viết bằng mực đỏ vào ô trống ở giữa. Có thể sử dụng các chữ viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh, chữ Hán hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, nhưng với người Việt, thường sử dụng chữ Hán nhiều nhất.

Các lưu ý về tờ dị hiệu bát hương

  • ​​Bát hương ghi dị hiệu không đúng: tờ dị hiệu bát hương bị nhiều người hiểu nhầm rằng là ghi tên người nào đó đã mất trong dòng họ, hoặc gia chủ ghi quá nhiều tên cùng một dị hiệu khiến dị hiệu bị loạn đi. Khi đó, gây nhiều sự cố vướng mắc khi tờ cúng, dị hiệu bị vô hiệu hoá đi và không còn tác dụng.
  • Bát hương không có tờ dị hiệu: gia chủ khi tiến hành làm bát hương đã vô tình quên đặt di hiệu hoặc chủ quan cho rằng di hiệu là không cần thiết. Từ đó khiến cho việc thờ cúng mất linh thiêng, thần linh không thể về chứng giám cho gia chủ.

 


Xem thêm: