Văn khấn khai trương cửa hàng, công ty

Mục lục bài viết

Đối với những người làm ăn buôn bán thì thủ tục khai trương không còn quá xa lạ với mong muốn một năm làm ăn thuận lợi, công việc hanh thông.Tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc cách cúng khai trương công ty, cửa hàng được thực hiện như thế nào? Sau đây là một số hướng dẫn cúng khai trương đầu năm cùng bài Văn khấn khai trương cửa hàng chuẩn nhất giúp gia chủ biết cách tiến hành thực hiện nghi lễ một cách thuận lợi.

Văn khấn khai trương cửa hàng, công ty
Văn khấn khai trương cửa hàng, công ty

Ý nghĩa của việc cúng khai trương cửa hàng, công ty

 

Hướng dẫn làm lễ cúng khai trương cửa hàng mới

Hướng dẫn làm lễ cúng khai trương cửa hàng mới
Hướng dẫn làm lễ cúng khai trương cửa hàng mới

Để có được thuận lợi, may mắn và thành công trong sự nghiệp hay cuộc sống thì bắt đầu một công việc gì quan trọng liên quan đến thay đổi nơi sống ổn định mới, mở cửa hàng kinh doanh, nhà xưởng sản xuất mới,… thì đều phải tổ chức lễ khai trương. Tùy theo mục đích và điều kiện có thể tổ chức lễ khai trương quy mô khác nhau.

Để hoạt động khai trương được diễn ra suôn sẻ và mang lại nhiều tài lộc về sau, quý anh/chị cần chú ý những vấn đề sau.

Chọn ngày Hoàng đạo

Để lễ cúng diễn ra tốt đẹp thì quý gia chủ và gia đình nên chọn ngày tốt để cúng khai trương cho trọn vẹn ý nghĩa. Việc xem ngày khai trương cửa hàng, công ty là vô cùng quan trọng cho lễ cúng. Tốt nhất nên chọn ngày phù hợp ngày tốt với tuổi của chủ cửa hàng hay chủ công ty văn phòng.

Ai là người cúng khai trương cửa hàng, công ty

Trong tâm linh và tín ngưỡng phương Đông, có một câu ngạn ngữ truyền thống “có thờ có thiêng có kiêng có lành,” vì vậy khi bắt đầu mở một cửa hàng kinh doanh hoặc tiến hành buôn bán, người ta thường tổ chức lễ khai trương. Công việc này thường được thực hiện bởi chính chủ cửa hàng để đảm bảo sự suôn sẻ và may mắn cho công việc.

Sắm lễ vật cúng khai trương

Lễ vật trong lễ khai trương cửa hàng thường là mâm lễ chay gồm: Hương, hoa quả phẩm oản, vàng mã, trầu cau, bánh kẹo… và mâm lễ mặn: xôi, gà, cơm, canh… Tuy nhiên, nhìn chung một mâm lễ cúng đầy đủ thường bao gồm những đồ lễ cơ bản sau đây:

 • Một con gà hoặc một khoanh giò hay 2 lạng thịt nạc vai luộc.
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • Một đĩa muối gạo.
 • Một bát nước.
 • Nửa lít rượu trắng.
 • Bao thuốc, lạng chè.
 • Một bộ quần áo quan thần linh, mũ, hia, cờ, kiếm tất cả màu đỏ.
 • Một nghìn vàng hoa.
 • Năm đinh vàng tiền.
 • Năm cái oản đỏ.
 • Năm lá trầu, năm quả cau.
 • Năm quả tròn (đĩa ngũ quả).
 • Chín bông hoa hồng đỏ.
 • 2 cây nến hoặc 2 nến cốc đỏ.

Mâm lễ khai trương thường được chú trọng cả hình thức và chất lượng, đồ tươi, ngon, bày biện đẹp mắt thể hiện sự khéo léo của người chủ. Sau khi bày biện, thắp hương, dâng nước, tín chủ thành tâm cầu khấn.

Các bước thực hiện cúng khai trương cửa hàng, công ty

Bước 1: Đảm bảo chuẩn bị lễ vật một cách cẩn thận, đặc biệt là hoa quả phải tươi mới. Nên lựa chọn 5 loại quả có ý nghĩa tượng trưng về đầy đủ và sự sung túc.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị xong các lễ vật, gia chủ đặt chúng trên một chiếc bàn được đặt trước cửa hàn. Họ thắp nến và chờ đến thời điểm thích hợp trước khi thắp 3 nén nhang được cắm trong bát hương. Sau đó, gia chủ đọc bài văn khấn khai trương buôn bán để tiến hành nghi thức cúng.

Bước 3: Khi những viên nhang đã đầu hết, bạn có thể xin tiền vàng xuống và chuyển nó lên để hóa cháy đến khi cháy hết.

Văn khấn khai trương cửa hàng công ty đúng chuẩn

Văn khấn khai trương cửa hàng công ty đúng chuẩn
Văn khấn khai trương cửa hàng công ty đúng chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị tươm tất đồ lễ, gia chủ sắp tất cả lên chiếc bàn đặt trước cửa hàng. Chờ đến giờ tốt, gia chủ thắp ba nén nhang thơm cắm vào bát hương rồi đọc bài cúng khai trương cửa hàng để khấn cáo trước. Quý bạn đọc có thể tham khảo bài văn khấn dưới đây:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Ngài định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này.

Hôm nay là ngày … Tháng … năm … tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ) ….. (nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh … cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các chủ vị Tài Thần, Phúc Thần, Ông Chủ Đất, bà chủ Đất, tiền chủ, hậu chủ và các hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Đốt nén Tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung. Thể đức hiếu sinh ra tay độ trì cho con khai trương thuận lợi cùng tòa công ty, gia quyến của các thành viên trong công ty, bốn mùa được bình an, tám tiết được hưng long, thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện. Làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào…

Phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Với tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

Bài văn khấn Thần Tài ngày khai trương đầu năm cho cửa hàng, công ty

Theo phong tục của người Việt việc cúng bàn thờ Thần Tài khai trương cửa hàng, công ty nhằm mang một ý nghĩa rất quan trọng và không thể nào có thể bỏ qua trước khi bắt đầu kinh doanh, làm ăn. Dưới đây là văn khấn khai trương đầu năm:

Nam Mô A Di Đà Phật! (niệm 3 lần)
Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.
Con kính lạy Các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các thần linh bản xứ cai quản ở trong khu vực này
Hôm nay là ngày……….tháng………năm………
Tín chủ con là:………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………………….
bày ra trước án, lòng thành tôn kính tâu rằng tín chủ con có xây cất (hoặc thuê được) được một ngôi
hàng ở tại xứ này là (địa chỉ) ………………………………………………………………………………………………………………………
nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn tín chủ con là Giám đốc (hay Thủ trưởng) cùngtoàn thể cơ quan, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hay sản xuất) phục vụ nhân sinh bán mua tài vật giúp cho sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn thần dâng cúng Bách linh cúi mong soi xét.

Chúng con thành tâm kính mời: Quan Đương niên, Quan Đương cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản ở trong khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho chúng con con trong việc buôn bán được hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân vật bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ Hậu chủ cùng chư Hương linh, y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì giúp đỡ cho tín chủ, vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam Mô A Di Đà Phật! ( niệm 3 lần) và cúi lạy.

Trên đây là toàn bộ văn khấn khai trương cửa hàng, công ty mà chúng tôi đã sưu tầm và tham khảo để giới thiệu với quý gia chủ và gia đình. Mong rằng quý vị bạn đọc đã có những kiến thức cơ bản để chuẩn bị lễ cúng khai trương hoàn hảo nhất, mang lại tài lộc về sau.


Xem thêm