Ý nghĩa tranh Tứ Quý gỗ trong văn hoá và cách treo chuẩn phong thuỷ

Mục lục bài viết

Tranh Tứ Quý gỗ khi được trưng bày trong không gian nhà hoặc nơi thờ cúng không chỉ tạo nên vẻ đẹp sang trọng, thẩm mỹ mà còn đẩy hiệu quả phong thuỷ lên cao, thu hút may mắn vào nhà. Vì lẽ đó, nhiều người yêu thích và lựa chọn tranh Tứ Quý gỗ để treo trong nhà. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn mơ hồ về tranh Tứ Quý gỗ và không biết cách đặt ra sao cho chuẩn. Hãy cùng Đồ Thờ Huyền Đức giải mã về tranh Tứ Quý gỗ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về Tranh tứ Quý Gỗ
Tìm hiểu chi tiết về Tranh tứ Quý Gỗ

Ý nghĩa Tranh Tứ Quý Gỗ

Là một trong 4 nền văn minh cổ đại và lâu đời nhất trên thế giới, hội tụ đầy đủ tinh hoa văn hoá của đất trời nên không quá khó để nhận thấy rằng văn hoá Trung Hoa ảnh hưởng cực lớn và tác động mạnh mẽ đến nhiều nền văn hoá khác, đặc biệt là Việt Nam ở khu vực Châu Á.

Tục treo tranh Tứ Quý Gỗ mít cũng theo đó mà hình thành và du nhập. Hình ảnh cây tứ quý có nguồn gốc từ Trung Hoa, được tin tưởng và ứng dụng treo trong nhà với nhiều ý nghĩa tốt đẹp, mang giá trị phong thuỷ cao.

Nói đến tranh Tứ Quý có thể thấy nhiều thể loại cũng như biến thể khác nhau như: dòng tranh tứ quý gỗ chính là “Tùng Cúc Trúc Mai“, tranh “Phù Dung Cúc Trúc Mai”, tranh Tứ Quý Đông Bích – 4 loài cây “Mai Sen Hồng Tùng” trên 4 chiếc bình, và tranh Tứ Quý “Cay Đắng Ngọt Bùi” – tranh mang vẻ đẹp thăng trầm của cuộc đời con người.

Trong đó, tranh Tứ Quý gỗ “Tùng Cúc Trúc Mai“ được xem là phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất. “Tùng Cúc Trúc Mai” biểu trưng cho 4 loài cây hợp với 4 sắc thái riêng biệt với ý nghĩa tượng trưng bốn mùa trong năm. Và Tùng – mùa đông lạnh lẽo, Cúc – mùa thu mát mẻ, Trúc – mùa hè oi bức và Mai – mùa xuân tươi mới.

Các loại tranh Tứ Quý gỗ được ưa chuộng nhất ngày nay

Dòng Tranh Tứ Quý 4 Mùa: Dòng tranh này thường tạo ra với hình ảnh cây cỏ, hoa lá biểu tượng cho bốn mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Các bộ tranh phổ biến trong dòng này bao gồm Mai Sen Cúc Hồng, Mai Lan Cúc Trúc, Đào Lan Cúc Trúc, Đào Sen Cúc Hồng…

Dòng Tranh Tứ Quý Phong Thủy: Loạt tranh trong dòng này thường mang trong mình hình tượng phong thủy, ví dụ như tranh tứ quý hạc tiên, tranh tứ quý tổ nữ, tranh tứ quý tiên nữ…

Cách treo Tranh Tứ Quý Gỗ chuẩn phong thủy

Thứ tự treo tranh

Để tranh Tứ Quý gỗ treo phòng khách phát huy hiệu quả tính chất phong thuỷ, khi treo cần chú ý tuân theo quy tắc thứ tự lần lượt 4 mùa trong năm là “Xuân – Hạ – Thu – Đông”. Khi treo phải treo từ trái sang phải (theo hướng nhìn vào tranh).

Vị trí đặt

Bên cạnh thứ tự thì vị trí đặt cũng cực kỳ quan trọng, gia chủ cần xem cách bố trí vật dụng trong phòng và tìm hiểu không gian trưng bày để có vị trí thích hợp nhất, đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ hoà hợp.

Một số gợi ý về vị trí treo các mẫu tranh Tứ Quý gỗ đẹp mà gia chủ có thể tham khảo:

  • Treo trong phòng khách
  • Treo trong phòng làm việc
  • Treo ở lối lên xuống cầu thang trong nhà.

Lưu ý: Khi treo tranh ở trên các đồ gỗ nội thất như ghế sofa, thì gia chủ nên lựa chọn các mẫu tranh có kích thước bằng khoảng 2/3 diện tích mảng tường được lựa chọn để treo, điểu này đảm báo yếu tố cân xứng, hài hòa cho không gian treo.

Thông thường tranh sẽ được treo trên các đồ gỗ nội thất khác khoảng 12cm – 22cm theo tầm nhìn của người có chiều cao 1,5m.

Cách treo Tranh tứ Quý Gỗ
Cách treo Tranh tứ Quý Gỗ

Chuẩn theo tuổi mệnh

Việc treo tranh Tứ Quý Gỗ đúng theo tuổi mệnh sẽ cực kỳ tốt bởi tạo được sự hoà hợp và cân bằng, may đến nhiều may mắn, bình an cho gia chủ. Nếu gia chủ mệnh Mộc thì ưu tiên chọn tranh Tứ Quý gỗ đục tay về chủ đề thiên nhiên, cây cối và hoa quả. Mệnh Hoả thì cân nhắc chọn tranh Tứ Quý chất liệu từ gỗ, bởi theo quy luật ngũ hành tương sinh thì ”Mộc sinh Hỏa“. Còn mệnh Kim và mệnh Thổ thì cần lựa tranh Tứ Quý bằng đồng. Cuối cùng là mệnh Thuỷ có thể tìm hiểu đến mẫu tranh Tứ Quý mạ vàng để chiêu tài lộc.


Xem thêm: