Mã đáo thành công là gì? Sự thật về tranh “mã đáo thành công”

Mục lục bài viết

“Mã đáo thành công” có lẽ là một lời chúc không còn quá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết được Mã đáo thành công là gì hay ý nghĩa của câu nói này. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Sư thật về tranh phong thủy Mã đáo thành công
Sư thật về tranh phong thủy Mã đáo thành công

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công là một thành ngữ nguyên bản của người Hán xưa, trong đó:

: là ngựa.

Đáo: Có ý nghĩa là đến từ nơi khác, đi đến nơi, quay về.

Thành: Ý nghĩa thể hiện một kết thúc tốt đẹp, thành công.

Công: Biểu thị ở đây là hiệu suất cao.

Thế nên, mã đáo thành công có thể hiểu nôm na là: Ngựa đi xa quay trở về mang tin thành công. Ngoài ra cụm từ này còn liên quan đến một số điển tích, chẳng hạn: kỵ binh có vai trò quan trọng trong chiến sự, kỵ binh đến là mang lại chiến thắng, kỵ binh thắng trận quay về báo tin sẽ cưỡi trên lưng con ngựa khỏe nhất. Tức là gắn với con ngựa là gắn với thắng lợi, kỳ tích.

Lý giải câu chúc ” Mã đáo thành công”

Ngựa là phương tiện di chuyển thuận tiện nhất, vì chạy nhanh, sức bền, thông minh, nhạy bén lại trung thành. Cuộc sống của người xưa gắn liền với con ngựa. Ngựa cùng người đồng cam cộng khổ, chung sống trong lao động, buôn bán và cả khi chiến đấu. Khi ra chiến trận, “đi mười về một”, vì vậy “mã đáo” tức ngựa quay về, tức là một chiến tích, thành công trở về.

Do đó, ngựa tượng trưng cho sự thắng lợi. Câu chúc “mã đáo thành công” không chỉ dành cho người làm kinh doanh mà còn những người chinh phục con đường thăng tiến. Câu chúc được nhiều người sử dụng, đặc biệt là trong năm ngựa.

Lý giải tranh phong thủy “Mã đáo thành công”

Bức tranh “Mã đáo thành công” là một món đồ phong thủy được rất nhiều người yêu thích. Tranh “Mã đáo thành công” được đặt các vị trí như trong phòng khách, phòng làm việc, văn phòng công ty,… với mong muốn  mang lại may mắn, thành công.

Những con ngựa to, khỏe phi nước đại đầy oai phong chính là biểu tượng của sự phát đạt về tiền tài, của cải hay thăng tiến trong công việc. Tranh còn phù hợp với những người hay đi công tác, làm ăn xa, bôn ba khắp chốn.

Những bức tranh mã đáo thường có 8 con ngựa bởi “bát” (八) có phát âm tương tự với từ “phát” trong phát đạt. Những bức này có nguồn gốc từ điển tích “ “Bát tuấn đồ” kể về tám con ngựa của Mục Vương bên Trung Quốc, là vị vua thứ năm của nhà Chu.

Bát tuấn” (tám con ngựa) có tên Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lư và Duyên Nhĩ. Tương truyền, cỗ xe tám ngựa của Mục Vương đã chở nhà vua rong ruổi khắp đất nước để xem xét dân tình thế thái.

Chu Mục Vương được hậu thế tôn vinh là minh quân bởi ông đã có công giúp cho nhà Chu hưng thịnh trở lại. Hình ảnh tám ngựa có lẽ trở nên nổi tiếng cũng một phần nhờ điển tích lịch sử ấy.

Dòng tranh về ngựa thường có hai loại

Ngựa phi ra biển: Ngựa tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành, biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa Thủy tuy tương khắc nhưng đem lại ý nghĩa mong có ý chí kiên cường khi khởi hành.

Ngựa phi trên đồng cỏ: là bức tranh được nhiều người lựa chọn cho không gian của mình. Ngựa mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả hai yếu tố mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ là một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Treo bức tranh này, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Các bài viết liên quan:

Tranh trúc chỉ là gì? Các mẫu tranh trúc chỉ phù hợp cho không gian thờ
Tổng hợp các mẫu tranh phòng thờ đẹp đẽ, trang nghiêm
Tổng hợp 1 triệu bức hình Phật Di Lặc đẹp nhất làm hình nền, in tranh
Ý nghĩa tranh Tứ Quý gỗ trong văn hoá và cách treo chuẩn phong thuỷ
Nét đẹp văn hoá Việt từ tranh gỗ đồng quê và cách treo tranh đúng chuẩn