Phòng thờ nên sơn màu gì để trang nghiêm và phong thủy

Mục lục bài viết

Theo quan niệm của người Việt, phòng thờ là một thế giới tâm linh thu nhỏ là nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất trong ngôi nhà, vì vậy chọn lựa màu sơn để phù hợp với tổng thể căn nhà là điều đặc biệt quan trọng. Do đó, phòng thờ nên sơn màu gì để đẹp và hợp phong thủy, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Màu sơn phòng thờ
Màu sơn phòng thờ

Cách chọn màu sơn phòng thờ hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, lựa chọn màu sơn phòng thờ thích hợp cũng mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình. Chính vì thế, khi chọn màu sơn phòng thờ gia chủ cần chú ý những yếu tố như:

Thiết kế của gian phòng

Cách bày biện, đồ đạc nội thất trong phòng thờ là yếu tố rất quan trọng. Bàn thờ thông thường được đặt hướng ra cửa chính, giữ được nét nhã nhặn, truyền thống của gia tiên càng tốt. Theo đó, màu sơn cũng cần phải phù hợp với bố cục và bày trí trong phòng thờ.

Hài hòa giữa nội thất và màu sơn của gian phòng

Đi đôi với việc bố trí nội thất cho gian phòng, việc phối hợp hài hòa giữa màu nội thất và màu sơn là điều thiết yếu hơn cả. Phối hợp lựa chọn các màu trang trí phòng thờ đẹp như sơn thâm trầm làm chủ đạo kết hợp với đồ nội thất bằng gỗ để gian phòng thêm trang trọng mà không kém phần hài hòa. Không nên chọn những gam màu quá sặc sỡ, điều này sẽ làm mất đi sự thanh lịch và trang trọng vốn có của gian phòng thờ.

Thông thường, các gam màu được chọn là màu nâu hoặc màu vàng. Màu nâu luôn được lựa chọn đầu tiên phù hợp với không gian thờ tự, trang nghiêm và lịch sự. Gam màu không quá tối, nó mang nét bình dị và ấm áp thể hiện nét cổ kính và tôn lên những vẻ đẹp kiến trúc của không gian chung. Màu vàng là màu sáng hơn, nhưng không nên nhầm với màu vàng rực rỡ. Màu vàng như màu của bàn thờ gỗ sồi sẽ rất hợp với một không gian phòng thờ hiện đại.

Phòng thờ nên chọn sơn màu gì hợp mệnh?

Phòng thờ là nơi linh thiêng, trang trọng thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Vậy phòng thờ sơn màu gì? Gia chủ nên chọn lựa những gam màu nhẹ nhàng làm gam màu chủ đạo: màu đỏ bã trầu, màu đất, màu gỗ…  Ngoài ra, gia chủ có thể mạo hiểm hơn khi kết hợp màu trắng, màu xanh…mang đến không gian ấm áp cho phòng thờ.

Tuy vậy dù sử dụng sơn màu gì, pha trộn màu ra sao thì cũng phải đảm bảo tính linh thiêng và tôn kính của căn phòng. Một trong những cách chọn màu sơn được nhiều gia đình sử dụng nhất hiện nay là chọn màu theo mệnh của gia chủ:

Người mệnh Kim nên sơn phòng thờ màu gì?

Vàng, trắng, bạc là những gam màu sắc hợp và rất tốt cho người mệnh Kim về mặt phong thủy. Do vậy bạn nên sử dụng nhiều những gam màu này trong không gian thờ cúng của gia đình. Ví dụ như tường phòng thờ có thể chọn màu vàng, rèm cửa màu trắng và các đồ thờ cúng là màu vàng, xám bạc.

Màu sơn phòng thờ hợp với người mệnh Thủy

Màu sơn phòng thờ cho người mệnh Thủy nên chọn các màu sơn vàng, màu kim cho phòng thờ , tương ứng có thể chọn màu đó cho bàn thờ và nội thất phòng thờ cũng rất phù hợp.

Người mệnh Thổ sơn phòng thờ màu gì phù hợp?

Những người thuộc mệnh này nên chọn màu vàng nhạt hoặc màu vàng nâu để sơn phòng thờ là tốt nhất. Ngoài ra những gam màu nóng cũng khá hợp với người mệnh Thổ nhưng để sơn phòng thờ thì không nên.

Người mệnh Hỏa nên chọn màu sơn phòng thờ nào?

Người mệnh Hỏa nên chọn các màu trầm tối như màu xanh lá hoặc tím. Màu sơn phòng thờ cho người mệnh Hỏa không nên lựa chọn các màu sắc như màu vàng, nâu đất. Bởi hai màu này tương ứng với hành Thổ mà Hỏa lại dễ bị suy yếu, mất năng lượng khi sinh ra Thổ.


Xem thêm