Tổng hợp các mẫu tranh phòng thờ đẹp đẽ, trang nghiêm

Mục lục bài viết

Tranh treo phòng thờ là một trong những vật phẩm thường được lựa chọn để trang trí cho không gian thờ cúng. Tranh phòng thờ không những mang giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn ẩn chứa những ý nghĩa riêng liên quan đến mặt phong thuỷ và tâm linh. Việc lựa chọn tranh sao cho đáp ứng được cả mặt thẩm mỹ lẫn phong thuỷ sẽ là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế. Dưới đây là tổng hợp mẫu Tranh phòng thờ đẹp mà Quý gia chủ có thể tham khảo để trưng bày trong gian thờ.

Tổng hợp các mẫu tranh phòng thờ đẹp đẽ, trang nghiêm
Tổng hợp các mẫu tranh phòng thờ đẹp đẽ, trang nghiêm

Giải đáp lý do vì sao nên treo tranh phòng thờ?

Giải đáp lý do vì sao nên treo tranh phòng thờ?
Giải đáp lý do vì sao nên treo tranh phòng thờ?

Phòng thờ luôn được xem là không gian toát lên vẻ tôn nghiêm và thanh tịnh trong mỗi căn nhà. Hiện nay, người ta xem tranh trang trí phòng thờ như một cách làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng, trong đó phương pháp kết hợp tranh treo phòng thờ cùng với kiến trúc phòng tương xứng đang dẫn đầu xu thế. Xét về ý nghĩa, mỗi bức tranh phòng thường chứa ý nghĩa riêng biệt thẳm sâu bên trong nó, tuỳ vào mong muốn cầu thuận lợi về mặt nào mà gia chủ sẽ lựa chọn tranh theo ý muốn cá nhân. Đặc biệt, việc bố trí tranh phòng thờ hợp phong thuỷ luôn được chú trọng, nhằm thể hiện sự tinh tế và khéo léo của người trang trí.

Vị trí treo tranh phòng thờ

Vị trí treo tranh phòng thờ
Vị trí treo tranh phòng thờ

Muốn tranh treo phòng thờ phát huy được cả hai công dụng về thẩm mỹ lẫn phong thuỷ, gia chủ nên treo tranh ở hai vị trí sau:

Vị trí thứ nhất: Treo cân đối hai bên so với bàn thờ

Vị trí thứ hai: Treo cân đối ngay chính giữa bàn thờ

Đây được xem là hai vị trí vàng làm nổi bật lên không gian thờ cúng, mang đến sự ấm cúng và trang trọng ngôi nhà, bên cạnh đó còn giúp phần thờ tự thể hiện ý nghĩa và ước nguyện của gia chủ.

Những mẫu tranh phòng thờ nào được khách hàng ưa chuộng nhất 2023

Tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ đang trở thành một xu hướng phổ biến và được ưa chuộng trong trang trí nội thất phòng thờ. Thường được treo ở các vị trí quan trọng như bàn thờ, phòng thờ, phòng khách, chùa, chiền… Điều này là do tranh trúc chỉ mang đến nhiều giá trị và ý nghĩa tuyệt vời.

Về mặt thẩm mỹ, tranh trúc chỉ kết hợp tinh hoa của nghệ thuật thủ công truyền thống và nghệ thuật thị giác. Trong không gian trang nghiêm của phòng thờ, ánh đèn nến và ánh sáng vàng phản chiếu từ tranh trúc chỉ tạo nên một cảm giác đắm chìm trong không gian trang trọng, linh thiêng và ấm áp. Vì vậy, tranh trúc chỉ thường được đặt tại bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Xem thêm: Tranh trúc chỉ là gì? Các mẫu tranh trúc chỉ phù hợp cho không gian thờ

Tranh Phật giáo

Tranh Phật giáo
Tranh Phật giáo

Đầu tiên cần kể đến tranh Đức Phật hay Quan Âm Bồ Tát, mẫu tranh này luôn được các gia đình ưa chuộng bởi sự thanh tịnh mà bức tranh mang lại, giúp gia đình cảm thấy bình yên và được chữa lành cho tâm hồn. Tranh Phật giáo còn giúp cho gia chủ tránh được những điềm xấu, bởi Đức Phật và Bồ Tát luôn thanh tẩy những thứ xui rủi thành điềm lành. Hơn thế nữa, tranh Phật giáo cũng sẽ mang đến cho gia chủ niềm vui, sự may mắn và cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Tranh tùng hạc diên niên

Tranh tùng hạc diên niên
Tranh tùng hạc diên niên

Với những gia chủ có ước nguyện cầu cho gia đình được thịnh vượng và trường thọ, tranh “tùng hạc diên niên” sẽ là lựa chọn nên được ưu tiên hàng đầu. Bởi đây chính là loại tranh mang ý nghĩa về hai mặt này. Đặc biệt khi bạn tuổi Tỵ, loại tranh này sẽ càng phù hợp hơn. Cây tùng được giải thích là loài thực vật gắn liền với sức sống bền bỉ, còn về hạc được xem là biểu tượng của sự may mắn. Treo tranh tùng hạc diên niên trong phòng thờ mang đến cuộc sống đại cát đại lợi và sức sống dẻo dai cho gia đình.

Tranh treo mẫu hoa sen

Tranh treo mẫu hoa sen
Tranh treo mẫu hoa sen

Hoa sen biểu trưng cho sự cao quý, tinh khôi và thuần khiết, được biết đến là loài hoa của Phật. Đặc biệt, loài hoa này còn có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt với người Việt Nam, được người dân yêu mến và tôn lên thành quốc hoa. Việc lựa chọn tranh hoa sen sẽ giúp không gian phòng thờ trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát. Đây là biểu tượng của sự sống sinh sôi nảy nở liên tục, sự nối tiếp, mang lại cho gia chủ cuộc sống đầy đủ, sung túc và phồn vinh.

Tranh Phúc – Lộc – Thọ

Tranh Phúc - Lộc - Thọ
Tranh Phúc – Lộc – Thọ

Bộ ba “Phúc – Lộc – Thọ” luôn là hình tượng quá đỗi quen thuộc với người việt. Khi sở hữu đủ bộ tranh treo phòng thờ này, gia đình sẽ nhận được phúc lành từ đủ mọi mặt như bình an, hạnh phúc, khoẻ mạnh, thịnh vượng, đặc biệt là cho con cháu. Thông thường, tranh “Phúc – Lộc – Thọ” sẽ được viết theo lối thư pháp, tạo nên sự uyển chuyển, nhẹ nhàng, đầy tính nghệ thuật.

Tranh thư pháp chữ Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín

Tranh thư pháp chữ Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín
Tranh thư pháp chữ Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín

“Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín” luôn là những phẩm chất đạo đức làm nên một con người, được các bậc hiền giáo dạy bảo và lưu truyền đến hiện nay. Hàm ý sâu sắc trong từng con chữ làm nên giá trị cho các bức tranh, với lời răn dạy, giáo dục con cháu về đạo đức.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng mẫu tranh treo phòng thờ

Khi chọn tranh, gia chủ cần cẩn trọng đến các yếu tố phong thuỷ vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống và vận mệnh gia đình.

Đảm bảo sự tôn nghiêm nhất có thể khi bố trí tranh treo phòng thờ.

Về màu sắc, nên chọn tranh có màu sắc trung tính, không quá rực rỡ hay u tối.

Nếu có điều kiện thì nên chọn tranh phòng thờ có đèn sáng xuyên bên trong để tăng độ sáng và ấm áp, không gây cảm giác u tịch và lạnh lẽo.

Khi treo các bức tranh về Phật cần chú ý chọn vị trí trang nghiêm. Nếu chẳng may bị hỏng thì không nên vứt đi mà mang lên chùa cúng rồi đốt đi để tiễn Đức Phật quy vị.

Không treo tranh cao hơn bàn thờ

Đặc biệt, tuyệt đối tránh tranh có hình thú dữ, hoàng hôn, đêm tàn hay đôi uyên ương…


Xem thêm