Hướng dẫn lựa chọn và lắp đặt tấm chống ám khói cho bàn thờ tại gia

Mục lục bài viết

Trong gia đình người Việt, bàn thờ được xem là độ nội thất không thể thiếu. Đây là nét văn hóa có từ ngàn đời mang ý nghĩa sâu sắc. Nếu bàn thờ đẹp mà trần nhà thâm đen do khói hương thì không chỉ mất thẩm mỹ mà còn không tốt về phong thủy. Do đó, để đảm bảo yếu tố tâm linh và nét đẹp hoàn hảo của gian thờ, tấm chống ám khói được ra đời như một nhu cầu tất yếu.

Tấm chắn khói bàn thờ là gì?

Tấm chống ám khói là sản phẩm được làm bằng gỗ, được lắp đặt trực tiếp lên trần nhà hoặc tường nhà phía trên lư hương. Tấm chắn khói bàn thờ này không chỉ bảo vệ trần nhà khỏi bụi hương mà đây còn là vật phẩm phong thủy giúp gia chủ chiêu tài lộc. Vì thế kể cả những gia đình có trần nhà cao và không bị ám khói vẫn có thể chọn lắp tấm chống ám khói.

tấm chống ám khói
tấm chống ám khói

Cấu tạo tấm chống ám khói

Cấu trúc của tấm chống ám khói bàn thờ đồng nhất có 4 bộ phận:

Khung gỗ

Đây là bộ phận bên ngoài của tấm chắn khói, làm nổi bật bức tranh hoa văn bên trong, đồng thờ chắn khói lan ra xung quanh. Khung gỗ có vai trò giữ cấu trúc và hình dáng của các bộ phận khác tạo thành thể thống nhất cũng kích thước theo khuôn mẫu. Khung gỗ thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật, được làm từ các loại gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp.

Trong một số trường hợp có thể thay đổi khung gỗ thành khung nhựa composite theo yêu cầu của gia chủ. Chất liệu composite có khả năng chịu lực tốt, giá thành rẻ, không bị ăn mòn hay oxi hóa cũng được nhiều người lựa chọn làm tấm chắn khói.

Tấm hoa văn trang trí

Tấm hoa văn có tác dụng tản khói hương đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho bộ sản phẩm tấm chống ám khói. Khói nhang bay lên cuốn theo nhiệt độ, gặp các khe hoa văn, nhiệt độ được tỏa đều ra xung quanh, chỉ có phần muội than (Phần gây đen trần nhà) được tấm mica chắn lại. Các loại hoa văn tấm chống ám khói có nhiều mẫu mã khác nhau, các mẫu chữ phổ thông bao gồm chữ:  Phúc, Lộc, Thọ , Vạn …

Tấm mica chắn khói

Tấm mica dạng cứng hoặc dẻo (giấy mica) đều có tác dụng chống ám khói đen lên trần nhà tuyệt đối đảm tính thẩm mỹ khu vực tường, trần nhà. Nên rút tấm mica lau vài tháng 1 lần để được sạch đẹp như mới.

Hai bộ vít nở cho trần thạch cao và trần bê tông

Ốc vít nở thạch cao và ốc vít nở bê tông được sử dụng để gắn kết tạo nên bộ sản phẩm hoàn chỉnh. Đồng thời gắn sản phẩm tấm chắn khói nhang chắc chắn lên trần nhà, tường nhà.

Kích thước tấm chống ám khói

Khi chọn mua tấm chắn khói khói bàn thờ, việc chú trọng tới kích thước là rất cần thiết. Mỗi bàn thờ với từng kích thước khác nhau sẽ phù hợp với tấm chắn khói riêng. Tuy nhiên, gia chủ nên lựa chọn mua tấm chống ám khói nhỏ hơn kích thước bàn thờ Thần Tài một chút, sẽ giúp cho tổng thể bàn thờ đẹp mà không bị thô.

Một số kích thước gia chủ có thể lưu ý chọn mua:

 • Kích thước 30×40 (cm): dùng cho bàn thờ đặt 1 bát hương nhỏ hoặc có chiều dài nhỏ hơn 61cm.
 • Kích thước 41×61 (cm): dùng cho bàn thờ đặt 1 bát hương lớn hoặc 3 bát hương nhỏ. Và chiều dài bàn thờ từ khoảng 61cm đến 81cm.
 • Kích thước 41×81 (cm): dùng cho bàn thờ có 3 bát hương hay chiều dài bàn thờ lớn hơn 81cm.
 • Kích thước 48×89 (cm): dùng cho bàn thờ có 3 bát hương lớn, chiều dài bàn thờ lớn hơn 89cm hoặc là tủ thờ nhỏ.
 • Kích thước 61×108 (cm): dùng cho các dòng tủ thờ nhỏ, trung bình có kích thước dài lớn hơn 108cm.
 • Kích thước 61×123 (cm): đây là bộ gồm 3 tấm 41×61 (cm) ghép lại. Chúng được cắt đặc biệt để phù hợp với tủ thờ lớn hoặc các không gian thờ lớn. Bộ chống ám khói này trông như bức tranh thờ nhìn rất đẹp, hoành tráng và sang trọng.

Cách lắp tấm chắn khói bàn thờ

Trần nhà hiện nay thường được làm từ 2 chất liệu phổ biến là bê tông và trần thạch cao. Đối với 2 loại này, gia chủ có thể thực hiện cách lắp tấm chống ám khói bàn thờ. Tuy nhiên, đối với tường bê tông gia chủ nên chuẩn bị thêm khoan để lắp đặt dễ dàng hơn. Các bức lắp tấm chống ám khói bàn thờ cụ thể như sau:

 • Bước 1: Trên sản phẩm tấm chống ám khói có một góc để hở. Trước khi lắp đặt bạn cần rút miếng hoa văn và tấm mica ra khỏi khung gỗ.
 • Bước 2: Lấy phần khung ướm lên trần nhà nơi đặt bàn thờ để điều chỉnh kích cỡ sao cho cân đối. Sau đó đánh dấu vị trí đã chọn.
 • Bước 3: Đối với trần bê tông, bạn dùng khoan và khoan vào nơi đã đánh dấu. Đối với trần thạch cao chỉ cần dùng tô vít xoáy mạnh để tạo thành lỗ.
 • Bước 4: Bắt ốc vít vào các lỗ đã tạo ở bước 3
 • Bước 5: Dùng tô vít vặn con ốc theo chiều ngược kim đồng hồ sao cho cố định chắc chắn tấm chống ám khói.
 • Bước 6: Đưa miếng tản khói và tấm mica ở bước 1 vừa rút vào để hoàn thành công việc.

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi mang tới cho các bạn về vấn đề lựa chọn tấm chống ám khói cho ban thờ tại gia. Hy vọng quý khách hàng sẽ sớm lựa chọn được cho không gian linh thiêng của gia đình mình một tấm chống ám khói đẹp, chất lượng và chuẩn kích thước nhất!


Xem Thêm: