Hotline: 0326 563 698

Có nên chọn loại hương cuốn tàn để thắp ban thờ Thần Tài cho đẹp?

Mục lục bài viết

Vào dịp Tết đến xuân về trên thị trường xuất hiện hàng trăm nhãn hiệu hương với quảng cáo hương thơm, Hương cuốn tàn… Nhiều gia đình cho rằng, hương cuốn tàn càng nhiều tức là ban thờ càng có lộc. Vì thế, họ thường chọn mua loại hương này thắp trên bàn thờ thần Phật, gia tiên, bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, quan niệm trên có đúng không và nên chọn loại hương thắp ban thờ cuốn tàn đẹp thì không phải ai cũng nắm được.

Hương cuốn tàn ban thờ Thần Tài
Hương cuốn tàn ban thờ Thần Tài

Hương cuốn tàn nhiều có tốt không?

Vào những dịp lễ Tết cuối năm, gia đình nào cũng phải có hương đăng để thắp cúng thần Phật, ông bà, tổ tiên trong nhà. Nén hương được thắp lên thì mọi người mới cảm thấy thanh thản, ấm lòng và các thành viên trong gia đình mới cảm nhận được hương vị, không khí ngày Tết.

Chính vì vậy, những ngày này có rất nhiều loại hương được quảng cáo với nhiều hương thơm khác nhau. Đặc biệt, sau khi đốt hương tàn lại cuốn vòng quăn nhìn rất đẹp. Có rất nhiều người quan niệm rằng, hương sau khi thắp cuốn càng nhiều vòng thì tài lộc năm ấy càng đến nhiều. Vậy nên trong mấy ngày Tết, họ lùng mua bằng được loại hương cuốn tàn nhiều vòng để thắp 3 ngày Tết.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, để có hương cuốn tàn, người sản xuất ngâm tẩm que hương ngập trong hóa chất. Việc này giúp hương không bị mốc, không tắt giữa chừng hoặc để hương có màu tươi đẹp hơn.

Loại hương này nếu đốt trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Người hít phải khí này có thể có cảm giác khó thở, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, chóng mặt. Nếu ngửi lâu có thể gây ra các bệnh về nhiễm độc gan, phổi, lâu dần có thể dẫn đến ung thư.

Hương cuốn tàn nhiều có tốt không?
Hương cuốn tàn nhiều có tốt không?

Loại hương thắp ban thờ cuốn tàn đẹp nên sử dụng?

Vậy làm sao để chọn hương ngày Tết cuốn lộc đẹp, an toàn cho sức khỏe? Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người dân nên sử dụng các loại hương được làm từ thảo mộc, từ nhựa cây, các loại gỗ, rễ, lá của cây như: Bã mía, thảo quả, quế chi, trầm, hoa hồi, cây trám…

Hương thảo mộc thường có mùi hương rất đặc trưng, dịu nhẹ và bay thoang thoảng, không làm cay mắt và cháy rất đượm. Khi thắp khói bay thẳng, ở xa khoảng 2 mét gần như không thấy khói. Loại hương này thường có màu vàng sậm tự nhiên (màu của bột thảo mộc).

Hơn nữa, hương thảo mộc truyền thống thường rất sần sùi, mẫu mã không đẹp. Nhưng càng để lâu càng thơm, nó khác hoàn toàn với hương tẩm hóa chất. Bên cạnh đó, hương thảo mộc tự nhiên thường có giá thành cao hơn.

Nhang sạch thiên nhiên an toàn cho sức khỏe
Nhang sạch thiên nhiên an toàn cho sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết hương cuốn tàn

Hương tẩm hóa chất thường có cuốn tàn đẹp, tuy nhiên người tiêu dùng nên chú ý đến nguồn gốc và thành phần sản xuất. Trong trường hợp mua hương về thắp có mùi thơm nồng nặc, có cảm giác cay mắt, khó thở và đốt xong tàn nhan có màu trắng bạch thì không nên sử dụng nữa vì đó là nhang được làm từ bột đá và có tẩm hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, hương thảo mộc tự nhiên độ cuốn tàn lộc sau khi đốt xong không đẹp bằng hương tẩm hóa chất. Song theo thời gian, các tàn thương nhiều lên sẽ tạo ra một bó lộc đẹp trên bàn thờ gia chủ. Chính vì thế các gia chủ nên tìm mua những thẻ hương truyền thống thay vì mua những thẻ hương được quảng cáo là siêu thơm, siêu cuốn lộc.

Các bài viết bạn có thể quan tâm:

0326.563.698
0326.563.698