Bàn thờ Thần Tài bị nắng chiếu vào có phạm đại kỵ không?

Mục lục bài viết

Ngày nay, trong nhiều gia đình đặc biệt là gia đình kinh doanh buôn bán đều có ban thờ Thần Tài với mong muốn làm ăn phát đạt, công việc may mắn hơn. Nhưng nếu muốn bàn thờ Thần Tài được linh nghiệm thì việc đặt bàn thờ Thần Tài là bước phải được chỉn chu đầu tiên. Bài viết này sẽ chia sẻ đến quý gia chủ về vị trí bàn thờ Thần Tài bị nắng chiếu vào và 18 điều đại kỵ khi đặt thờ Thần Tài nên biết để thờ cúng tránh mất lộc.

Bàn thờ Thần Tài bị nắng chiếu vào

Ánh nắng chiếu vào bàn thờ Thần Tài là tốt hay xấu?

Thần Tài là vị thần ưa sạch sẽ nên ban thờ phải đặt ở nơi sáng sủa, thoáng đãng. Tuy nhiên, không vì thế mà gia chủ có thể đặt bàn thờ ở nơi ánh sáng chiếu thẳng vào mà không có rèm, đồ vật hay cây che chắn bớt ánh sáng. Điều này phạm phải một trong 18 điều đại kỵ khi đặt ban thờ Thần Tài theo quan niệm phong thủy.

Do vậy khi lập bàn thờ Thần Tài gia chủ nên tránh đặt bàn thờ ở nơi có gió và ánh nắng chiếu thẳng vào. Tốt nhất là vị trí đặt phải thoáng đãng nhưng không được quá kín và riêng biệt. Bàn thờ Thần Tài bị nắng chiếu vào sẽ mang nhiều năng lượng dương vào phòng khiến cho âm khí không thể tích tụ lại được. Điều này không phù hợp với tâm linh, sẽ khiến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình luôn gặp bất an, trắc trở trong công việc.

Hơn nữa, bàn thờ của ông Thần Tài thường được làm bằng gỗ, nếu để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng, trực tiếp vào thì trong thời gian dài cũng sẽ khiến cho bàn thờ bị hỏng, các đồ và tượng Thần Tài – Thổ Địa cũng nhanh hỏng hơn.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài theo phong thủy

Trong phong thủy, người ta thường quan niệm “Nhất vị, nhị hướng” (Quan trọng nhất là vị trí, sau đó mới xét về hướng đặt). Nguyên tắc này đúng với mọi loại ban thờ, đặc biệt là ban thờ Thần Tài. Theo đó, vị trí đặt bàn thờ Thần Tài phải là nơi thoáng đãng, tránh nơi ẩm thấp hay tối tăm, đảm bảo việc đi lại thuận tiện. Vị trí tốt nhất là vị trí gần cửa ra vào, lưng bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc, không có lỗ khoan hoặc gần cửa sổ để tránh thất thoát vận khí.

Gia chủ nên chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài hợp với tuổi hoặc nên chọn hướng có thể đón lộc từ bên ngoài nhà. Nếu muốn nhận được nhiều tài lộc trong việc kinh doanh, buôn bán thì nên đặt bàn thờ Thần Tài ở cung Thiên Lộc hoặc cung Quý Nhân. Ngoài ra căn cứ vào tuổi mệnh trong ngũ hành, gia chủ cũng có thể lựa chọn những hướng tốt như: Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y, Sinh Khí.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài theo phong thủy

18 điều đại kỵ gia chủ lưu ý khi đặt bàn thờ Thần Tài

Như đã nói, việc Bàn Thờ Thần Tài bị nắng chiếu vào vi phạm phải những điều đại kỵ khi đặt bàn thờ cũng như thờ cúng Thần Tài. Vì thế, gia chủ cần lưu ý kỹ những điều sau đây để tránh vi phạm khi thờ cúng:

 1. Bát hương Thần Tài:
  • Không có nhãn bát hương viết bằng chữ nho : nền đỏ viền vàng.
  • Không có cốt bát hương viết bằng chữ nho.
  • Cốt bát hương đặt dưới đáy bát hương, khi cắm cây hương chồng lên cốt.
  • Cốt bát hương không kèm theo gói Thất Bảo (vàng bạc châu báu, mua ở hàng bán bát hương hoặc cửa hàng vàng bạc ).
 1. Ông Thần Tài, Ông Thổ Địa:
  • Không có nhãn Ông Thần Tài, Ông Thổ Địa viết bằng chữ nho dán trên lưng.
  • Không có cốt Ông Thần Tài, Ông Thổ Địa viết bằng chữ nho ở trong bụng hai ông.
  • Không có 2 gói Thất bảo trong bụng 2 ông Thần Tài, Thổ Địa.
  • Hoặc nhờ người khác làm mà không rõ là bên trong có gì hay ko mà cứ thế thờ cúng.
 1. Bàn Thờ không có Bùa Cầu Tài viết bằng chữ nho dán trên Bài vị Gương.
 2. Bàn Thờ không có bài vị gương có chữ nho.
 3. Bát hương và ông Thần Tài, Thổ Địa, bộ đồ thờ sứ mua về đặt luôn lên ban thờ mà quên không lau rửa sạch sẽ, không lau bằng nước bao sái trước khi thờ cúng.
 4. Chưa xem hướng bàn thờ Thần Tài theo tuổi mà chỉ biết đến cách truyền miệng là đặt ban thờ gần cửa, quay ra ngoài cửa dẫn đến quay ban thờ vào các hướng đại kỵ bản mệnh gia chủ: Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ gây hao hụt tài lộc, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần gia chủ…
 5. Khu vực thờ cúng bàn thờ Thần Tài bừa bãi, không lau dọn sạch sẽ, để ban thờ bụi bặm, lộn xộn, thiếu trang nghiêm…
 6. Thiếu 3 hũ gạo, muối, nước.
 7. Thiếu bát nước Minh Đường Tụ Thủy (Bát Nước Tụ Lộc).
 8. Thiếu Ông Cóc, hoặc Ông Cóc không được khai quang điểm nhãn, không biết cách quay Ông Cóc để đón và giữ lộc.
 9. Ban thờ đặt ngay dưới hoặc đối diện có đèn sáng chiếu vào, gương, màn hình tivi chiếu vào.
 10. Bàn thờ gần, bên cạnh, đối diện, dựa vào nhà vệ sinh, chậu rửa tay.
 11. Bàn thờ bị góc nhọn của vật dụng khác: bàn ghế, tranh ảnh đâm vào.
 12. Bàn thờ để sát cửa ra vào bị ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào mà không có rèm, đồ vật, cây che chắn bớt ánh sáng …
 13. Không được lễ thỉnh Thần Tài thổ địa về nhập vào tượng và bát hương theo đúng khoa giáo chữ nho cổ truyền mà mua tượng Thần Tài về khấn chưa đúng, sắm lễ chưa chu đáo…
 14. Bộ đồ sứ của Bàn thờ có màu xung khắc với bản mệnh gia chủ: gia chủ mệnh Hỏa hoặc Thổ lại dùng bát hương màu xanh thuộc Thủy là bị xung khắc.
 15. Bàn thờ Thần Tài không có chỗ dựa hoặc chỗ dựa không chắc chắn, dựa vào góc tường, dựa vào tủ lạnh, mép cột…
 16. Cúng nhầm loại vàng mã: khi đi mua nghe lời tư vấn của một số người bán vàng mã chưa biết đầy đủ chuyên môn nên cứ mua về và bầy mà ko biết mình đang làm nhầm lẫn : cúng vàng hoa, vàng cô thay vì vàng Đại Thiếc.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, mong rằng gia chủ sẽ hiểu được bàn thờ Thần Tài bị nắng chiếu vào là tốt hay xấu. Bên cạnh đó là 18 điều đại kỵ khi đặt ban thờ Thần Tài để tránh mất lộc trong gia đình. Qua đó, công việc của quý gia chủ cũng thêm thuận lợi, ăn nên làm ra, chiêu tài chiêu lộc.


Xem Thêm: