Tránh những điều cấm kỵ trong ngày Tết sau để cả năm may mắn

Mục lục bài viết

Người xưa vẫn có câu: “ Đầu xuôi đuôi lọt”, muốn một năm mới suôn sẻ,  nhiều vận may đòi hỏi chúng ta phải nắm rõ các phong tục ngày Tết, đặc biệt là phải biết những điều cần kiêng, kị. Bài viết sau sẽ gửi đến Những điều cấm kỵ trong ngày tết để cả năm may mắn nhé!

Những điều kiêng kỵ trong ngày tết
Những điều kiêng kỵ trong ngày tết

Kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng Một

Việc quét nhà và đổ rác ngày Tết được người xưa cho rằng đang trực tiếp rũ bỏ hết tài lộc, may mắn của năm mới. Hơn nữa, việc hốt rác trong nhà và đổ đi thì Thần Tài cũng sẽ đi mất. Vì vậy, những ngày đầu năm, cứ để lộc năm mới trong nhà, đợi đến khoảng mùng 3 mới được quét dọn. Nếu đã lỡ quét và hốt rác, bạn có thể gom lại để trong góc nhà.

Ngoài ra, sau khi dọn nhà cửa đón Tết, bạn nên cất chổi đi. Đầu năm bị mất chổi là điềm rất xấu, nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm mất của cải.

Không cho lửa, nước đầu năm

Lửa là biểu tượng của sự bùng cháy, mãnh liệt của hy vọng, may mắn. Vì vậy việc cho lửa vào đầu năm nghĩa là bạn đang cho đi sự nhiệt huyết trong năm mới.

Tương tự như vậy, nguồn nước dồi dào tượng trưng cho sự phát triển nảy nở, sinh sôi, bởi thế mới có câu “tiền vào như nước”. Cho nước là cho đi lộc lá đầu năm, công việc, làm ăn có thể giảm sút.

Không được làm vỡ đồ

Ngày Tết sử dụng nhiều đồ dùng bát đĩa, nếu bất cẩn có thể gây ra vỡ, hỏng, đây bị coi là một điềm gở cho sự chia ly, mất mát, đổ vỡ trong tương lai. Vì vậy, hãy thận trọng, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ.

Hạn chế đóng cửa

Đầu năm mới là thời điểm vàng để thu hút tiền tài, lộc lá trời ban. Việc đóng cửa vào lúc này chẳng khác nào bạn đang ngăn các vị chư tiên, thần linh vào thăm nhà và ban phát tài lộc. Năm mới hãy luôn mở rộng cánh cửa để mừng các vị thần ghé thăm và chào đón một năm mới đầy phúc lộc nhé.

Kiêng vay mượn đầu năm

Một trong những điều cần chú ý đầu năm mới chính là không được vay mượn hay đòi nợ ai. Theo quan niệm xưa, cho người khác vay tiền tức là tiền bạc đang bị phát tán, mất lộc, “dâng” vận may, của cải của mình cho người khác. Còn đi đòi nợ đầu năm khiến họ bị mất lộc, làm ăn thất bát, khó khă

Nói điều xui xẻo

Những phát ngôn đầu năm có thể ảnh hưởng đến cả năm sau đó, vì vậy. mỗi lời nói ra đều phải thận trọng, tránh văng tục, nói ra điều gở dù chỉ là đùa vui. Tránh những từ như: “chết”, “đói”, “yếu”, “kém”,… Hãy nói những điều tốt đẹp và chúc phúc cho nhau một năm mới bình an.

Bỏ thừa thức ăn

Việc bỏ thừa thức ăn vào đầu năm sẽ khiến cả năm bị đói kém, mất mùa, tài chính eo hẹp ,… Ngoài ra việc nhè đồ ăn, chống đũa cũng có thể khiến công việc bị chậm trễ, làm ăn thua lỗ trong kinh doanh.

Tuy nhiên, không khí vui vẻ đầu năm không thể tránh khỏi tổ chức tiệc tùng, ăn ống. Vì thế, việc bỏ thừa thức ăn đôi khi khó có thể kiểm soát. Và để chữa lại việc này, ở các bữa ăn lần sau, có thể ăn hoa quả nhẹ như cam, xoài.. những loại quả có vị ngọt, màu đỏ hồng để mang gặp nhiều may mắn.

Những điều cần làm để tăng vận may tài lộc dịp đầu năm mới

Bên cạnh việc kiêng dè những điều đại kỵ trong năm mới thì bạn nên lưu ý những điều cần làm để tăng vận may tài lộc dịp đầu năm mới

Mua muối đầu năm: Việc này giúp trừ tà, trấn áp sát khí trong nhà. Đặc biệt, vị mặn và đậm của muối còn giúp cho tình cảm mọi người trong gia đình, bạn bè trở nên gắn kết và đầm ấm hơn.

Đi lễ chùa: Lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt, người dân đi chùa cầu năm mới bình an gia đạo sức khỏe dồi dào, tài lộc, may mắn.

Hái lộc đầu xuân: Mỗi cành lộc non mùa xuân đánh dấu một khởi đầu may mắn, suôn sẻ và hanh thông.

Trồng cây, trồng hoa: những cánh hoa nở rộ sẽ mang đến sắc xuân tươi mát tràn ngập và thu hút tài lộc đến cho gia đình


Các bài viết liên quan: