Ý nghĩa đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng

Mục lục bài viết

Đồ thờ cúng là một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng tôn giáo của người dân Việt Nam. Với những giá trị về tâm linh và văn hóa, đồ thờ cúng được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đồng, đá, sứ… Tuy nhiên, trong đó, đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Gốm sứ Bát Tràng là một loại gốm truyền thống của Việt Nam, nổi tiếng từ thế kỷ XIV. Những sản phẩm đồ thờ bằng gốm Bát Tràng được làm từ đất sét tinh khiết, có độ bền cao, độ sáng bóng và độ chịu nhiệt tốt. Để có thêm thông tin về đồ thờ cúng bằng chất liệu Gốm sứ Bát Tràng, mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây.

Gốm sứ bát tràng
Gốm sứ Bát Tràng

Đồ thờ cúng làm từ gốm sứ Bát Tràng

Ngày nay, đồ thờ cúng được làm từ rất nhiều chất liệu như: Đồ thờ cúng bằng đồng, đồ thờ bằng sứ, đồ thờ cúng bằng gỗ… Tuy nhiên, dòng đồ thờ cúng bằng sứ, đặc biệt là gốm sứ Bát Tràng được sử dụng nhiều hơn hẳn bởi độ bền và sự đa dạng kiểu dáng, màu sắc họa tiết…

Tùy vào không gian cũng như điều kiện mà mỗi gia đình có cách bố trí; trưng bày không gian thờ cúng cũng như các đồ thờ cúng khác nhau. Những món đồ thờ cúng cơ bản trên bàn thờ bằng chất liệu gốm sứ Bát Tràng thường là: Bát hương, Chóe cúng, Đèn cúng, Kỷ nước thờ, Lọ hoa thờ, mâm bồng hoa quả, nậm rượu,…

Ý nghĩa tâm linh của đồ thờ làm từ gốm sứ Bát Tràng

Gốm sứ thờ cúng Bát Tràng được chế tác tinh xảo bằng chất liệu đất sét cao lanh, sau khi nung ở nhiệt độ cao sẽ tạo nên sự kết dính chặt chẽ giữa đất và nước. Từng đường nét hoa văn trên đồ gốm Bát Tràng được khắc họa tinh xảo và đầy sinh động: hoa sen, chim hạc, Phượng Hoàng, Song Long Chầu Nguyệt… . Nước men gốm trong, sáng, bóng, đẹp và đều màu rất phù hợp khi đặt trên bàn thờ thần Phật, gia tiên. Thông thường, đồ thờ cúng sứ Bát Tràng chủ yếu có những dòng như: Đồ thờ men rạn cổ, đồ thờ men xanh ngọc, đồ thờ men rạn đắp nổi, đồ thờ lục bảo .v.v..

Đồ thờ bằng gốm sứ Bát Tràng được chế tác từ 4 nguyên tố trong Tứ Đại: Đất – Nước – Gió – Lửa. 4 nguyên tố này khởi sinh từ cơ thể người và vạn vật sống theo quan niệm tín ngưỡng, mang lại sự cân bằng Âm Dương Ngũ Hành. Bởi vậy, từng đường nét hoa văn, hình dáng màu sắc đều mang đậm ý nghĩa tâm linh. Sử dụng đồ thờ gốm sứ Bát Tràng giúp gia chủ thu hút tài lộc, vượng khí, bình an, may mắn.Cùng với đó gặp nhiều thuận lợi trong làm ăn kinh doanh, tốt cho đường công danh, sự nghiệp.

Ngoài ra, ý nghĩa của đồ gốm sứ Bát Tràng cũng tượng trưng cho Ngũ hành trong quan niệm phong thủy. Bản thân đồ thờ gốm sứ đã mang hành Thổ từ chất liệu đất sét, hành Thủy từ nước nhào trộn cùng đất nên xương gốm. Hành hỏa từ chế tác nhiều giờ trong lò nung, hành mộc từ trấu tro tạo nước men sáng. Hành Kim từ quặng quý ẩn chứa trong đất cao lanh tạo nên độ chắc bền của sản phẩm.

Ưu điểm đồ thờ cúng làm từ gốm Bát Tràng

Ưu điểm đồ thờ cúng làm từ gốm Bát Tràng
Ưu điểm đồ thờ cúng làm từ gốm Bát Tràng

Đồ thờ bằng sứ Bát Tràng luôn được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi những đặc điểm sau đây:

  • Đồ thờ cúng Bát Tràng chế tác từ đất sét cao lanh, lại qua nung bởi lửa ở nhiệt độ cao, đất nước kết dính chặt chẽ, tạo nên độ bền chắc.
  • So với đồ thờ bằng đồng hay bằng gỗ, đồ thờ gốm sứ đem đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn đa dạng về mẫu mã, phù hợp với không gian thờ tự khác nhau, từ không gian đơn sơ giản dị đến những nhà từ đường.
  • Đồ gốm Bát Tràng dễ dàng lau chùi hơn so với đồ thờ bằng chất liệu khác.
  • Mức giá phù hợp với mọi đối tượng, từ các gia đình bình dân đến những đại gia muốn khẳng định vị thế.

Nên mua đồ thờ cúng Bàn thờ Thần Tài gốm Bát Tràng ở đâu?

Chắc hẳn đồ thờ cúng bàn thờ Thần Tài được làm từ chất liệu gốm sứ Bát Tràng đã chiếm trọn được trái tim của khách hàng bởi vẻ đẹp thanh lịch mà nó mang lại cho không gian thờ cúng. Đồ Thờ Huyền Đức là một thương hiệu uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng lấy tận lò với giá rẻ, nhiều mẫu mã, kiểu dáng và kích thước khác nhau. Anh/chị hãy liên hệ với em qua hotline/zalo: 0965.999.463 để được tư vấn bộ đồ thờ phù hợp với không gian thờ cúng. Dưới đây là một số mẫu đồ thờ gốm sứ Bát Tràng tại Đồ Thờ Huyền Đức, mời anh chị tham khảo:

Bộ Đồ Thờ Sứ Men Xanh Ngọc Vẽ Sen HD888155

Bộ Đồ Thờ Sứ Kim Sa HD888153

Bộ Đồ Thờ Sứ Trắng Viền Vàng Cao Cấp HD888100

Bộ Đồ Thờ Sứ Vân Đá Xanh Cao Cấp HD888099

 


Xem Thêm: