Hotline: 0326 563 698

Phật Di Lặc là ai? Sự tích về Đức Phật Di Lặc hạ sinh

Mục lục bài viết

Phật Di Lặc là ai, ra đời khi nào?

Nói về sự tích Phật Di Lặc Theo kinh điển Phật giáo, Di Lặc (Đức Phật Di Lặc) là vị Bồ tát sẽ xuất hiện trên Trái Đất, đạt được giác ngộ hoàn toàn, giảng dạy Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh, và chứng ngộ thành Phật. Phật Di Lặc sẽ là vị Phật kế tiếp Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni. Cõi giáo hóa của Bồ Tát hiện nay là nội viên của cõi trời Đâu-suất (sa. tuṣita). Bồ Tát Di Lặc được tiên tri sẽ giáng sinh trong kiếp giảm của tiểu kiếp, khi nhân thọ là 80.000 năm trở đi vào 5 đại kiếp về sau, tức khoảng hơn 5 tỉ năm nữa theo năm Trái Đất, khi Phật Pháp đã hoàn toàn bị loài người lãng quên.

Sự tích về Phật Di Lặc được tìm thấy trong các tài liệu kinh điển của tất cả các truyền thống Phật giáo (Thượng tọa bộ, Đại thừa, Kim cương thừa), và được chấp nhận bởi hầu hết các Phật tử như là một sự kiện sẽ diễn ra khi Phật Pháp đã bị lãng quên trên Trái Đất, và Bồ Tát Di Lặc sẽ là bậc giác ngộ Pháp và thuyết lại cho chúng sinh, tương tự như những vị Phật lịch sử đã làm trong quá khứ.

Nếu năm Đức Phật xuất hiện trên Trái Đất được xem là hóa thân của Ngũ Phật thì Bồ Tát Di Lặc được xem như hóa thân của Thành sở tác trí (xem Phật gia, Ngũ trí). Ở Việt Nam, giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương cho rằng Bồ Tát Di Lặc sẽ giáng sinh ngay ở Việt Nam.

Phật Di Lặc là ai, ra đời khi nào?
Phật Di Lặc là ai, ra đời khi nào?

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc cười trong phong thủy

Phật Di lặc còn gọi là “Phật Cười”, Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thủy. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát này là biến những buồn phiền, giận dữ, áp lực hay căng thẳng của con người thành hạnh phúc. Người ta tin rằng nụ cười nội tâm của Di Lặc mạnh tới mức nó luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ và, Phật tới đâu ở đó có hạnh phúc.

Di Lặc cũng được coi là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Chỉ cần nhìn ngắm khuôn mặt Phật, người buồn phiền cũng có thể thấy vui lên. Xoa bụng Phật được cho là mang lại vận may và sự tốt lành.

Tượng trưng cho thịnh vượng, Di Lặc thường được gắn với các biểu tượng giàu sang như đồng tiền, thỏi vàng và chiếc túi được cho là chứa rất nhiều châu báu. Đôi khi Phật cũng mang theo quả Hồ lô, biểu tượng của sức khỏe và trường thọ hoặc chiếc Gậy như ý, biểu tượng của quyền lực. Người ta thích chọn tượng Phật Di Lặc có khuôn mặt cười hả hê, với mong muốn nhận được nhiều niềm vui và mọi sự như ý.

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc cười
Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc cười

Phật Di Lặc có thật hay không?

Phật Di Lặc là biểu tượng của vị lai Phật. Ngài sẽ xuất hiện trong tương lai. Hình ảnh hiện tại của Ngài được mô phỏng từ một vị hòa thượng trong phật giáo của Trung Quốc đó là “Bố Đại Hòa Thượng”. Vị “Bố Đại Hòa Thượng” này trên vai mang một cái túi vải rất lớn và người ta thường gọi là hòa thượng mang túi vải. Khi đến ngày tịch của Ngài thì ông chọn một tảng đá rồi ngồi trên đó và tự xưng là Phật Di Lặc tái sinh. Phật Di Lặc tượng trưng cho hạnh nguyện, hoan hỷ và từ thị. Di Lặc có nghĩa là từ thị. Cho nên danh hiệu Phật Di Lặc là chúng ta đã gọi trước vì Ngài chưa tu thành Phật. Trong kinh Phật danh hiệu thật sự của Ngài là Bồ Tát Di Lặc.


Xem thêm

0326.563.698
0326.563.698