Hotline: 0326 563 698

Nghi thức cúng rằm tháng 7 chúng sinh và trong nhà

Mục lục bài viết

Ngày rằm tháng 7 được coi là ngày có ý nghĩa cực kỳ quan trọng theo tâm linh. Đây không chỉ là ngày rằm lớn trong năm mà việc thờ cúng Thần Tài vào ngày này cũng được đặc biệt chú trọng. Việc làm lễ cúng Thần Tài sẽ giúp gia chủ cầu mong sự may mắn trong buôn bán, kinh doanh. Vậy hãy cùng tìm hiểu những nghi thức Cúng rằm tháng 7 chúng sinh và trong nhà chuẩn phong tục của người Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Nghi thức cúng rằm tháng 7 chúng sinh và trong nhà

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào 2021?

Tháng 7 Âm lịch hàng năm thường diễn ra 2 ngày lễ lớn. Đó là ngày “xá tội vong nhân” và ngày Vu Lan báo hiếu theo tín ngưỡng thờ Phật. Ngày rằm tháng 7 là ngày vong nhân được xá tội, trong dân gian còn gọi là ngày cúng cô hồn.

Việc cúng thần linh được gộp chung vào vào lễ “xá tội vong nhân”. Cúng chúng sinh nhằm bố thí cho các linh hồn lang thang, sa cơ lỡ vận. Gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng cho Thần Tài và một mâm cúng chúng sinh vào ngày 14 hoặc 15/7. Việc cúng Thần Tài Thổ Địa rằm tháng 7 mang ý nghĩa cầu mong 2 vị thần phù hộ cho gia đình vui vẻ, không bị quấy phá. Nếu có kinh doanh thì việc buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Cúng Thần Tài trong nhà

Mâm cúng trong nhà thường là mâm cúng Thần Tài. Theo quan niệm dân gian, ngày rằm tháng 7 chủ yếu là cúng lễ chay như: Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn hoặc những gia đình có điều kiện hơn có thể chuẩn bị cỗ tam sên. Một mâm lễ cúng đầy đủ thường được các gia đình chuẩn bị tươm tất và chu đáo bao gồm: Xôi gấc, thịt quay, rượu, nước sạch, nước trà, cà phê, 3 trái cau, 3 lá trầu, hoa tươi, quả tươi…

Ngoài việc chuẩn bị lễ cúng, mỗi gia đình thường mua thêm một bộ vàng mã. Bao gồm quần áo, giày dép, các vật dụng cho hai vị Thần Tài và Thổ Địa và các đồ cúng cần thiết khác. Sau khi cúng xong, vàng mã cho Thần Tài Thổ Địa sẽ được đốt riêng. Vừa đốt vừa khấn tên hai vị thần để tránh nhầm lẫn với vàng mã cúng gia tiên và vàng mã cho chúng sinh.

Cúng chúng sinh ngoài trời

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa. Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như: Muối gạo, Cháo trắng nấu loãng, Hoa quả (5 loại 5 màu), Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo, 12 cục đường thẻ, Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…), Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã, 3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhangnến.

Thường lễ cúng ngoài trời sẽ dùng toàn đồ chay. Cúng đồ mặn theo quan niệm dân gian sẽ làm khơi dậy lòng tham, sân, si của các vong hồn. Mâm cúng được đặt ngoài trời, tiền vàng được rải đều lên mâm khi cúng. Không thể thiếu đó là các loại nhang, trầm sử dụng trong mâm cúng lễ để 4 hướng tượng trưng cho tứ phương (Đông, Tây, Nam Bắc). Mỗi hướng đặt từ 3 – 5 hoặc 7 cây.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó là đốt vàng mã.

Văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa rằm tháng 7

Văn khấn Thần Tài rằm tháng 7

Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ, gia chủ thắp hương Thần Tài rằm tháng 7 và đọc bài văn khấn Thần Tài rằm tháng 7 dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Thần tài vị tiền và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ. Thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe. Già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Thời gian cúng cô hồn

Ngày rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng rằm thông thường cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày đó. Tuy nhiên, cúng Rằm tháng 7 không nhất thiết phải đúng vào ngày 15/7 âm lịch. Gia chủ có thể cúng vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7.

Theo dân gian, người ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các ngày từ 2-14/7 âm lịch vào buổi chiều tối. Do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục. Vì thế là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.

Hy vọng với các thông tin được chúng tôi cung cấp trên đây, gia chủ sẽ chuẩn bị lễ cúng ngày rằm tháng 7 thật đầy đủ, chu đáo. Bên cạnh đó, gia chủ cần có một tấm lòng thành kính để việc Cúng rằm tháng 7 được thuận lợi.

0326.563.698
0326.563.698