Các mẫu liễn treo ban thờ Gia Tiên đẹp, hoành tráng

Mục lục bài viết

Thờ cúng gia tiên là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt đã có từ lâu đời. Trên ban thờ gia tiên của mỗi gia đình luôn dành một không gian trang trọng nhất để treo hoành phi, câu đối, liễn treo bàn thờ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu những Mẫu liễn treo ban thờ Gia Tiên đẹp nhất nhé!

Mẫu liễn treo ban thờ Gia Tiên
Mẫu liễn treo ban thờ Gia Tiên

Liễn treo bàn thờ gia tiên là gì?

Liễn treo ban thờ gia tiên thường được treo cùng bộ hoành phi câu đối. Liễn thờ thường được treo phía trên ban thờ với ý nghĩa muốn giáo dục con cháu trong nhà phải biết trên biết dưới, nhớ ơn tổ tông.

Trên liễn thờ thường có chữ Lưu Đức Quang, nghĩa là phúc đức tỏa sáng mãi về sau. Hoặc nhiều bộ liễn có chữ Cửu Huyền Thất Tổ, nghĩa là thờ cúng 9 đời bên nội, bên ngoại. Người ta thường gọi những câu chữ này là câu liễn thờ.

Ngoài việc trang trí, câu liễn thờ còn ghi lại những điều răn dạy con cháu trong nhà những giá trị đạo đức. Bộ liễn thờ được coi như truyền thống của dân tộc Việt Nam về phong tục uống nước nhớ nguồn trong họ hàng, dòng tộc. Vì vậy, các mẫu liễn thờ gia tiên được lưu truyền đến tận ngày nay.

Các mẫu liễn treo bàn thờ gia tiên

Liễn thờ ngày nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau từ các chất liệu hiện đại đến những chất liệu từ thời xưa làm nổi bật không gian khuôn viên thờ cúng của mỗi gia đình.

Liễn thờ được làm từ gỗ hoặc từ đồng sơn son thiếp vàng, thiếp bạc. Chọn một mẫu liễn thờ gia tiên đẹp cần chú ý đến kích thước sao cho phù hợp với bàn thờ, bộ hoành phi câu đối. Kích thước của liễn thờ thường là 70×100 cm, 80×120 cm, 90×150 cm,…

 


Xem Thêm: